ข่าว
100 year

เจออีก ฝรั่งอังกฤษ พักรร.หัวหิน ป่วยโควิดฯ รายที่ 12 ของประจวบฯ

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 18:54 น.
SHARE

หัวหินเจออีกราย ชายอังกฤษวัย 51 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายที่ 12 ของ จ.ประจวบฯ เผยเป็นเพื่อนกับผู้ติดเชื้อรายที่ 3 รู้ตัวเลยกักตัวอยู่แต่ในห้องพัก ขณะที่เทศบาลฯออกทำความสะอาด ตั้งถังล้างมือทั่วเมือง 

วันที่ 31 มีนาคม นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มที่อำเภอหัวหิน เป็นรายที่ 12 ของจังหวัด เป็นชายชาวอังกฤษ อายุ 51 ปี หลังจากมีอาการป่วยและไปขอรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 และเป็นเพื่อนกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายที่ 3 ในอำเภอหัวหิน ซึ่งเป็นชาวอังกฤษเหมือนกัน และเดินทางมาเที่ยวที่หัวหิน เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามผู้สัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 12 เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง นำผู้ป่วยรายที่ 12 จากที่พักไปโรงพยาบาล เพื่อนำเข้าสู่มาตรการควบคุมโรค ส่วนพนักงานเจ้าหน้าที่โรงแรมที่พัก ซึ่งผู้ป่วยรายที่ 12 อาศัยอยู่ ถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ทั้งหมดต้องกักตัว 14 วัน เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผู้ป่วยรายที่ 12 เก็บตัวอยู่ในที่พักตลอด หลังจากทราบว่าเพื่อนของตนเองป่วยติดเชื้อเป็นรายที่ 3 โดยสั่งอาหารมารับประทานที่ห้อง ทำความสะอาดห้องด้วยตัวเอง

นพ.สุริยะ กล่าวว่า เพจศูนย์บัญชาการป้องกัน covid-19 อำเภอหัวหิน รายงานสรุปข้อมูลบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม - 30 มีนาคม 63 ดังนี้ บุคคลที่ต้องเฝ้าระวังทั้งสิ้น 125 คน ครบกำหนดกักตัวเอง (จบการติดตาม) แล้ว 55 คน คงเหลือบุคคลต้องเฝ้าระวัง 70 คน ในจำนวนบุคคลที่ยังคงต้องเฝ้าระวัง 70 คนนั้น แยกเป็นแรงงานผิดกฎหมายเกาหลีใต้ 5 คน บุคคลที่เดินทางมาจากประเทศ/พื้นที่เสี่ยง 65 คน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 60 คน คนไทย 5 คน (เดินทางมาจากยุโรป 48 คน เกาหลีใต้ 8 คน จีน 3 คน ฮ่องกง 3 คน ลาว 1 คน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน ฟิลิปปินส์ 1 คน และสหรัฐอเมริกา 4 คน) โดยทุกรายอยู่ในการติดตามดูแลของเจ้าหน้าที่

สำหรับผู้ติดเชื้อสะสม 12 คน รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 10 คน (รพ.ในพื้นที่หัวหิน 8 คน เข้าไปรักษา  รพ.ใน กทม. 2 คน) รักษาหายและกลับบ้านแล้ว 2 คน

ขณะที่ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายมนตรี ชูภู่ รองนายกฯ นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทำความสะอาดพื้นถนน พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณถนนเดชานุชิต ตลาดโต้รุ่งหัวหิน 1, 2 และที่สถานีรถไฟหัวหิน ตั้งถังล้างมือตามตลาดสดฉัตร์ไชย จุดคัดกรอง และตามแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเป็นการเฝ้าระวังเตรียมรับมือสถานการณ์ของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด ที่อาจจะมีการเพิ่มระดับการแพร่กระจาย และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในเขตอำเภอหัวหิน พร้อมแจกจ่ายแผ่นพับประชาสัมพันธ์การป้องกันตัวเองจากโรคเชื้อโควิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนายอดผู้ป่วยโควิด-19โควิด 19 ในไทยโควิดวันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้