ผู้ว่าฯนนท์ แจงปิดเมืองสู้ "โควิด" แค่ขอความร่วมมือ ยันไม่ใช่เคอร์ฟิว

ข่าว

ผู้ว่าฯนนท์ แจงปิดเมืองสู้ "โควิด" แค่ขอความร่วมมือ ยันไม่ใช่เคอร์ฟิว

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 00:42 น.

ผู้ว่าฯนนทบุรี ย้ำยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว แค่ขอความร่วมมือจากประชาชน ไม่ออกนอกเคหะสถานตั้งแต่ "23.00-05.00 น." ป้องติดเชื้อ "โควิด-19" เผยเขียนข้อกำหนดรองรับไว้แล้ว หวั่น ปชช.เข้าใจผิด ชี้ถ้ากิจกรรมเสี่ยงลดลง ทำควบคู่มาตรการอื่น เชื่อสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ระดับหนึ่

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 31 มี.ค.63 นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ลงพื้นที่ตรวจจุดตั้งด่านควบคุมไวรัสโควิด-19 บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนติวานนท์ ฝั่งขาออก ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในพื้นที่ของ สภ.ปากเกร็ด โดยมี พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด ควบคุมการปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นจุดรอยต่อติดกับพื้นที่ จ.ปทุมธานี 

โดย นายสุจินต์ กล่าวว่า เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และกำชับให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งในการคัดกรองยานพาหนะ ที่มีผู้โดยสารนั่งมาเป็นกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดไข้ ทำความสะอาดด้วยเจลอนามัยและแอกกอฮอล์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นายสุจินต์ กล่าวต่อว่า กรณีที่มีหนังสือขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ ห้ามออกนอกเคหะสถานตั้งแต่เวลา 23.00-05.00 น. มีผลตั้งแต่คืนนี้ (31 มี.ค.) นั้น เป็นประกาศขอความร่วมมือ ที่ จ.นนทบุรี มีผู้สูงอายุประมาณ 150,000 คน ซึ่งน่าเป็นห่วงมาก ประการแรกที่ออกมาในมาตรการที่ประกาศเมื่อวานนี้ (30 มี.ค.) เรื่องของการขอความร่วมมือผู้สูงอายุเกินกว่า 60 ปี ไม่ออกจากเคหะสถานโดยไม่มีเหตุจำเป็น นโยบายการตั้งด่านการคัดกรอง เพื่อให้คำแนะนำการตรวจกรณีมีผู้ที่เข้าข่าย เช่น มีอุณหภูมิสูง ซึ่งเข้าสู่ระบบการคัดกรองได้ มาตรการวันนี้คือการขอความร่วมมือไม่ออกจากเคหะสถาน ในระหว่างเวลา 23.00-05.00 น. ซึ่งมาตรการที่ปิดสถานที่ คือ เราปิดร้านสะดวกซื้อในชุมชนช่วงเวลา 23.00-05.00 น. ซึ่งสอดคล้องกันทั้งหมดในการทำงาน สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อของเราไม่พุ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ ไม่เหมือนในต่างประเทศ เราเห็นสถานการณ์ในต่างประเทศแล้วเราเป็นห่วง สำหรับมาตรการถ้าหากประชาชนชนยังไม่ปฏิบัติตาม ในส่วนนี้ไม่มีบทลงโทษ แต่เราจะใช้กฎหมายอื่น เช่น มั่วสุมกัน เราก็จะใช้ส่วนนี้เป็นส่วนที่ประกอบกัน เมื่อเราปิดร้านสะดวกซื้อแล้ว โอกาสที่จะมานั่งรวมกันกลุ่มย่อยๆ ซึ่งสุมเสี่ยงการติดไวรัสโควิด-19 ถ้าลดกิจกรรมตรงนี้ลง การประกาศส่วนนี้และใช้มาตรการอื่นเสริม รวมถึงการตั้งด่าน ก็น่าจะควบคุมได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนมาตรการไม่ให้ออกจากเคหะสถานนั้น เราได้เขียนข้อกำหนดรองรับไว้แล้ว เพราะกลัวประชาชนเข้าใจผิด การขอความร่วมมือห้ามออกนอกเคหะสถาน เว้นแต่การขนส่งสินค้า ที่จะต้องทำกิจกรรมต่างๆ ก็มีระบุไว้ไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสนด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์