ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โควิด-19 ทำ "สุวรรณภูมิ" แน่นไปด้วยเครื่องบินจอดเต็มหลุมจอด-แท็กซี่เวย์

  ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 17:46 น.
  SHARE

  จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการเดินทางทางอากาศ ส่งผลให้เครื่องบินโดยสารจำนวนมาก ต้องถูกจอดเรียงรายตามหลุมจอด และแท็กซี่เวย์ ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

  จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการเดินทาง หลังจากประเทศต่างๆ ทยอยปิดประเทศ ระงับผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศทั้งในภูมิภาคยุโรป เอเชีย และอเมริกา ต่างยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศชั่วคราว และหากเข้าประเทศได้จะต้องถูกกักตัวดูอาการอีก 14 วัน ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ที่ กพท.ออกประกาศให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้าไทยต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าสุขภาพพร้อมที่จะทำการบิน Fit To Fly และไม่ป่วย-19 ทำให้ผู้โดยสารต้องยกเลิก หรือเลื่อนการเดินทางออกไป

  ส่งผลให้สายการบินพาณิชย์จากหลายประเทศระงับเที่ยวบินมายังประเทศไทย ขณะที่ในไทย การบินไทยก็ประกาศระงับการบินเส้นทางระหว่างประเทศไปจนถึง 31 พ.ค.63 เช่นเดียวกับ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ที่ประกาศหยุดบินทุกเส้นทาง มีเพียงบางสายการบินที่ยังมีตารางบินอยู่ ส่งผลให้เครื่องบินโดยสารจำนวนมากทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ต้องถูกจอดเรียงรายตาม "หลุมจอด" ภายในสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ 

  ภาพที่เกิดขึ้นนี้ นับเป็นสถานการณ์เดียวกับสายการบินทั่วโลก ได้ประกาศหยุดการบินชั่วคราว จนเกิดปัญหาขาดแคลนลานจอดเครื่องบิน ที่คาดว่ามีจำนวนทั่วโลกมากถึง 39,000 ลำ ทำให้สนามบินในแต่ละประเทศ เร่งแก้ไขจัดพื้นที่แท็กซี่เวย์ หรือทางขับและพื้นที่อื่นๆ ไว้รองรับแทน. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาเครื่องบินโดยสารการบินไทยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิการบินไทย หยุดบินหลุมจอดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้