ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : รพ.อาหารปลอดภัยเพื่อผู้ป่วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


ปัจจุบันประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย

นพ.องอาจ จันทร์จรัสสิน ผอ.รพ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ที่ได้รักษาคนไข้มามากมาย ทำให้เกิดความคิดที่จะ วางแนวทางเสริมสร้างสุขภาพให้กับผู้ป่วยที่มาใช้บริการของโรงพยาบาล จึงเริ่มต้นโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

เพราะเชื่อว่าสุขภาพดีเริ่มต้นที่กินอาหารปลอดภัย ได้เริ่มดำเนินโครงการ ครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ผลิตอาหารปลอดภัยให้ผู้ป่วยบริโภค โดยการ น้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของ ในหลวงรัชกาลที่ 9

ระดมความร่วมมือรวมพลังแพทย์ พยาบาล และบุคลากรของโรงพยาบาล ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของเกษตรกร มีความชำนาญด้านการ ปลูกพืชผัก ร่วมกันทำเกษตรอินทรีย์

โดยปลูกพืชผักปลอดสารพิษ (ผักกางมุ้ง) ขึ้นที่บริเวณพื้นที่ด้านหลัง บ้านพักเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล เนื้อที่ 6 ไร่เศษ พร้อมทั้งเลี้ยงปลาร่วมด้วย ไม่นานก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตนำไปประกอบอาหารเลี้ยงผู้ป่วย ที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลได้อย่างเพียงพอ

ปี 2562 จำนวนคนไข้เพิ่มมากขึ้น จึงขยายโครงการออกไปยังพื้นที่ ด้านหน้าโรงพยาบาล ในเนื้อที่ 10 ไร่ เพิ่มโครงการแปลงนาสาธิตเศรษฐกิจพอเพียง

ปลูกข้าวอินทรีย์นำมาให้คนไข้รับประทาน โดยนำน้ำในระบบของ โรงพยาบาลที่ผ่านกระบวนการบำบัดจนเป็นน้ำดีมาใช้ทำการเกษตร ไม่ต้องปล่อยทิ้งไปแบบเปล่าประโยชน์ ได้ผลผลิตอย่างงดงาม

“ผมมีแนวคิดต้องการให้โรงพยาบาลพึ่งพาตนเองให้ได้อย่างยั่งยืน ถึงแม้ว่าผมจะเกษียณอายุราชการไป แต่ก็ได้พยายามเชิญชวนให้ทุกฝ่ายในชุมชน เข้ามามีส่วนร่วม คาดหวังว่าเพื่อให้คนในชุมชนเห็นประโยชน์และขับเคลื่อน โครงการต่อไป เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในชุมชนเอง” นพ.องอาจ กล่าว.

พงษ์ศักดิ์ คารวะวิชัย / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยพงษ์ศักดิ์ คารวะวิชัยโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยรพ.วิเศษชัยชาญอ่างทองผู้ป่วยผักปลอดสารพิษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 05:25 น.