กรณีพบผู้เสียชีวิตปริศนาบนรถไฟ ขบวนด่วนพิเศษ เลขที่ 37 กรุงเทพ - สุไหงโก-ลก ก่อนนำศพลงที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผลชันสูตรชี้เกิดจากโรคประจำตัว โดยผลตรวจแล็บยืนยันพบเชื้อโควิด-19 ด้วย

กรณีพบผู้เสียชีวิตปริศนาบนรถไฟ ขบวนด่วนพิเศษ เลขที่ 37 กรุงเทพ - สุไหงโก-ลก เมื่อวันที่ 30 มี.ค.63 ผ่านมา โดยหลังจากมีผู้โดยสารเสียชีวิต ทำให้ขบวนรถต้องหยุด เพื่อนำศพลงที่สถานีทับสะแก และประสานแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องส่งศพชันสูตร เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตว่า จากโรคประจำตัว หรือเสียชีวิตจากการติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 หรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฐากูร อินทรชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า จากกรณีเกิดเหตุ บนขบวนรถไฟ ขบวนที่ 37 กรุงเทพ-สุไหงโกลก เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารเสียชีวิตปริศนาบนขบวนรถ จนต้องมีการนำศพลงที่สถานีทับสะแก และประสานแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตว่าจากโรคประจำตัว หรือ เสียชีวิตจาก โควิด-19 ล่าสุดได้รับรายงานว่า ผู้เสียชีวิตบนขบวนรถนอน มีผลสรุปเกิดจากโรคประจำตัวเบาหวานความดันโลหิตสูง และผลแล็บอย่างไม่เป็นทางการว่า ผู้เสียชีวิตมีเชื้อโควิด-19 แต่ต้องรอการยืนยันอย่างเป็นทางการซ้ำอีกครั้ง

ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ รฟท.กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเส้นทางผู้เสียชีวิต พบว่าได้ขึ้นรถไฟที่สถานีบางซื่อ ขณะที่เดินทางยังมีอาการปกติ แต่ระหว่างทางมีอาการไอ อาเจียน เมื่อถึงช่วงสถานีหัวหิน เจ้าหน้าที่ประจำรถไฟได้ประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นมาตรวจสอบ พบว่ามีอาการไอ และอาเจียนลดลง และตรวจวัดอุณหภูมิได้ที่ 36 องศาเซลเซียส จึงแนะนำให้ผู้เสียชีวิตลงพักรักษาตัวที่หัวหิน แต่ผู้เสียชีวิตต้องการเดินทางต่อ จนเมื่อถึงบริเวณสถานีทับสะแกพบว่า ผู้โดยสารล้มลงและเสียชีวิตหน้าห้องน้ำ จึงให้ขบวนรถหยุดเพื่อให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาตรวจสอบ โดยเมื่อตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิต เดินทางมาจากปากีสถานและมีใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศปากีสถาน

...

นายฐากูร กล่าวอีกว่า ส่วนผู้โดยสารที่อยู่ในขบวนดังกล่าว การรถไฟฯ ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทับสะแก เพื่อเรียกตัวมาตรวจสอบแล้ว โดยวันดังกล่าวมีผู้โดยสารรรวมผู้เสียชีวิต 16 คน และการรถไฟฯ ยังได้กักตัว พนักงานตู้นอน และตำรวจรถไฟแล้ว

สำหรับมาตรการป้องกันเชื้อโรคโควิด-19 นั้น การรถไฟฯ ได้มีการคัดกรองการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนใช้บริการที่สถานีรถไฟทุกครั้ง หากพบอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ขอให้ผู้โดยสารหลีกเลี่ยงการเดินทาง หากจําเป็นต้องเดินทางขอให้มีใบรับรองแพทย์แสดง และกรอกแบบประเมินและรับรองตนเองเพื่อคัดกรองและยืนยันตนก่อนการเดินทาง 

นอกจากนี้ได้ข้อความร่วมมือในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ เช่น ผู้ใช้บริการที่มีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป กลุ่มคนที่มีโรคประจําตัว และกลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีลงมา ควรงดการเดินทาง เว้นแต่บุคคลกลุ่มดังกล่าวมีความจําเป็นตามข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ลงวันที่ 25 มีนาคม 2563.