คนเลี้ยงกุ้ง วอนรัฐช่วยระบาย "กุ้งก้ามกราม" ตกค้าง 500 ตัน ส่งออกไม่ได้

ข่าว

  คนเลี้ยงกุ้ง วอนรัฐช่วยระบาย "กุ้งก้ามกราม" ตกค้าง 500 ตัน ส่งออกไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 เม.ย. 2563 13:35 น.

  คนเลี้ยงกุ้งก้ามกราม วอน พาณิชย์ช่วยระบายกุ้งตกค้าง 500 ตัน เพราะพิษโควิด-19 ไม่สามารถส่งออกไปขายต่างประเทศได้ คาดหลังจากนี้คนเลี้ยงกุ้งจะเหลือแค่ 10% เพราะส่วนมากขาดทุนต้องล้มหายเลิกกิจการ

  เมื่อวันที่ 13 เม.ย.63 นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย วอนกระทรวงพาณิชย์ ช่วยเร่งประสานหน่วยงานระบายกุ้งก้ามกรามของเกษตรกร ที่ตกค้างไม่ต่ำกว่า 500 ตัน อย่างเร่งด่วน หลังเกษตรกรผู้เพราะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ประสบปัญหาอย่างหนักจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ทำให้ขณะนี้กุ้งก้ามกรามที่เกษตรกรเลี้ยงไว้อยู่ในช่วงโตเต็มวัย ไม่สามารถส่งออกไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศได้ หากเกินกำหนดการเลี้ยง ส่งผลให้กุ้งกินกันเอง สร้างความเสียหายขาดทุนแก่เกษตรกรทั่วประเทศ

  นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย กล่าวต่อว่า ในพื้นที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ขณะนี้ ประสบปัญหาอย่างหนัก เรื่องนำกุ้งออกไปขาย เนื่องจาก อ.บางแพ มีเกษตรกรเลี้ยงกุ้งเกือบ 2 หมื่นไร่ จึงมีผลผลิตตกค้างต่ำกว่า 500 ตัน เมื่อกุ้งมีอายุการเลี้ยงครบ 4 เดือน จะจับส่งขาย แต่กลับขายไม่ได้ ก็จะเกิดปัญหากุ้งกินกันเองภายในบ่อ สุดท้ายจะเกิดปัญหาขาดทุน เกษตรกรพยายามขายทางตลาดออนไลน์ แต่มีปัญหาไม่มีความรู้ คิดว่าหลังจากนี้ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งคงเหลือแค่ 10% ส่วนอีก 90% อาจสูญหาย เนื่องจากประสบปัญหาการขาดทุน

  นายประกอบ กล่าวอีกว่า อยากวิงวอนผู้ที่มีอำนาจหรือผู้ที่เกี่ยวข้องประสานช่วยเหลือ อย่างบริษัทประชารัฐรักสามัคคี จำกัด ที่มีอยู่ทุกจังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัดคอยดูแล ซึ่งละจังหวัดจะมีของดีประจำอยู่แล้ว หากนำบริษัทประชารัฐรักสามัคคี จำกัด มารวมกันทุกจังหวัดและแลกเปลี่ยนสินค้าของดีซึ่งกันและกัน ก็จะเป็นประโยชน์กับเกษตรกรทั่วประเทศ หากทางกระทรวงพาณิชย์รับหน้าที่ เป็นกลไกในการช่วยเหลือครั้งนี้ สามารถประสานงานกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ คาดว่าเกษตรกรก็จะสามารถระบายสินค้าได้อย่างแน่นอน

  มีรายงานว่า พื้นที่ภาคกลางขณะนี้มีกุ้งตกค้างไม่ต่ำกว่า 3,000 ตัน หากสำนักงานพาณิชย์ช่วยประสานบริษัทประชารัฐแต่ละจังหวัด แล้วให้ทางบริษัทประชารัฐเป็นผู้นำ พร้อมให้ส่วนราชการเป็นหน่วยงานเสริม คิดว่าจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้ทั้งประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19กุ้งก้ามกรามผู้เลี้ยงกุ้งอ.บางแพราชบุรีสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทยกุ้งตกค้าง 500 ตันข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์