มองทั่วทิศเมืองไทย : รพ.อาหารปลอดภัยเพื่อผู้ป่วย

ข่าว

มองทั่วทิศเมืองไทย : รพ.อาหารปลอดภัยเพื่อผู้ป่วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2563 05:01 น.


  ปัจจุบันประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกาย

  นพ.องอาจ จันทร์จรัสสิน ผอ.รพ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ที่ได้รักษาคนไข้มามากมาย ทำให้เกิดความคิดที่จะ วางแนวทางเสริมสร้างสุขภาพให้กับผู้ป่วยที่มาใช้บริการของโรงพยาบาล จึงเริ่มต้นโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย

  เพราะเชื่อว่าสุขภาพดีเริ่มต้นที่กินอาหารปลอดภัย ได้เริ่มดำเนินโครงการ ครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ผลิตอาหารปลอดภัยให้ผู้ป่วยบริโภค โดยการ น้อมนำแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของ ในหลวงรัชกาลที่ 9

  ระดมความร่วมมือรวมพลังแพทย์ พยาบาล และบุคลากรของโรงพยาบาล ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของเกษตรกร มีความชำนาญด้านการ ปลูกพืชผัก ร่วมกันทำเกษตรอินทรีย์

  โดยปลูกพืชผักปลอดสารพิษ (ผักกางมุ้ง) ขึ้นที่บริเวณพื้นที่ด้านหลัง บ้านพักเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล เนื้อที่ 6 ไร่เศษ พร้อมทั้งเลี้ยงปลาร่วมด้วย ไม่นานก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตนำไปประกอบอาหารเลี้ยงผู้ป่วย ที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลได้อย่างเพียงพอ

  ปี 2562 จำนวนคนไข้เพิ่มมากขึ้น จึงขยายโครงการออกไปยังพื้นที่ ด้านหน้าโรงพยาบาล ในเนื้อที่ 10 ไร่ เพิ่มโครงการแปลงนาสาธิตเศรษฐกิจพอเพียง

  ปลูกข้าวอินทรีย์นำมาให้คนไข้รับประทาน โดยนำน้ำในระบบของ โรงพยาบาลที่ผ่านกระบวนการบำบัดจนเป็นน้ำดีมาใช้ทำการเกษตร ไม่ต้องปล่อยทิ้งไปแบบเปล่าประโยชน์ ได้ผลผลิตอย่างงดงาม

  “ผมมีแนวคิดต้องการให้โรงพยาบาลพึ่งพาตนเองให้ได้อย่างยั่งยืน ถึงแม้ว่าผมจะเกษียณอายุราชการไป แต่ก็ได้พยายามเชิญชวนให้ทุกฝ่ายในชุมชน เข้ามามีส่วนร่วม คาดหวังว่าเพื่อให้คนในชุมชนเห็นประโยชน์และขับเคลื่อน โครงการต่อไป เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในชุมชนเอง” นพ.องอาจ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10
  01:06

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์