ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยจากเกาหลีใต้ถึงสุวรรณภูมิ 88 ราย พบต้องสงสัยติดเชื้อ 15 คน

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2563 04:49 น.
SHARE

กลุ่มคนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยถูกแบ่งเป็นหลายกลุ่มพาไปกักตัวที่อาคารรับรองสัตหีบ

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 7 มี.ค.2563 นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค, น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน), นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน (ทอท.) และนายขจรศักดิ์ แก้วจรัส ร่วมกัน รับคนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้พร้อมคุมเข้มการตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19

ข่าวแนะนำ

โดยที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มียอดผู้โดยสารที่เดินทางจากประเทศเกาหลี สายการบิน JIN AIR เที่ยวบิน IJ 333 เครื่องลงเวลา 21.10 น. จำนวนผู้โดยสาร 104 คน เป็นคนไทย 88 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานไทยผิดกฎหมายจากเกาหลีใต้ 66 คน หลังการตรวจคัดกรองพบเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อเนื่องจากมีไข้สูง จำนวน 15 ราย จึงส่งเข้ารับกระบวนการทางสาธารณสุข

น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วันนี้มีเที่ยวบินจากประเทศเกาหลี 4 เที่ยวบิน เที่ยวบินแรกมีผู้โดยสาร 104 คนเป็นคนไทย 88 คน ใน 88 คน เป็นผู้โดยสารที่มีความเสี่ยงสูง 66 คน และตรวจพบมีไข้ 15 คน จะถูกส่งไปตรวจตามกระบวนการของสาธารณสุข ว่าเป็นไข้ปกติหรือติดเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือไม่ และได้แบ่งผู้โดยสารคนไทยออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 กลุ่มผีน้อยที่มีความเสี่ยงสูงจะถูกส่งตัวไปกักตัวที่ ฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อเข้าขบวนการของสาธารณสุข ส่วนผู้โดยสารที่เหลือจะถูกพาไปที่ สถานีดับเพลิงสุวรรณภูมิ เพื่อแยกเดินทางไปที่จุดคัดกรองของภาค 14 วัน เหมือนกันและมีทั้งหมด 4 ภาค ส่วนผู้โดยสารที่ไม่มีส่วนในกลุ่มเสี่ยงทางสาธารณสุขจะได้ติดตามไปคอยดูต่อไป

ล่าสุดมีรายงานว่า คนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ 59 คน แบ่งเป็นหญิง 32 คน ชาย 27 คน ได้เดินทางมายังศูนย์เฝ้าระวังอาคารรับรองสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แล้ว ด้วยรถบัส 3 คัน ซึ่งถือเป็นกลุ่มแรก โดยทั้งหมดจะต้องผ่านการคัดกรองโรคด้วยการวัดไข้ การฆ่าเชื่อด้วยแอลกอฮอล์ พร้อมทำความสะอาดกระเป๋าสัมภาระ รองเท้า อุปกรณ์สื่อสาร ก่อนขึ้นห้องพัก ซึ่งได้มีการคัดแยกชาย-หญิง จากกัน ในการเข้าพักเพื่อเฝ้าดูอาการ ห้องละ 3 คน โดยคนไทยที่กลับมาทั้งหมดจะถูกกักตัว 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการตามแผนรับมือไวรัสโควิด-19

ส่วนรถบัสและพนังงานขับรถที่รับส่งคนไทยท่ีเดินทางกลับจากเกาหลีนั้น จะต้องผ่านการทำความสะอาดด้วยกระบวนการฆ่าเชื้อตามขั้นตอน กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ และกระทรวงสาธารณสุข ก่อนจะเดินทางกลับ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคสู่ผู้ขับขี่ และผู้ใช้งานกับรถโดยสารหลังการปฏิบัติภารกิจ

สำหรับพื้นที่อาคารรับรองสัตหีบ เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ทั้งหมด 6 อาคาร ตั้งแต่อาคาร 3 ถึงอาคาร 8 โดยผู้ที่ถูกกักตัว จะอยู่ได้ในพื้นที่เฉพาะด้านในอาคารรับรองและสวนหย่อมโดยรอบอาคาร มีรั้วกั้นโดยรอบและมีเจ้าหน้าสารวัตรทหารเรือ เฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ให้ออกมาบริเวณด้านนอกหรือริมทะเล ทั้งนี้คาดว่าจะมีคนไทยกลับจากเกาหลีทยอยเดินทางมายังกิจการอาคารรับรองสัตหีบเพิ่มอีก เพื่อเฝ้าดูอาการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยเกาหลีใต้กักตัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:48 น.