ไฟป่าอช.ทับลานยังลามไม่หยุด ไร้เงาจนท.หน่วยงานอื่นช่วยเหลือ

ข่าว

  ไฟป่าอช.ทับลานยังลามไม่หยุด ไร้เงาจนท.หน่วยงานอื่นช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2563 08:33 น.

  ไฟป่าที่ลุกไหม้ในอช.ทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ลุกลามแดงฉานเป็นทางยาวนับกิโลเมตร มองเห็นชัดเจนโดยเฉพาะในยามค่ำคืน เจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ตรากตรำดับกันมาหลายวัน โดยไม่มีหน่วยงานจากจังหวัดเข้าช่วย

  ช่วงค่ำ วันที่ 1 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พบมีแสงไฟ จากไฟไหม้ป่าทับลานจนแดงฉานเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ไฟลุกไหม้พื้นที่ทับลานใน ต.บุพราหมณ์ทั้ง 2 จุด จากการเฝ้ามองบริเวณด้านผาเก็บตะวันฝั่งซ้าย พบว่าไฟกำลังลุกไหม้ป่าจากด้านล่างขึ้นสู่ยอดเขา ห่างจากจุดผาเก็บตะวันประมาณ 1 กม.เท่านั้น

  ส่วนด้านขวา มีป่าทับลานกำลังถูกเผาไหม้ ระยะทางยาวหลาย กม. และกำลังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากในพื้นที่มีลมพัดแรง ทำให้ไปเพิ่มความรุนแรงของไฟป่า เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ เจ้าหน้าที่ไฟป่า รวมทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานต้องเร่งทำการดับไฟพร้อมทำแนวป้องกัน ไม่ให้ไฟป่าลามเข้าไปในที่ดินของประชาชนใกล้เคียง

  จากการที่เกิดไฟไหม้ป่าทับลานต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน เนื่องจากอช.ทับลาน มีพื้นที่หลายแสนไร่ ประกอบกับไม่มีหน่วยงานหลักของจังหวัดนำเครื่องมือ อุปกรณ์ หรือกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นเข้ามาช่วยเหลือแต่อย่างใด ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานเท่านั้น เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังหน่วยงานระดับจังหวัด ได้รับคำตอบว่าไฟดับแล้วบ้าง สามารถควบคุมไฟได้แล้วบ้าง โดยที่หน่วยงานนั้นๆ ไม่เคยลงมาในพื้นที่แต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าไฟป่าทับลานไฟป่าปราจีนบุรีไฟป่า2563ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 21:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์