ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ชี้รัฐยังเตรียมแผนรับมือโควิด-19 เข้าระยะ 3 ไม่ชัดเจน

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 17:58 น.
SHARE

ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ชี้ ภาครัฐยังเตรียมแผนรับมือโควิด-19 ระบาดระยะ 3 ไม่ชัดเจน ทั้งการบริหารซัพพลายเชนหน้ากากอนามัย นโยบายดูแลบุคลากรทางการแพทย์ และแนวทางการสื่อสารระดับประเทศ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 มี.ค.63 ที่ห้องประชุมชั้น 7 โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า จากที่เมื่อวันที่ 3 มี.ค.63 โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19)

ข่าวแนะนำ

ระบุ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในระยะที่ 3 ซึ่งจะมีผู้ป่วยเข้ามารับบริการจำนวนมาก ทั้งนี้ในการบริหารจัดการระดับประเทศ พบว่าไม่มีการบูรณาการอย่างชัดเจน ในกรณีดังต่อไปนี้

1. การบริหารห่วงโซ่อุปทาน (supply chain management) โดยเฉพาะวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัยชนิด N95 หน้ากากอนามัย ชุดป้องกันการติดเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลในการดูแลผู้ป่วย เป็นต้น โดยในปัจจุบันโรงพยาบาลไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์ดังกล่าวได้ นำมาซึ่งการร้องเรียน และการฟ้องร้องต่อบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งส่งผลต่อการดูแลผู้ป่วยในที่สุด

2. โรงพยาบาลขอเรียกร้องนโยบายการดูแลบุคลากรทางการแพทย์และผู้ดูแลผู้ป่วยในกรณีที่ติดเชื้อและทุพพลภาพถาวร หรือเสียชีวิต เพิ่มเติมจากสภาวการณ์ปกติ

3. การสื่อสารในระดับประเทศ ทั้งในเรื่องข้อมูลทางวิชาการ ข้อมูลทางการแพทย์ ข้อมูลงานวิจัย หรือข้อมูลอื่นๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อลดผลกระทบต่อโรงพยาบาลในการสื่อสารต่อไปยังบุคลากรและผู้ป่วย ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนต่อข้อมูลนั้นๆ ได้

ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ โรงพยาบาลได้มีการตั้งจุดคัดกรองเพื่อคัดกรองผู้ป่วยที่เข้าใช้บริการกับทางโรงพยาบาล หากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็จะคัดแยกเพื่อตรวจอีกครั้ง ซึ่งข้อมูลล่าสุดจนถึงวันนี้ มีผู้ป่วยเข้ารับการตรวจกับทางโรงพยาบาลแล้วทั้งหมด 126 ราย ไม่เข้าเกณฑ์ 111 ราย และเข้าเกณฑ์ 15 ราย และทั้ง 15 รายนี้ ได้ส่งตรวจ และผลตรวจยืนยันไม่พบการติดเชื้อทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติโควิด-19 ระยะที่ 3พฤหัส ต่ออุดมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 18:50 น.