ผนึกกำลังดับไฟป่า ไม้กระทู้-เขาน้ำอุ่น ใน อ.แม่วงก์ คาดดับได้ในเร็วๆ นี้

ข่าว

ผนึกกำลังดับไฟป่า ไม้กระทู้-เขาน้ำอุ่น ใน อ.แม่วงก์ คาดดับได้ในเร็วๆ นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 08:34 น.

จนท.อุทยาน ชาวบ้านและจิตอาสา สนธิกำลังช่วยกันดับไฟป่าบน เขาไม้กระทู้-เขาน้ำอุ่นไหม้ พื้นที่ อ.แม่วงก์ ห่างจาก อช.แม่วงก์กว่า 20 กม.หลังไหม้มา 8 วันแล้ว ทีมปักหลักในพื้นที่คาดดับได้เร็วๆ นี้

จากกรณีอากาศที่ร้อนแห้งแล้งส่งผลให้เกิดไฟป่าไหม้เขาแม่วงก์ จนลุกลามขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บริเวณหลังที่ว่าการอำเภอแม่วงก์ และหลายสิบหมู่บ้านเพียง 500 เมตร และกินพื้นที่เสียหายเกือบ 500 ไร่ตามข่าวรายงานเบื้องต้นที่ได้เสนอไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ที่เกิดเพลิงไหม้เป็นเขตพื้นที่ติดต่อ 2 ขุนเขา คือ เขาไม้กระทู้-เขาน้ำอุ่น โดยเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ โดยอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กว่า 20 กม. ลักษณะมีสภาพเป็นเขาสูงชัน สวยงาม จุดสูงสุดมีความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 500 เมตร ทอดตัวในแนวเหนือ-ใต้ ด้านทิศเหนือเริ่มจากรอยต่อของ จ.กำแพงเพชร ยาวถึง อ.ชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์ มีความยาวประมาณ 22 กม. มีพื้นที่รวมประมาณ 30,000 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นไม้ประเภทมีหนามและเถาวัลย์ จึงทำให้ง่ายต่อการติดไฟ แต่ยากต่อการเข้าควบคุมและดับไฟ 

ทั้งนี้การเกิดไฟลุกไหม้ป่าหลายๆ จุด อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เหมือนกับมีผู้จงใจลักลอบจุดให้เกิดไฟ และจากการสืบสวนทางลับ ทราบว่าน่าจะเกิดจากการกระทำของผู้ป่วยทางจิตรายหนึ่ง โดยเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้แล้ว

หลังจากมีไฟเกิดขึ้น นายสิงหนาท ชัยวัง หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่านครสวรรค์ สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประสานการดับไฟกับ นายสมชาย ธีรางกูร นายอำเภอแม่วงก์ และลงพื้นที่และร่วมกันวางแผนและให้การสนับสนุนการควบคุมและดับไฟป่ามาอย่างต่อเนื่อง

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร หนุนกำลังเจ้าหน้าที่ ช่วยสนับสนุน สนธิกำลังเข้าเสริมกำลังของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของสถานีควบคุมไฟป่านครสวรรค์ ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ฝ่ายปกครอง องค์กรเอกชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และราษฎรในพื้นที่ และแนวร่วมต่างๆ เช่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่วงก์ อบต.แม่เล่ย์ อบต.แม่วงก์ ผญบ.บ้านถังแดง บ้านปางชัย บ้านใหม่เจ้าพระยา บ้านปางมะละกอ บ้านปางสุด บ้านทวีคูณ บ้านธานมะยม บ้านปางสุดบ้านแม่วงก์ และกลุ่มอนุรักษ์ป่าแม่วงก์ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หลายร้อยนาย ผนึกกำลังร่วมกันเข้าดำเนินการทำแนวกันไฟ เพื่อควบคุมและดับไฟมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.มาเป็นเวลา 8 วันนี้แล้วโดยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า พักค้างแรมในพื้นที่ คาดว่าหากไม่มีไฟเกิดขึ้นมาใหม่ จะสามารถควบคุมได้ในเร็วๆ นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์