ไลฟ์สไตล์
100 year

เพชรบุรี พบป่วยรายที่ 2 ชายขายนกสวยงาม นั่งรถโดยสาร ขึ้น-ล่อง กทม.

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2563 19:19 น.
SHARE


นายแพทย์สาธารณสุข จ.เพชรบุรี แถลงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 เป็นรายที่ 2 ชายอายุ 50 ปี ค้าขายนกสวยงาม นั่งรถโดยสารขึ้น-ล่อง กทม.ประจำ ส่วนรายแรกใกล้ได้กลับบ้าน

เวลา 13.30 น. วันที่ 1 เม.ย. ที่ห้องประชุม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี นายเพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี แถลงข่าวจากการติดตามการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินฯ พบชายไทย วัยกลางคนอายุ 50 ปี อาศัยอยู่บ้านที่เพชรบุรี กับภรรยาเพียงสองคน มีอาชีพเลี้ยงนกสวยงามจำหน่ายตามตลาดนัด ด้วยภารกิจที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตที่ต้องเดินทางไปติดต่อซื้อขาย โดยเดินทางเข้า–ออก กรุงเทพฯ พื้นที่เสี่ยง ด้วยรถโดยสารประจำทาง และต่อด้วยการใช้รถส่วนตัว ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563

ข่าวแนะนำ

หลังจากนั้นผ่านไป 5 วัน มีอาการไข้สูง (37.5 องศา) ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่ปวดศีรษะ แต่เจ็บคอมาก รักษาด้วยการซื้อยาจากร้านขายยา จนกระทั่งครบ 10 วัน จากการเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงนั้น ได้ไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจรักษา โดยแพทย์วินิจฉัยทอนซิลอักเสบจากอาการเจ็บคอมาก แล้วให้ผู้ป่วยกลับบ้าน หลังจากนั้นแพทย์ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลตรวจยืนยัน พบเชื้อโควิด-19 เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 เมษายน

"บุคคลที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้โดยสารร่วมรถประจำทาง ร้านขายยา ผู้ที่ติดต่อ รวมถึงภรรยา ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสารคัดหลั่งแล้วจะทราบผลคืนนี้ ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรีดำเนินมาตรการเข้มข้นที่จะลดการแพร่เชื้อ พร้อมเร่งสร้างความเข้มแข็งเฝ้าระวังป้องกันอย่างต่อเนื่อง รับมือทุกด้าน ส่วนความคืบหน้าผู้ติดเชื้อชายไทยคนแรกของเพชรบุรีที่ติดจากภรรยา ได้รับยาตามกระบวนการครบถ้วน ไม่มีไข้แล้ว เตรียมให้กลับบ้านได้ แต่ต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านอีก 1 เดือน จนจบมาตรฐานการรักษา สำหรับพ่อแม่ที่เข้าข่ายความเสี่ยง ผลตรวจเป็นลบ ปลอดภัย ขณะที่ภรรยาที่พบติดเชื้อก่อนหน้า 7 วันนั้นดำเนินการรักษาจนหายเป็นปกติแล้ว" 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ป่วยโควิด-19โควิด-19 เพชรบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 08:50 น.