ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ผลิตหน้ากากครวญ "ยางยืด" หายาก ราคาแพง พุ่งพรวด 5 เท่า

  ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2563 08:12 น.
  SHARE

  ชาวบ้านที่ปราจีนบุรี เคยผลิตหน้ากากอนามัย เป็นอาชีพเสริม ตอนนี้งานล้นมือจนทำไม่ทัน ซ้ำราคาวัตถุดิบทั้งผ้าคอตตอน ยางยืดพุ่งไม่หยุด ล่าสุดยางยืดราคาขยับจากเดิม 5 เท่า ต้องเปลี่ยนจากสีขาวมาใช้สีอื่นๆ


  วันที่ 23 มีนาคม ผลจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ ทำประชาชนหวั่นวิตกและหาซื้อหน้ากากอนามัย (แมสก์) มาสวมใส่ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้หน้ากากอนามัยขาดตลาดและมีราคาแพงหลายเท่าตัว รวมทั้งวัตถุดิบที่นำมาผลิตราคาพุ่งพรวด 5 เท่า กระทบต่อผู้ผลิตหน้ากากอนามัย จนอาจต้องเลิกผลิต

  ที่บ้านเลขที่ 128 ม.4 ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ชุมชนที่ทำอาชีพผลิตหน้ากากอนามัยเป็นรายได้เสริม พบว่าสองสามีภรรยาต้องทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ เพื่อผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงพอกับความต้องการ ตั้งแต่ขั้นตอนการตัดแบบ ขึ้นรูปชิ้นผ้าเป็นผ้าคอตตอนสีขาว ที่จะนำมาตัดเย็บทำเป็นหน้ากากอนามัยที่มีประชาชน รวมทั้งหน่วยงานทางราชการต่างๆ ที่สั่งซื้อเข้ามาเพื่อนำไปแจกจ่าย ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ 

  นางจำเนียร กันเวช อายุ 58 ปี กล่าวว่า ตอนนี้วัตถุดิบมีราคาสูงขึ้น 4-5 เท่าตัวและหาซื้อยาก โดยเฉพาะยางรัดหรือยางยืด ปกติใช้สีขาวต้องเปลี่ยนมาใช้ยางสีแทน ส่วนราคาหน้ากากอนามัยทางเราไม่บวกราคามากนัก พออยู่ได้ แต่ถ้าราคาผ้าคอตตอนที่นำมาใช้ผลิตหน้ากากอนามัย รวมทั้งยางรัดมีราคาสูงมากกว่านี้คงต้องเลิกผลิต

  ส่วนสาเหตุ น่าจะมาจากโรงงานที่ผลิต หรือมีพ่อค้ากักตุน อยากวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือเพื่อที่จะได้ผลิตหน้ากากอนามัยให้ประชาชนไว้ใช้ป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเพียงพอ  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าหน้ากากอนามัยหน้ากากอนามัยขาดแคลนหน้ากากอนามัยแพงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้