สแกน "โควิด" แรงงานจีน เข้าไทย ไม่พบป่วย แต่ยังกักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน

ข่าว

  สแกน "โควิด" แรงงานจีน เข้าไทย ไม่พบป่วย แต่ยังกักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 01:17 น.

  ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.เพชรบูรณ์ เข้าตรวจเข้ม 14 แรงงานจีน เดินทางจากแผ่นดินใหญ่เข้าไทย เพื่อทำงานในบริษัทขุดเจาะน้ำมัน สแกน "โควิด-19"  เบื้องต้นไม่พบอาการป่วย แต่ยังคงต้องกักตัวดูอาการอีก 14 วัน

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.ศักดิ์ศรณ์ ชัยธรรมาภรณ์ รอง สว.ตม.จ.พช. ได้รับรายงานจาก บริษัทซิโนเปค หัวตง ออยฟิลล์ เซอร์วิส คอร์ปอเรชั่น หมู่ที่ 15 ต.บ่อรัง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบริษัทขุดเจาะน้ำมัน ว่า ทางบริษัทฯได้มีการเคลื่อนย้ายคนงานสัญชาติจีนเข้ามาพักแคมป์คนงาน ซึ่งได้แยกจากที่พักคนงานคนอื่นๆ ซึ่งกลุ่มคนงานดังกล่าวเพิ่งเดินทางมาจากประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) จำนวน 14 ราย จากนั้นจึงได้ประสานไปยังโรงพยาบาลวิเชียรบุรี สำนักงานสาธารณสุขอำเภอวิเชียรบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวิเชียรบุรี และสถานีตำรวจภูธรวิเชียรบุรี เพื่อเข้าทำการตรวจคัดกรองโรคติดต่อไวรัสโคโรนา (COVID-19) พร้อมทั้งประเมินความเสี่ยง และเฝ้าติดตามผล เฝ้าระวังกลุ่มแรงงานสัญชาติจีนดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เป็นเวลา 14 วัน ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยจะมีการตรวจอุณหภูมิร่างกาย เพื่อวัดไข้ทุกวัน

  จากการเดินทางไปตรวจสอบที่พักคนงานดังกล่าว พบว่า มีคนงานสัญชาติจีนที่เพิ่งเดินมาจากประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา จำนวน 11 ราย โดยมีรถตู้ของบริษัทฯได้ไปรับที่สนามบิน และมีคนงานสัญชาติจีนที่เดินทางมาจากประเทศจีนก่อนหน้านี้อีก จำนวน 3 ราย รวมทั้งสิ้น 14 ราย ซึ่งทางบริษัทฯได้จัดที่พักอยู่ให้อยู่ในแคมป์คนงานที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยแยกจากกลุ่มคนงานอื่นๆ และจากการซักประวัติต่างๆและตรวจร่างกายคนงานสัญชาติจีน ทั้ง 14 ราย พบว่า ทุกคนมีร่างกายแข็งแรง ไม่มีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) หรืออาการเจ็บป่วยใดๆ

  ด้าน นางสุนิสา พระตลับ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ เปิดเผยว่า จากการตรวจเช็ควัดอุณหภูมิร่างกายคนงานสัญชาติจีนทั้งหมด พบว่าร่างกายปกติ แต่ก็ยังต้องทำการวัดอุณหภูมิร่างกายทุกวัน และอยู่ในความดูแลเฝ้าระวังติดตามอาการอย่างใกล้ชิด จากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจนครบ 14 วัน

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการโรคติดต่อได้มีมติให้ "โควิด-19" เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โรคที่ 14 สถานพยาบาล เจ้าบ้าน เจ้าของสถานที่ที่พบต้องแจ้งภายใน 3 ชั่วโมง ซึ่งหากเข้าเกณฑ์ก็จะแจ้งไปยังผู้รับผิดชอบ เพื่อเข้ารับการตรวจตามกระบวนการ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากไม่แจ้งจะถือว่ามีความผิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์