ดับแล้วไฟป่าเขาแม่วงก์ เสียหายกว่า 500 ไร่ หลัง จนท.ลุยเข้าดับ 3 จุด

ข่าว

  ดับแล้วไฟป่าเขาแม่วงก์ เสียหายกว่า 500 ไร่ หลัง จนท.ลุยเข้าดับ 3 จุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2563 11:25 น.

  ปรบมือดังๆ ให้ จนท.ทุกหน่วยที่บูรณาการ เข้าดับไฟป่าเขาแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ได้สำเร็จ โดยใช้เวลา 13 วัน ทั้งกระทรวงทรัพย์ฯ ป่าไม้ อุทยาน ทหาร รวมใจทำงานเต็มที่ ขณะที่ผืนป่าโดนเผาเกือบ 500 ไร่ โดยที่หวั่นสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก จะถูกผลกระทบ


  เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 3 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดไฟป่าไหม้เขา อ.แม่วงก์ บริเวณเขาไม้กระทู้ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ จนลุกลามขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บริเวณหลังที่ว่าการอำเภอแม่วงก์ และหลายสิบหมู่บ้านเพียง 500 เมตร และกินพื้นที่เสียหายเกือบ 50 ไร่

  ล่าสุดขณะนี้ควบคุมดับไฟป่าได้แล้ว ก่อนที่จะลุกลามเข้าผืนป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมากและเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ใช้เวลา 13 วัน เจ้าหน้าที่เกือบ 1 พันนาย เพราะเป็นพื้นที่สูงชัน เข้าถึงยากลำบาก และหลายๆ จุดมีไฟลุกโชกแรงและสูงมาก เนื่องจากแห้งแล้งมีไม้ไผ่ และเถาวัลย์เป็นจำนวนมาก ประกอบด้วยอากาศร้อน ลมแรง ทำให้เกิดไฟข้ามแนวได้ง่าย

  โดยเมื่อช่วงเย็นจนถึงกลางดึกวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดฯทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้สั่งการให้ทุกๆ หน่วยบูรณาการดับไฟป่าให้ได้ภายในวันนี้ (3 เม.ย.) ซึ่งนายจเรศักดิ์ นันตะวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ พร้อมด้วย นายอรรถพล สิงหวิชัย ผู้ว่าฯนครสวรรค์ นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ นายสมชาย ธีรางกูร นายอำเภอแม่วงก์ และทหารช่าง ทหาร มทบ.31 ชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมประชุมติดตามประเมินสถานการณ์และวางแผนการทำงาน เพื่อควบคุมสถานการณ์ไฟป่าให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติเรียบร้อย ก่อนที่จะลุกลามเข้าผืนป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก และเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ โดยมีเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จำนวน 1 ลำ ช่วยปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า ได้เข้าควบคุมได้บูรณาการส่งกำลังพลดับไฟป่า ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ในการบินสำรวจและโปรยน้ำ 4 ชม. 20 นาที เสร็จภารกิจเวลา 18.00 น.

  ขณะที่พื้นราบ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ใช้เจ้าหน้าที่เดินเท้า จำนวน 318 คนเข้าดับไฟ เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่11 (พิษณุโลก) จำนวน 100 คน เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขานครสวรรค์ จำนวน 40 คน ชุดเหยี่ยวไฟกรมป่าไม้ 17 คน อาสาสมัครภาคประชาชนประมาณ 154 นาย ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 4 จำนวน 16 นาย รวมทั้งสิ้นประมาณ 645 นาย พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์ดับไฟ ลงพื้นมี่ปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่จำนวน 3 จุด ดังนี้

  จุดที่ 1 บริเวณบ้านธารมะยม-บ้านหนองปล้อง จุดที่ 2 บริเวณหนองปล้อง-วัดเทพนิมิตร และจุดที่ 3 ปางมะละกอ กระทั่งเวลา 04.00 น.วันที่ 3 เม.ย. สามารถควบคุมไฟป่าได้แล้ว 99% จึงวางแผนนำกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า พร้อมราษฎรอาสา 450 คน เข้าไปเก็บตบไฟตามแถบแนวไฟที่ยังค้างอยู่ให้ดับสนิท และเฝ้าทำแนวไฟไว้ จัดเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ต่อเนื่อง ทั้งนี้เฮลิคอปเตอร์ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินสำรวจความเสียหายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์