เพชรบุรี พบป่วยรายที่ 2 ชายขายนกสวยงาม นั่งรถโดยสาร ขึ้น-ล่อง กทม.

ข่าว

เพชรบุรี พบป่วยรายที่ 2 ชายขายนกสวยงาม นั่งรถโดยสาร ขึ้น-ล่อง กทม.

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 19:19 น.


นายแพทย์สาธารณสุข จ.เพชรบุรี แถลงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 เป็นรายที่ 2 ชายอายุ 50 ปี ค้าขายนกสวยงาม นั่งรถโดยสารขึ้น-ล่อง กทม.ประจำ ส่วนรายแรกใกล้ได้กลับบ้าน

เวลา 13.30 น. วันที่ 1 เม.ย. ที่ห้องประชุม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี นายเพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี แถลงข่าวจากการติดตามการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินฯ พบชายไทย วัยกลางคนอายุ 50 ปี อาศัยอยู่บ้านที่เพชรบุรี กับภรรยาเพียงสองคน มีอาชีพเลี้ยงนกสวยงามจำหน่ายตามตลาดนัด ด้วยภารกิจที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตที่ต้องเดินทางไปติดต่อซื้อขาย โดยเดินทางเข้า–ออก กรุงเทพฯ พื้นที่เสี่ยง ด้วยรถโดยสารประจำทาง และต่อด้วยการใช้รถส่วนตัว ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563

หลังจากนั้นผ่านไป 5 วัน มีอาการไข้สูง (37.5 องศา) ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่ปวดศีรษะ แต่เจ็บคอมาก รักษาด้วยการซื้อยาจากร้านขายยา จนกระทั่งครบ 10 วัน จากการเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงนั้น ได้ไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจรักษา โดยแพทย์วินิจฉัยทอนซิลอักเสบจากอาการเจ็บคอมาก แล้วให้ผู้ป่วยกลับบ้าน หลังจากนั้นแพทย์ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลตรวจยืนยัน พบเชื้อโควิด-19 เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 เมษายน

"บุคคลที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้โดยสารร่วมรถประจำทาง ร้านขายยา ผู้ที่ติดต่อ รวมถึงภรรยา ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสารคัดหลั่งแล้วจะทราบผลคืนนี้ ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรีดำเนินมาตรการเข้มข้นที่จะลดการแพร่เชื้อ พร้อมเร่งสร้างความเข้มแข็งเฝ้าระวังป้องกันอย่างต่อเนื่อง รับมือทุกด้าน ส่วนความคืบหน้าผู้ติดเชื้อชายไทยคนแรกของเพชรบุรีที่ติดจากภรรยา ได้รับยาตามกระบวนการครบถ้วน ไม่มีไข้แล้ว เตรียมให้กลับบ้านได้ แต่ต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านอีก 1 เดือน จนจบมาตรฐานการรักษา สำหรับพ่อแม่ที่เข้าข่ายความเสี่ยง ผลตรวจเป็นลบ ปลอดภัย ขณะที่ภรรยาที่พบติดเชื้อก่อนหน้า 7 วันนั้นดำเนินการรักษาจนหายเป็นปกติแล้ว" 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์