ข่าว
100 year

เจอในรอบหลายสิบปี หลุมไข่เต่าตนุหาดบ้านกรูด จัดเวรเฝ้าจนกว่าจะฟัก

ไทยรัฐออนไลน์30 มี.ค. 2563 11:21 น.
SHARE

ชาวบ้านที่บ้านกรูด ชายหาดแหล่งท่องเที่ยวของ จ.ประจวบฯ พบหลุมไข่เต่าตนุครั้งแรกในรอบหลายสิบปี แจ้งจนท.กรมทรัพยากรทางทะเลเข้าตรวจสอบ กั้นคอก จัดเวรยามเฝ้าดูแลจนกว่าลูกเต่าจะฟัก เดินลงทะเล

วันที่ 29 มีนาคม ที่ชายหาดบ้านกรูด เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก ร่วมกับสำนักงาน ทช.ที่ 3 เพชรบุรี เดินทางไปตรวจสอบรังไข่เต่าบริเวณชายหาดบ้านกรูด แหล่งท่องเที่ยวตากอากาศชื่อดัง ห่างจากวัดทางสายด้านทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร พื้นที่ ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากนายอิทธิพล ยังผ่อง ชาวบ้าน ต.ธงชัย ว่า พบเต่าตนุขึ้นมาวางไข่ในรอบหลายสิบปี โดยพบรังไข่เต่ามีขนาดความกว้าง 33 เซนติเมตร(ซม.) ความยาว 30 ซม. จากการตรวจสอบพบรอยเดินของแม่เต่าตนุมีขนาดความกว้างรอยเดิน 84 ซม.

เมื่อเจ้าหน้าที่ขุดทรายลึก 60 ซม. พบไข่เต่าทะเลจำนวนมาก จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้กลบทรายไว้ตามธรรมชาติ พร้อมกั้นคอกรอบหลุมรังไข่เต่าเพื่อป้องกันความเสียหาย และแจ้งวิธีปฏิบัติในการเฝ้าระวังแม่เต่าทะเลขึ้นวางไข่ และการดูแลรังไข่เต่าให้ชาวบ้านในพื้นที่ โดยร่วมกันจัดเวรยามเพื่อดูแลรังไข่เต่าจนกว่าลูกเต่าจะฟักและเดินลงทะเลต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่เต่าเต่าวางไข่เต่าตนุวางไข่เต่าวางไข่ หาดบ้านกรูดบ้านกรูดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้