ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อุทัยธานีพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว สาวติดจากทำงานในร้านอาหารที่สมุทรปราการ

  ไทยรัฐออนไลน์25 มี.ค. 2563 14:42 น.
  SHARE

  อุทัยธานี พบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของจังหวัด เป็นหญิง ติดจากการทำงานในร้านอาหารที่ จ.สมุทรปราการ ส่งรักษาตัวที่ รพ.ทัพทัน กักตัวผู้ใกล้ชิด 9 คน ดูอาการ 14 วัน ผู้ว่าฯ เปิดศูนย์ฯ รับมือแล้ว

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุมศาลากลางชั้น 5 จังหวัดอุทัยธานี นายณรงค์ รักร้อย ผวจ.อุทัยธานี นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี นพ.สุรชัย โชคครรชิตไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุทัยธานี และ นพ.สุชิน คันศร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทัพทัน อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ร่วมกันแถลงข่าว กรณีพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เป็นเพศหญิง อายุ 36 เป็นรายแรกของจังหวัดอุทัยธานี

  นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี ได้ยืนยันว่าป่วยโควิด-19 เกิดขึ้นรายแรกแล้วที่จังหวัดอุทัยธานี โดยเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาจากต่างจังหวัด และกลับมาเยี่ยมบ้าน โดยได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่คนไข้รายนี้ติดเชื้อมาจากการทำงานในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ร้านอาหารปิดให้บริการ และได้เดินทางกลับบ้านพร้อมลูกและสามี เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 63

  จากนั้นผู้ป่วยมีอาการไข้ ปวดครั่นเนื้อครั่นตัว ไอ จามและอาเจียน จึงเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ทัพทัน ในวันที่ 23 มี.ค. แพทย์ตรวจพบว่ามีไข้ วัดได้ 37.2 มีน้ำมูก ซักประวัติทราบว่า วันที่ 21 มี.ค. 63 ทางร้านได้แจ้งว่ามีพนักงานในร้านที่เคยทำงานร่วมกันป่วยเป็น COVID-19 จำนวน 2 ราย โดยยืนยันวันที่ 19 มี.ค.63 ซึ่งเข้าตามนิยาม PUI

  ทีมสอบสวนโรคจึงดำเนินการสอบสวนโรค และเก็บตัวอย่าง ส่งตรวจศูนย์วิทยาศาตร์ ที่ 3 นครสวรรค์ วันที่ 23 มีนาคม 63 เวลา 15.15 น. ผลตรวจออกในเวลา 22.47 น. พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อาการทั่วไปของผู้ป่วยในขณะนี้ มีน้ำมูก ครั่นเนื้อครั่นตัว แพทย์ได้ทำการรักษาตามอาการอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี

  นพ.สุชิน คันศร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทัพทัน กล่าวว่า นอกจากตัวผู้ป่วยแล้ว ยังมีคนในครอบครัว สัมผัสผู้ป่วยอีก จำนวน 9 คน ในขณะนี้ยังไม่พบมีอาการ ได้จัดทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอลานสัก ให้ความรู้ และวิธีการปฏิบัติตัว ในการกักตัวสังเกตอาการที่บ้านตนเอง เป็นเวลา 14 วัน พร้อมกับทำความสะอาดบ้าน และติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนตัวผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้ ได้ทำการเอกซเรย์ปอด พบว่าปอดนั้นยังทำงานปกติ แพทย์ทำการรักษาอาการอยู่ที่โรงพยาบาลทัพทันในห้องปลอดเชื้อและทีมแพทย์นั้นดูแลอาหารอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นอาการยังไม่น่าเป็นห่วง

  ด้าน นายณรงค์ รักร้อย ผจว.อุทัยธานี กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิด-19 รายนี้ ถือเป็นรายแรกของจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดจึงได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร ทรัพยากร ยาและเวชภัณฑ์ และช่องทางการประสานงานการเฝ้าระวัง และรายงานข้อมูลติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ รวบรวมรายชื่อผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และสรุปสถานการณ์ประจำวัน ดำเนินงานตามมาตรการคัดกรอง แยกกัก กันกัน คุมไว้สังเกต ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยมีทีมดำเนินการระดับอำเภอ เทศบาล/อบต. และระดับหมู่บ้าน และโรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี ได้เตรียมพร้อมในการรองรับผู้ที่ป่วยโควิด-19 โดยมีเตียงรักษา 88 เตียง อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นอุทัยธานีผู้ป่วยโควิด-19ณรงค์ รักร้อยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้