ลดกระหน่ำ กุ้งก้ามกรามสู้วิกฤติโควิด ครวญทุนหายกำไรหด

ข่าว

  ลดกระหน่ำ กุ้งก้ามกรามสู้วิกฤติโควิด ครวญทุนหายกำไรหด

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 เม.ย. 2563 17:55 น.


  ราชบุรี จัดตลาดช่วยเกษตรกร ลดกระหน่ำ กุ้งก้ามกรามจากบ่อเลี้ยงโดยตรง กล้วยไม้จากฟาร์ม ฝ่าวิกฤติโควิด-19 หลังผลผลิตขายไม่ได้ ไม่มีพ่อค้ารับซื้อ เจ้าของบ่อกุ้งครวญ ถ้าสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย คงต้องหยุดเพราะทุนหมด

  เวลา 10.30 น. วันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดเกษตรกร จ.ราชบุรี บริเวณ สนง.เกษตร อ.เมืองราชบุรี ถนนยุติธรรม เขตเทศบาลเมืองราชบุรี ประชาชนจำนวนมากมาซื้อกุ้งก้ามกรามจากบ่อกุ้งในพื้นที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นำมาจำหน่ายราคาถูก หลังจาก นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี มีแนวทางช่วยเหลือให้เกษตรกรผู้ที่ได้รับผลกระทบนำผลผลิตทางการเกษตรและการปศุสัตว์ มาวางจำหน่ายร่วมกับร้านค้าของตลาดเกษตรกร เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ซึ่งวันนี้ นอกจากจะมีการนำกุ้งก้ามกรามสดจากบ่อมาวางจำหน่ายแล้ว ยังมีดอกกล้วยไม้จากฟาร์มมาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดด้วย

  น.ส.เกศสุวรรณ สำเนียง เจ้าของบ่อกุ้ง หมู่ 8 ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ เปิดเผยว่า วันนี้จับกุ้งหลายไซส์มาขาย มีทั้งตัวเมียหัวแก้ว ขายกิโลกรัมละ 200 บาท ประมาณ 25 ตัว/กก. กุ้งขาวแวนนาไมประมาณ 50 ตัว/กก. 200 บาท กุ้งไซส์ตัวผู้ล้วนประมาณ 14-17 ตัว/กก. ขาย 250 บาท และมีไซส์ใหญ่ 8-10 ตัว/กก. ขายราคา 280 บาท ซึ่งกุ้งตัวผู้ล้วน ปกติก่อนหน้านี้จะขายอยู่ที่กิโลกรัมละกว่า 300 บาท แต่ตอนนี้ลดลงมา เหลือกิโลกรัมละ 200 บาท ลดไปประมาณ 100 บาท

  "ช่วงนี้การเลี้ยงกุ้งลงทุนไปไม่ได้กำไรเลย มีผลกระทบ เมื่อจับมาแล้วไม่พอกับค่าใช้จ่าย ค่าอาหาร ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าแรงงาน ทำให้ลำบากมาก หากการระบาดของโควิด-19 ยังคงยืดเยื้อยาวนานกว่านี้ จะส่งผลกระทบ เพราะไม่มีเงินลงทุนเลี้ยงกุ้งต่อในรอบต่อไปแล้ว" 

  ด้านนายณฤทธิ์ บุญชัย เกษตรและสหกรณ์ จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า เป็นนโยบายของ นายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบเดือดร้อนขายผลผลิตไม่ได้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 นำผลผลิตมาขายคู่กับตลาดเกษตรกรทุกวันอังคารและวันศุกร์ วันนี้เป็นวันแรก ที่มีกุ้งก้ามกรามราคาถูกจากเกษตรกรโดยตรง โดยเริ่มจับตั้งแต่ตอนตี 4 และเดินทางมาจำหน่ายสดๆ นอกจากนี้ ยังมีกล้วยไม้ที่สวนเกษตรกรนำมาวางจำหน่ายราคาถูกด้วย เพราะส่งออกไม่ได้ ซึ่งตลาดเกษตรกรจะมีผลผลิตการเกษตร ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป สินค้าแปรรูปมากมาย ได้มาตรฐาน GAP

  นอกจากนี้ ยังเตรียมเปิดตลาดเพิ่มเติมตามนโยบายของ ผวจ.ราชบุรี คือ "ตลาดคนราชบุรีไม่ทิ้งกัน" เพื่อช่วยเหลือเหล่าเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด–19 โดยเตรียมสถานที่ ด้านหน้าสำนักงานเกษตร อ.เมืองราชบุรี และสำนักงานประมง จ.ราชบุรี ให้นำผลผลิตมาจำหน่ายทุกวันจันทร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.นี้ ระหว่างเวลา 06.00-12.00 น. ขณะนี้มีผู้ได้รับผลกระทบแสดงเจตจำนงเข้ามาร่วมจำนวนมาก

  "มีเนื้อหมู ไข่ไก่ กุ้งก้ามกราม กล้วย มะม่วง กล้วยไม้ พืชผักสวนครัว ผลิตภัณฑ์แปรรูป มาจำหน่ายในราคาถูก กำหนดเปิดจำหน่ายจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย" 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19COVID-19ผลกระทบโควิด-19กุ้งราคาถูกกุ้งก้ามกรามข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์