ทลายร้านรีไซเคิลหน้ากากอนามัย (คลิป)

ข่าว

  ทลายร้านรีไซเคิลหน้ากากอนามัย (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2563 05:15 น.

  ผงะเจอนับหมื่นชิ้น ซัก-รีดบรรจุกล่อง

  นายอำเภอวิหารแดงนำทีม อส. ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข บุกทลายร้านรับซื้อของเก่า “รีไซเคิล” หน้ากากอนามัยใช้แล้วพบชายวัยรุ่น 6 คนก้มหน้าก้มตาซักรีดก่อนบรรจุกล่องเตรียมส่งขาย พร้อมหลักฐานคาตา หน้ากากอนามัยนับหมื่นชิ้นอยู่ในเครื่องซักผ้า ถุงบิ๊กแบ็กที่ใช้คัดแยก และหน้ากากอนามัยชำรุดอัดเต็มถุงกระสอบกองทิ้งพงหญ้า เจ้าของร้านอ้างรับมาจากโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง นำมาคัดแยกเอาเหล็กในหน้ากากมาหลอมขาย นายอำเภอเต้นระบุการ “รีไซเคิล” หน้ากากอนามัยใช้แล้วเพื่อขายต่อเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างยิ่ง มอบหมายเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแจ้งความดำเนินคดี

  นายอำเภอนำทีมบุกทลายแหล่งรีไซเคิลหน้ากากอนามัยนำกลับมาขายต่อ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 มี.ค. นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอวิหารแดง จ.สระบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพโรจน์ ตีรโสภณ ผกก.สภ.วิหารแดง พ.ต.ท.ชูเกียรติ สุขประเสริฐ สว.สส. นายประชา ธนบัตรวิโรจน์ นักวิชาการสาธารณสุข อ.วิหารแดง และ พ.ต.ท.สำราญ โสรีกุน สว. (สอบสวน) เจ้าของคดี นำกำลัง อส. และตำรวจ นายพรชัย แย้มพลอย กำนันตำบลหนองสรวง เข้าตรวจค้นร้านรับซื้อของเก่าเลขที่ 5/2 หมู่ 6 ต.หนองสรวง หลังได้รับร้องเรียนลักลอบรีไซเคิลหน้ากากอนามัย หรือแมสก์ ส่งขายสู่ตลาดเป็นของใหม่ น่าจะเป็นอันตรายต่อประชาชนที่นำไปใช้

  พบว่าร้านดังกล่าวเป็นอาคารชั้นเดียวต่อหลังคาเป็นโกดัง มีชายวัยรุ่น 6 คน หนึ่งในนั้นเป็นลูกชายเจ้าของร้าน เร่งมือรีไซเคิลหน้ากากอนามัยใช้แล้ว บางคนทำหน้าที่คัดแยก บางคนใช้เตารีดรีดให้เรียบโดยใช้ไม้ไผ่ตั้งกับแท่นไม้ดึงสายคาดหน้ากากอนามัยให้ตึงเพื่อความสะดวกในการรีด ก่อนพับเหมือนกับของใหม่นำใส่ถุงพลาสติกบรรจุกล่องกระดาษจนเหมือนเป็นของผลิตใหม่พร้อมส่งไปจำหน่าย พอเห็นเจ้าหน้าที่ทั้งหมดถึงผงะ หยุดการทำงานทันที นอกจากนี้ ในเพิงสังกะสีข้างร้านยังพบเครื่องซักผ้าขนาดใหญ่ 1 เครื่อง เตารีด 2 เครื่อง ถุงบิ๊กแบ็กหลายใบอัดเต็มไปด้วยหน้ากากอนามัยใช้แล้วที่ยังไม่ได้ทำความสะอาด กล่องกระดาษขนาดใหญ่บรรจุหน้ากากอนามัยทั้งที่คัดแยกแล้ว และยังไม่ได้คัดแยกวางนับหมื่นชิ้น ส่วนหน้ากากอนามัยชำรุดถูกแยกบรรจุถุงขนาดใหญ่กองทิ้งพงหญ้าข้างบ้าน

  สอบถามลูกชายเจ้าของร้าน อ้างว่าแม่คือนางจินตนา นามวิชัย อายุ 47 ปี ไม่อยู่บ้าน ตนช่วยคุมคนงาน ทราบว่ารับหน้ากากอนามัยใช้แล้วมาจากโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ไม่ทราบรายละเอียด นำมาซักด้วยเครื่องซักผ้าแล้วตากให้แห้ง ก่อนนำมารีด ด้วยเตารีดให้เรียบเหมือนของใหม่ แล้วบรรจุถุงพลาสติกใส่กล่องขนาดใหญ่ไม่มีโลโก้ หรือยี่ห้อเพื่อส่งขายต่อ ส่วนวัยรุ่นที่มาช่วยงานได้รับค่าจ้างอันละหนึ่งบาท

  นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอวิหารแดง เปิดเผยว่า ได้โทรศัพท์คุยกับนางจินตนา เจ้าของร้าน อ้างว่านำหน้ากากอนามัยมาจากโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง นำมาคัดแยกเอาเหล็กในหน้ากากอนามัยไปหลอมเพื่อนำไปขายแต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เบื้องต้นได้ยึดหน้ากากอนามัยทั้งหมดแล้ว ส่งตัวอย่างให้เจ้าหน้าที่พาณิชย์ ตรวจสอบที่มาของหน้ากากอนามัย และใบอนุญาตเปิดร้านรับซื้อของเก่า โดยมอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุข อ.วิหารแดง แจ้งความร้องทุกข์ในฐานะผู้เสียหาย หากมีการนำหน้ากากอนามัย “รีไซเคิล” ส่งไปขายให้ประชาชน เป็นเรื่องที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างยิ่ง

  พ.ต.อ.ไพโรจน์ ตีรโสภณ ผกก.สภ.วิหารแดง เปิดเผยว่า สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าหน้ากากอนามัยที่พบทั้งหมดเป็นของผ่านการใช้มาแล้ว นำมารีไซเคิลเพื่อส่งไปขายต่อ แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใคร ต้องรอสอบปากคำเจ้าของร้าน โดยได้นัดให้ไปพบพนักงานในวันที่ 3 มี.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1หน้ากากอนามัยมือสองหน้ากากอนามัยสระบุรีรีไซเคิลหน้ากากอนามัยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 18:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์