ร้องตำรวจฉาว แก๊งคลองด่าน ยัดยารีดทรัพย์ (คลิป)

ข่าว

ร้องตำรวจฉาว แก๊งคลองด่าน ยัดยารีดทรัพย์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2563 05:05 น.

กลุ่มผู้เสียหายถูกตำรวจ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ อุ้ม ทำร้ายรีดเอาทรัพย์ แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดียาเสพติด 2 คดี มาร้องเรียนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติอีก เผยสุดเหิมอุ้มพ่อ-แม่ ขณะพาลูกไปกินข้าว ใช้ถุงดำครอบหัวทำร้าย พอได้เงินถึงปล่อยตัว ส่วนอีกรายแผนประทุษกรรมคล้ายกัน เคยมาร้องเรียนแล้วครั้งหนึ่ง ผบช.ภ.1 สั่งตรวจสอบให้เสร็จภายใน 15 วัน คาดมีตำรวจนอกรีตกลุ่มใหญ่ร่วมกับพลเรือน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 เม.ย. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกตำรวจ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ยัดข้อหายาเสพติด ทำร้ายร่างกายก่อนอุ้มไปรีดเงินและทรัพย์สิน ในลักษณะเดียวกัน 2 เหตุการณ์ เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เพื่อให้ดำเนินคดีตำรวจ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ และพวกกว่า 10 คน ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปล้นทรัพย์ และกรรโชกทรัพย์ รวมทั้งให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย หลังมีพฤติการณ์ร่วมกันอุ้มผู้เสียหายไปทำร้ายร่างกาย ยัดข้อหาค้ายาเสพติด ก่อนเรียกรับเงินสินบนแลกกับการไม่ดำเนินคดี มี พ.ต.อ.ดุสกร ยุวนากร รอง ผบก.วน. (กองวินัย) ในฐานะนายตำรวจหัวหน้าเวรอำนวยการ ตร.เป็นผู้รับเรื่อง

ทั้งนี้ 1 ในผู้เสียหายที่เป็นหญิง เล่าถึงพฤติการณ์ของตำรวจนอกรีตสังกัด สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ว่า เมื่อประมาณกลางปี 62 ขณะตนและสามี พร้อมด้วยลูกๆอีก 3 คน เดินทางไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ระหว่างทางมีชายฉกรรจ์ 7-8 คน อ้างตัวเป็นตำรวจ เข้ามาจับกุมตนและสามีใส่กุญแจมือ เหตุเกิดที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ สภ.คลองด่าน ก่อนนำตัวไปทำร้ายร่างกายที่สนามฟุตบอลและนำไปกักขังที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง เอาถุงดำมาครอบศีรษะและทำร้ายร่างกาย จนต้องยอมจ่ายเงิน 50,000 บาท และรถเก๋ง 1 คัน ให้กลุ่มตำรวจเพื่อแลกกับอิสรภาพ หลังจากกลุ่มตำรวจได้รับเงินแล้ว พามาปล่อยที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่เขตบางนา

ขณะที่ผู้เสียหายอีกราย ให้ข้อมูลด้วยว่าเป็นพ่อค้าขายลูกปลากะพง ในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ถูกตำรวจ สภ.คลองด่าน 5 นาย จับกุมตัวโดยกล่าวหาว่าจำหน่ายยาบ้า 7-800 เม็ด ขณะนั่งดื่มสังสรรค์ที่บ้านเพื่อน ก่อนทั้งหมดถูกนำตัวมาสอบปากคำที่ สภ.คลองด่าน บังคับให้เซ็นเอกสารและเจรจานำเงินสด 2 แสนบาท มาแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี ด้วยความกลัวกลุ่มผู้เสียหายจึงยินยอม เมื่อได้รับเงินกลุ่มตำรวจนอกรีตจึงปล่อยตัวไป ทั้งนี้กลุ่มผู้เสียหายทั้งหมดต้องการให้ลงโทษกับตำรวจ สภ.คลองด่าน ที่ก่อเหตุ รวมทั้งผู้บังคับบัญชาที่ปล่อยปละละเลยให้ลูกน้องใช้โรงพักเป็นที่กระทำความผิดซ้ำซ้อนหลายครั้ง

วันเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายอัจฉริยะ พร้อมผู้เสียหายมายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีอาญากับตำรวจ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ประกอบด้วยตำรวจชั้นประทวนยศ ส.ต.ท. และ ด.ต. ในความผิดฐานร่วมกันข่มขืนใจ กักขังหน่วงเหนี่ยวและร่วมกันปล้นทรัพย์ จับกุมผู้เสียหายคดียาเสพติดแล้วพามาที่ห้องสืบสวน สภ.คลองด่าน จากนั้นร่วมกันทำร้ายบังคับให้จ่ายเงิน 200,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวว่า หลังทราบเรื่อง พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ มีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ผู้ร้องและผู้เสียหายไม่ยอมมาพบอ้างไม่ไว้วางใจคณะกรรมการ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 มีคำสั่งตั้งกรรมการระดับ บช. ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น ให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 15 วัน พร้อมยกเลิกคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระดับ บก.ภ.จ. ต้องขอความร่วมมือทางผู้ร้องและผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูล ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมหากมีตำรวจกระทำความผิดจริง

“ในส่วนกรณีร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้นายอัจฉริยะพาผู้เสียหายรายอื่นมายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีอาญาตำรวจ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ในความผิดฐานร่วมกันข่มขืนใจ กักขังหน่วงเหนี่ยวและร่วมกันปล้นทรัพย์ ในลักษณะเดียวกัน เบื้องต้นได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ไว้แล้ว หากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง มีตำรวจกระทำความผิดตามที่กล่าวหาจริง ต้องดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด รวมทั้งตั้งกรรมการตรวจสอบผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง ตามคำสั่งที่ 1212/2537 กรณีปล่อยปละละเลยไม่กวดขันความประพฤติและวินัยของผู้ใต้บังคับบัญชา” พ.ต.อ.กฤษณะกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พัทยาปิดหีบเริ่มนับคะแนน เบอร์ 1 ออกนำก่อน บรรยากาศทั่วไปยังเรียบร้อย
01:27

พัทยาปิดหีบเริ่มนับคะแนน เบอร์ 1 ออกนำก่อน บรรยากาศทั่วไปยังเรียบร้อย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์