วัดหลวงพ่อโสธรเงียบกริบ หลังปิดสกัดโควิด-19 ชาวบ้านไม่รู้มาแก้บนเก้อ

ข่าว

  วัดหลวงพ่อโสธรเงียบกริบ หลังปิดสกัดโควิด-19 ชาวบ้านไม่รู้มาแก้บนเก้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 มี.ค. 2563 18:22 น.

  วัดโสธรวรารามวรวิหารเงียบกริบ หลังปิดวัด งดเข้าสักการะองค์หลวงพ่อโสธร ทำให้บรรยากาศวันนี้เงียบเหงา แต่ยังมีชาวบ้านบางคนที่ไม่ทราบ เดินทางมาแก้บน กลายเป็นมาเก้อได้แต่ไหว้พระนอกรั้ว

  เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร เพื่อสังเกตบรรยากาศภายในวัด หลังมีหนังสือสั่งการจากท่านเจ้าคุณพระธรรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ให้งดจัดกิจกรรมและการเข้าสักการะองค์หลวงพ่อโสธร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ซึ่งองค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็น ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ และรัฐบาลไทยได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 กำหนดให้ โควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย อีกทั้งมหาเถรสมาคมยังได้มีมติ เกี่ยวกับมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 สำหรับพระภิกษุและสามเณร

  ทางวัดโสธรวรารามวรวิหาร จึงมีความห่วงใยต่อพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาเคารพสักการะองค์หลวงพ่อโสธร ซึ่งอาจมีโอกาสได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงได้ประกาศงดกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงการเข้าสักการะองค์หลวงพ่อโสธร และปิดพระอุโบสถรวมถึงพระมหาวิหารหลวงพ่อพุทธโสธร ตั้งแต่วันที่ 19 – 31 มี.ค.2563 โดยวันนี้ก็เป็นวันแรกของการปิดพระอุโบสถ และมหาวิหารฯ ทำให้ชาวบ้านบางส่วนที่ไม่ทราบข่าวยังหลงเดินทางมาจะเข้ากราบไหว้เพื่อนมัสการองค์หลวงพ่อโสธร และบางส่วนก็เตรียมข้าวของต่างๆ เพื่อเดินทางมาแก้บนกับองค์หลวงพ่อโสธร แต่ก็ทำได้แค่กราบไหว้สักการะที่บริเวณด้านหน้าประตูชั้นนอกเท่านั้น เพราะที่บริเวณประตูได้ทำการคล้องโซ่และใส่กุญแจเอาไว้

  นายวินัย แท่งทองแท้ หรือ “โล้นซ่า ต๊ะติ๊งโหน่ง” นักแสดงตลก เดินทางมากราบนมัสการองค์หลวงพ่อโสธร พร้อมนำไข่ต้ม ผลไม้ พวงมาลัยดอกไม้ มาแก้บน กล่าวว่า ตนเองไม่ทราบมาก่อนว่าทางวัดปิดพระอุโบสถและมหาวิหาร โดยงดการจัดกิจกรรมและการเข้าสักการะองค์หลวงพ่อโสธร แต่ในเมื่อมีการเตรียมของไว้แล้วจึงต้องมากราบไหว้สักการะที่บริเวณหน้าประตูด้านนอกแทน พร้อมจุดธูปบอกกล่าวหลวงพ่อให้ทราบ ซึ่งตนเองได้บนกับหลวงพ่อโสธรไว้ให้หายป่วยจากอาการปอดติดเชื้อ รวมถึงเรื่องร้ายๆ ต่างๆ ที่ผ่านมา

  นักแสดงตลก ที่เดินทางมาแก้บน กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทุกอย่างก็ดีขึ้น จึงได้พาครอบครัวเดินทางมากราบสักการะและแก้บนหลวงพ่อโสธร มีเพียงละครรำที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ต้องรอจนกว่าจะเปิดพระอุโบสถเสียก่อน ซึ่งตนจะต้องเดินทางกลับมาอีกครั้ง เช่นเดียวกับหนุ่มสาวที่เดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี ก็เพิ่งทราบว่าทางวัดปิด งดสักการะหลวงพ่อโสธร แต่ในเมื่อต้มไข่ไว้แล้ว จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางมากราบสักการะและแก้บนกับหลวงพ่อโสธร ถึงแม้จะอยู่ได้เพียงแค่ด้านนอกของพระอุโบสถและมหาวิหาร ก็เชื่อว่าหลวงพ่อโสธรท่านรับรู้แล้วที่เราเดินทางมาแก้บนในครั้งนี้

  ผุ้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศร้านค้าโดยรอบพื้นที่วัดก็เงียบสนิท ไม่มีรถ ไม่มีคน เช่นทุกวันที่ผ่านมา ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาผู้คนกลัวการติดโควิด-19 จึงไม่อยากเดินทางมาอยู่ในที่แออัด ประกอบกับบางคนทราบข่าวการปิดพระอุโบสถและมหาวิหาร โดยงดการสักการะองค์หลวงพ่อโสธร ทำให้บรรยากาศร้านค้าภายในลานจอดรถของทางวัด และบริเวณโดยรอบเงียบสนิท จนแทบจะไม่มีคนเดิน

  เช่นเดียวกับภายในเขตพื้นที่ของพระอุโบสถ จะพบกับเจ้าหน้าที่ของทางวัดกำลังช่วยกันขัดและเช็ดล้างวัด รวมถึงพื้นที่โดยรอบทั้งหมด เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รวมถึงกำแพงของมหาวิหารด้านนอกที่ต้องสัมผัสกับมือของประชาชนจำนวนมากด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "COVID-19"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นวัดโสธรวรารามวรวิหารหลวงพ่อโสธรฉะเชิงเทราข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์