นายกสมาคมไก่ไข่ฯ แจงคนตื่นโควิด-19 ซื้อตุนทำไข่ขาดตลาด ยันไม่ได้ขึ้นราคา

ข่าว

  นายกสมาคมไก่ไข่ฯ แจงคนตื่นโควิด-19 ซื้อตุนทำไข่ขาดตลาด ยันไม่ได้ขึ้นราคา

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มี.ค. 2563 17:19 น.

  นายกสมาคมไก่ไข่ฯ แจงปมไข่หายจากตลาด ระบุส่งออกไปสิงคโปร์จริง แต่ส่งไปส่วนน้อย และส่งขายทุกปี ขณะที่ภาวะที่ไข่ไก่หายไปจากตลาดเพราะคนแห่กักตุนกันเอง ขณะเดียวกันอากาศร้อนจะทำให้ไข่ฟองใหญ่น้อยลง

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 มีนาคม 2563 นายมาโนช ชูทับทิม นายกเทศมนตรีตำบลเทพราช ในฐานะนายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แห่งประเทศไทย กล่าวถึงไข่ไก่ที่หายไปจากตลาด และการส่งไข่ไก่ไปยังประเทศสิงคโปร์ ว่า ข่าวลือที่ว่ามีการกักตุนไข่ไก่ในประเทศไทยแล้วนำไปส่งออกไปที่ประเทศสิงคโปร์ในราคาแผงละ 200 บาท ไม่ใช่เรื่องจริง ซึ่งทางประเทศไทยนั้นส่งออกให้กับประเทศสิงคโปร์ ไม่ใช้ราคาตามแผงแน่นอน และที่ยังส่งออกอยู่ตลอด เพราะมีการซื้อขายระหว่างประเทศทุกเดือนอยู่แล้ว ไม่ใช่จะมาเน้นเรื่องไข่ไก่ขาดตลาดในตอนนี้ อีกทั้งฮ่องกงก็ยังเป็นอีกตลาดที่มีการส่งออกไข่ไก่สูงมากกว่าสิงคโปร์หลายเท่าตัว แต่หลังจากมีการประท้วงทั่วเกาะ ทำให้จำนวนการส่งออกไข่ไก่น้อยลง

  นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า ในเรื่องไข่ไก่ที่หายไปจากตลาด บอกเลยว่าไม่ใช่เพราะมีการกักตุนของเอกชนหรือหน่วยงานใด แต่เป็นเพราะประชาชนวิตกกังวลเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้แห่ซื้อกักตุนกันเป็นจำนวนมาก โดยปกติครอบครัวนึงจะซื้อรับประทาน 5-10 ใบ มากสุดก็ 1 แผง แต่พอเกิดเรื่องโควิด-19 ทำให้หลายคนหวาดกลัวว่าจะไม่มีอาหาร ทำให้เริ่มซื้อกักตุนมากขึ้น ทำให้หลายคนซื้อ 2-3 แผง หรือมากกว่า 10 แผง เพื่อนำไปฝากให้ครอบครัวญาติพี่น้อง จึงเป็นเหตุทำให้ไข่ไก่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในต่อนี้ ส่วนเรื่องราคายังคงประกาศบอกทุกฟาร์มทั้งที่เป็นสมาชิกและไม่ใช่สมาชิกว่า ให้ขายอยู่ที่ฟองละ 2.80 บาท อย่าขายเกินไปจากนี้

  นายมาโนช กล่าวด้วยว่า อีกปัจจัยหนึ่ง คือ ช่วงนี้อากาศร้อนทำให้มีไข่ไซส์ใหญ่ออกมาน้อยมาก จะมีแต่ไข่ไก่ไซส์เล็กผลิตออกมาส่วนใหญ่ เรื่องที่ว่ามีการวางขายในห้างแผงละ 170 บาท ก็จะมีการตรวจสอบว่าไข่ที่วางขายนั้นไซส์ไหน ตอนนี้จึงอยากให้ประชาชนเห็นใจเรื่องปมที่ลือกันว่าฟาร์มไข่ไก่นั้นเก็บไข่ไว้ให้เอกชนก็ไม่ใช่ความจริง เพราะทุกวันนี้ก็มีพ่อกลาง หรือลูกค้าประจำที่เป็นเจ้าใหญ่จะมารับจากฟาร์มในพื้นที่ตลอด หากไข่ไก่จะมีราคาแพงก็ไม่ได้เกิดจากฟาร์มขึ้นราคาแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไข่ไก่ไข่ไก่ขาดตลาดฟาร์มไก่ไข่มาโนช ชูทับทิมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์