ข่าว
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : ปอดใหม่กลางเมืองหัวหิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 เม.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

หากเอ่ยถึงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้คนส่วนใหญ่จะนึกถึงชายทะเล โขดหินที่เรียงราย หาดทรายที่ขาวสะอาด และนักท่องเที่ยวเลือกที่จะมาซึมซับบรรยากาศเหล่านี้มาหลายยุคหลายสมัย

แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้คนเข้ามาอยู่มากขึ้น ทำให้พื้นที่บางส่วนต้องถูกทำให้แปรเปลี่ยนสภาพไปกลายเป็นที่อยู่อาศัย โรงแรมที่พักมากมายเต็มไปหมด

ใครจะคิดว่าในอดีตเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมาหัวหินเคยมีทุ่งนา ทุกวันนี้กลายมาเป็นชื่อ “ชุมชนหัวนา” เพราะราคาที่ดินไม่แพงพุ่งโจนทะยานเหมือนปัจจุบัน แม้แต่คนหัวหินดั้งเดิมบางคนก็อาจจะไม่เคยเห็น

นายพิษณุ กล้าขาย หรือ ส.จ.เป้า สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 อ.หัวหิน เปิดเผยว่า ได้เนรมิต “ทองคันนาฟาร์ม” บนเนื้อที่ตนเองประมาณ 7 ไร่ อยู่ภายในหมู่บ้านหนองแก ต.หนองแก อ.หัวหิน ด้านหลังของทรูอารีนา หัวหิน เพื่อเป็นปอดกลางเมืองหัวหิน

ภายในฟาร์มประกอบไปด้วยทุ่งทานตะวัน 2 ไร่ ต้นไม้นานาชนิดที่เหลือกั้นเป็นคอกเลี้ยงสัตว์ต่างๆ เช่น ม้าแคระ แพะ ควายเผือก ควายเขาอุ้มบาตร ควายตาเพชร พญาควายมงคล เป็ด ห่าน กว่า 30 ตัว เพื่อเป็นการอนุรักษ์

นายพิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับที่มาของฟาร์มแห่งนี้ ตอนเด็กๆมีโอกาสทำนากับยายจนเกิดความผูกพันกับทุ่งนา แต่พอความเจริญเข้ามา คนส่วนใหญ่ เลิกทำนาขายที่ดินไปจนเกือบหมด บางแห่งถูกปล่อยเป็นที่ดินว่างเปล่า

ทั้งนี้ ตนเกิดความคิดจะทำอะไรกับที่ดินแปลงนี้ให้เกิดประโยชน์ มีแนวคิดอยากให้เป็นปอดของหัวหินเพิ่มอีกแห่งหนึ่ง ลงทุนปลูกต้นทานตะวัน ปลูกผักปลอดสารพิษ และเลี้ยงสัตว์ พร้อมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“ทองคันนาฟาร์ม” นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างถูกสร้างขึ้นเพื่อสังคมในรูปแบบของการอนุรักษ์เกษตรกรรมแบบผสมผสาน รวมถึงปลูกทุ่งทานตะวันต้อนรับนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นปอดของหัวหินอีกแห่งที่น่าไปเยี่ยมชม...

ชลวิวัฒน์ โฆษิตชัยวัฒน์ /รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยชลวิวัฒน์ โฆษิตชัยวัฒน์ทองคันนาฟาร์มพิษณุ กล้าขายประจวบคีรีขันธ์คอกเลี้ยงสัตว์ปอดของหัวหินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้