ข่าว
100 year

อีโต้ฟันเจ้าหน้าที่ พรานป่าโดนจับ 1 หนี 3 (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 เม.ย. 2563 05:23 น.
SHARE

ระทึก เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระใจเด็ด ไล่ล่า 4 พรานอำมหิต ตระเวนยิงสัตว์ป่าอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ถูกพรานป่าฮึดสู้ฟันด้วยมีดอีโต้บาดเจ็บเลือดสาด ก่อนตะครุบพรานป่าได้ 1 คน อีก 3 คนวิ่งหนีรอดไปได้ ยึดซากเลียงผา หนัก 14 กก. ตะกวด 1 ตัว และน้ำผึ้งป่า 1 กก. พร้อมมีดอีโต้ที่ใช้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ อ้างเข้าป่าล่าสัตว์ไปกินและขายให้ร้านอาหารป่าในพื้นที่ เตรียมขยายผลจับกุมพรรคพวกที่หลบหนีมาดำเนินคดีหลายข้อหาหนัก

พรานป่าใช้มีดฟันเจ้าหน้าที่บาดเจ็บขณะเข้าจับกุมครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 เม.ย. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 8 เม.ย. ได้รับรายงานจากนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ออกลาดตระเวนไปถึงกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัด 47 P 521300 E 1603201 N พบชายฉกรรจ์ 4 คน แบกถุงปุ๋ยพร้อมสะพายปืนยาวออกมาจากป่า เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ชายทั้งหมดได้วิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามไป ปรากฏว่า 1 ในนั้นได้หันมาต่อสู้ คว้ามีดอีโต้ฟันเข้าที่แขนขวาของนายอัฐพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่า จนบาดเจ็บเลือดอาบเต็มแขน พรานโหดอาศัยช่วงชุลมุนวิ่งหลบหนีไปได้ 3 คน และถูกคุมตัวไว้ได้ 1 คน ทราบชื่อนายวศิน กากี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 4 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมยึดของกลางที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุเป็นถุงปุ๋ย 1 ใบ ภายในมีซากเลียงผา ถูกแล่เหลือแต่เนื้อ รวมน้ำหนัก 14 กก. ซากตะกวด 1 ตัว น้ำผึ้งป่าบรรจุขวด น้ำหนัก 1 กก. มีดอีโต้ 1 เล่ม หม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่า

จากการสอบถามนายวศิน ผู้ต้องหา ให้การว่า เพื่อนนายพรานที่หลบหนีไปได้ทั้ง 3 คนทราบเพียงชื่อเล่นว่า นายเริง เป็นคนใช้มีดอีโต้ฟันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าบาดเจ็บ นายรุณมีปืนลูกซองยาว 1 กระบอก และนายแดงมีปืนลูกซองยาว 1 กระบอกเช่นกัน ทั้งหมดเป็นราษฎรบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ร่วมกันเข้ามาลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อนำไปบริโภคและขายให้ร้านอาหารป่าในพื้นที่

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า ได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดำเนินคดีที่ สภ.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ในความผิดฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวน (เลียงผา) ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตะกวด) ครอบครองซากสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ล่าสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต เก็บหา นำออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายแก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น (น้ำผึ้ง) เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต สำหรับนายเริง ผู้ทำร้ายเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ ยังมีความผิดฐานทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และข้อหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวกลุ่มพรานป่าทั้ง 3 คนที่หลบหนีมาดำเนินคดี และหลังเกิดเหตุนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่งตัวแทนมอบเงิน 5 พันบาทเพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับบาดเจ็บด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1พรานป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระล่าสัตว์ป่ากาญจนบุรีเลียงผาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้