เมืองเพชรระส่ำ ผวาใช้ "หาดเจ้าสำราญ" กักโรคผีน้อย ชี้ท่องเที่ยวพังแน่

ข่าว

  เมืองเพชรระส่ำ ผวาใช้ "หาดเจ้าสำราญ" กักโรคผีน้อย ชี้ท่องเที่ยวพังแน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2563 13:06 น.

  11 องค์กรในจ.เพชรบุรีออกแถลงการณ์คัดค้าน ภายหลังมีข่าวกองทัพเตรียมใช้"โรงแรมทหารหาดจอมพล" หาดเจ้าสำราญ เป็นที่กักโรคผีน้อย ชี้เป็นการซ้ำเติมการท่องเที่ยวให้ทรุดหนัก 

  จากการที่มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อมวลชน "กองทัพเล็งใช้ สวนสน-หาดเจ้าสำราญ-โรงเรียนการบิน เป็นพื้นที่กักโรค ผีน้อย 5 พันคน"ล่าสุด 11 องค์กรในจังหวัดเพชรบุรี ออกแถลงการณ์ร่วม คัดค้านการแผนการดังกล่าว เพราะจะเป็นการซ้ำเติมธุรกิจการท่องเที่ยวให้ทรุดหนักลงไปอีก

  ทั้งนี้ ช่วงสายวันที่ 6 มี.ค.2563 ที่เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี นายบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ เผยว่า "ประเทศไทยเรามีผู้บริหารบ้านเมืองที่ไม่รู้ว่าใช้สมองส่วนไหนคิด ธุรกิจการท่องเที่ยวกำลังจะตาย ท่านก็จะนำพาผีน้อยมาหลอกหลอนผู้ประกอบการอีก การนำผู้ที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงมากักตัวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ท่านครับใช้สมองคิดสักนิด การท่องเที่ยวในประเทศกำลังจะตาย ท่านยังเอามาซ้ำเติมอีกหรือครับ ลองคิดดูว่าข่าวออกไปทั่วทั้ง ทีวี โซเชียล แล้วนักท่องเที่ยวที่ไหนจะไปเที่ยวละครับ รัฐบาลไม่เคยสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในประเทศเลยว่าท่านควบคุมโรคระบาดนี้ได้ แม้แต่เรื่องหน้ากากอนามัย เจลล้างมือท่านยังควบคุมหรือหามาให้เป็นไปตามความต้องการไม่ได้ ทำไมท่านไม่นำกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ไปพักหรือกักกันในค่ายทหารที่ห่างไกลชุมชนและอากาศปลอดโปร่ง และต้องดูแลพวกเขาอย่างดีตามหลักสิทธิมนุษยชน ถ้าคิดได้แค่นี้ มันจะมีโรคระบาดเพิ่มขึ้นอีกหลายโรคครับ โรคอดตาย โรคซึมเศร้า โรคฆ่าตัวตาย โรคธุรกิจล้มละลายเป็นโดมิโน่"

  บุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ
  บุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ

  นายบุญยอด กล่าวด้วยว่า การสร้างการท่องเที่ยวแต่ละแห่งให้เป็นที่รู้จัก และยอมรับของนักท่องเที่ยวไม่ใช่แค่สถานที่ที่สวยงามเท่านั้น ต้องสร้างการมีส่วนร่วม สร้างความเป็นเจ้าบ้านที่ดี ของแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ มันไม่ง่ายเลย แล้วจู่ๆท่านก็ทำแบบนี้ ต้องบอกว่า พวกเราเตรียมตัวตายกันได้เลยครับ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด ได้มีแถลงการณ์ร่วม 11 องค์กรหลักในจังหวัดเพชรบุรี ออกมาคัดค้านแผนการดังกล่าวระบุว่า

  "แถลงการณ์ร่วม ขอคัดค้านนำคนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้มากักตัวดูอาการในพื้นที่ จ.เพชรบุรี
  จาก 11 องค์กรในจังหวัดเพชรบุรี

  ตามที่มีข่าวว่ารัฐบาลมีแผนจะนำคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นประเทศที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยประกาศให้เป็นเขตโรคติดต่ออันตรายจากเชื้อไวรัสโควิด-19 มากักตัวเพื่อดูอาการในหลายพื้นที่ และระบุให้โรงแรมทหารหาดจอมพล หรือสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก(หาดเจ้าสำราญ) ตั้งอยู่บริเวณริมหาดทะเลเจ้าสำราญ ต.หาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพไทย นั้น

  ภาคส่วนต่าง ๆ ใน จ.เพชรบุรี ตามรายชื่อท้ายแถลงการณ์นี้ ขอคัดค้านแผนการดังกล่าว ทั้งนี้ มิใช่ด้วยความรังเกียจหรือกีดกันบุคคลกลุ่มดังกล่าวที่เป็นพี่น้องร่วมชาติ แต่ด้วยเห็นว่าโรงแรมทหารหาดจอมพลหรือสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก(หาดเจ้าสำราญ) เป็นสถานที่ไม่เหมาะสมที่จะใช้เพื่อการกักตัวดูอาการผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) เนื่องจากโรงแรมทหารแห่งนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 มีหาดทรายสวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.เพชรบุรี มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยวตลอดปี

  โดยเฉพาะในช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศซบเซา มีเพียงภาคการท่องเที่ยวที่สามารถสร้างรายได้หล่อเลี้ยงประเทศและชุมชน การนำคนที่มาจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตรายมาพักอาศัยในพื้นที่ ย่อมจะสร้างความหวั่นวิตกทั้งแก่คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ จนอาจไม่กล้าเดินทางมาท่องเที่ยว และจะเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจให้เลวร้ายลงไปอีก

  เป็นที่ทราบกันดีว่าหน่วยงานราชการสังกัดกระทรวง ทบวง กรม ของไทย โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีพื้นที่เหมาะแก่การนำกลุ่มบุคคลข้างต้นไปกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการอยู่หลายแห่งในหลายจังหวัด

  ภาคส่วนต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ใคร่ขอให้รัฐบาลได้โปรดทบทวนและยกเลิกแผนการที่จะนำคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้มากักตัวในสถานที่ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยวหลักของ จ.เพชรบุรี รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงชุมชน โดยขอให้นำไปยังสถานที่ของทางราชการอื่น ๆ ที่เป็นสถานที่ปิดและอยู่ห่างไกลชุมชน

  ทั้งนี้หากการร้องขอนี้ไม่ได้รับการสนองตอบที่เหมาะสม ภาคส่วนที่ร่วมกันจัดทำแถลงการณ์นี้ ขออนุญาตใช้สิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญในการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่เห็นว่าเหมาะสมและเป็นการรักษาผลประโยชน์ของส่วนรวมต่อไป"

  แถลงการณ์มา ณ วันที่ 6 มีนาคม 2563

  สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี
  เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ
  หอการค้าจังหวัดเพชรบุรี
  YEC หอการค้าจังหวัดเพชรบุรี
  สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี
  กลุ่มธุรกิจบิสคลับจังหวัดเพชรบุรี
  ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดเพชรบุรี
  สมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี
  ชมรมองค์การบริหารส่วนตำบลจังหวัดเพชรบุรี
  สมาคมกลุ่มคนรักเมืองเพชร
  สันนิบาตเทศบาลจังหวัดเพชรบุรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยกักโรคผีน้อยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 09:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์