ข่าว
100 year

จนท.ปักป้ายสั่งรือถอนบ้าน บนยอดเขาอุทยานเอราวัณ หลังพบรุกพื้นที่อุทยานฯ

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2563 22:05 น.
SHARE

กรมอุทยานฯ ส่ง จนท.ปักป้ายคำสั่ง ให้รื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูบนยอดเขาอุทยานเอราวัณ ของอดีตกรรมการผู้จัดการบริษัทนมชื่อดังภายใน 30 วัน หลังพบบ้านสร้างริมหน้าผาอยู่ในเขตอุทยานฯ

เมื่อวันนี้ 28 ก.พ.63 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้สั่งการให้ นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ พร้อม คณะเจ้าหน้าที่ จำนวน 20 นาย นำประกาศคำสั่งรื้อถอน สิ่งปลูกสร้างฯ บริเวณด้านหน้าบ้านพักตากอากาศหรูบนยอดเขา เลขที่ 59/1 หมู่ 3 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ของนายโชคชัย ศุภวานิช อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัทนมชื่อดัง ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยให้รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสินหรือสิ่งอื่นใดไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี ภายใน 30 วัน นับแต่วันติดประกาศรื้อถอนนี้

นายนิพนธ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจาก อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้ดำเนินการ ตรวจยึดบ้านพักตากอากาศหรู บนยอดเขา จำนวน 3 หลัง เนื้อที่1 ไร่ 3 งาน 58 ตาราวา และแจ้งความดำเนินคดีกับนายโชคชัย ศุภวานิช อดีต กรรมการผู้จัดการ บริษัทนมชื่อดัง เจ้าของบ้าน นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดี เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557 ตามปจว.ข้อที่ 5 คดีอาญาที่ 105/2557 ยึดทรัพย์ที่/65 2557 ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำสั่งฟ้องคดีอาญาต่อนายโชคชัย ศุภวานิช ตามคดีหมายเลขดำที่ อ.2501/2562

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กล่าวต่อว่า สำหรับคดีปกครอง ศาลปกครองกลาง ได้คำพิพากษาคดี หมายเลขดำที่ ส.4/2558 คดีหมายเลขแดงที่ ส.65 / 2561 ลงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 โดยยกฟ้องคำฟ้องของนายโชคชัย ศุภวานิช ที่ฟ้องอุทยานแห่งชาติเอราวัณ และให้ดำเนินการรื้อถอนบ้านพักตากอากาศได้ นายโชคชัย ศุภภานิช ไม่ได้มีการอุทธรณ์คำสั่งของศาลปกครองกลางดังกล่าว ถือว่าคดีนี้เป็นอันถึงที่สุด

ดังนั้นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จึงอาศัยอำนาจ มาตรา 35( 2 ) พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่พ.ศ. 2562 ประกาศคำสั่งให้นายโชคชัย ศุภวานิช ให้รื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูบนยอดเขา จำนวน 3 หลัง สิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดไปให้พ้น จากอุทยานแห่งชาติเอราวัณภายใน 30 วัน นับแต่วันประกาศคำสั่งนี้ เมื่อครบกำหนดเวลาตามประกาศคำสั่งแล้ว หากยังดื้อเพ่งไม่รื้อถอน จะถูกดำเนินคดีฐาน ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งนี้ ระวังโทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปี ถึง 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต้องระวางโทษปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะได้มีรื้อถอนเสร็จ และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้กับทางราชการ จำนวน 401,607บาท และ ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในอัตราร้อยละ 25 ต่อปี

ด้าน นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เปิดเผยว่า บ้านพักตากอากาศหลังนี้คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดตั้งแต่ปี 2557 และจากการตรวจสอบพบว่า บ้าสร้างติดกันจำนวน 3 หลัง โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องจีพีเอส วัดพิกัด ที่ 47 P 0509583 Utm 1592980 WCS 84 เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 3 งาน 58 ตารางวา เดิมทีมีสภาพเป็นป่าไผ่ และจากการตรวจสอบพื้นที่แปลงดังกล่าวพบว่า อยู่นอกแปลงสำรวจถือครองตามมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 30 มิ.ย.2541 นอกจากนี้ ยังพบว่าบ้านพักตากอากาศได้สร้างขึ้นริมหน้าผาอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำสำคัญของประเทศ

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ กล่าวอีกว่า การเข้าไปครอบครองทำประโยชน์ปลูกสร้างบ้านพักตากอากาศ จึงเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายตามพระราชบัญญัติกรมอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 คณะเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ แต่ต่อมาพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ รวมทั้งพนักงานอัยการ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง โดยให้เหตุผลว่าขาดเจตนา ดังนั้นคณะเจ้าหน้าที่จึงส่งเรื่องไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ได้พิจารณา แล้วผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ขณะนั้นมีความเห็นแย้ง โดยพิจารณาว่าเห็นว่าให้ฟ้อง

นายปรยุษณ์ กล่าวด้วยว่า จากนั้นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 จึงส่งเรื่องไปให้สำนักงานอัยการสูงสุด พิจารณาอีกชั้นหนึ่ง และปรากฏว่า สำนักงานอัยการสูงสุด มีความสั่งฟ้องในคดีอาญา โดยศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้นัดสืบพยานโจทก์นัดแรกในวันที่ 3 มี.ค.2563 ที่จะถึงนี้ โดยพยานโจทก์มี 2 ปากด้วยกันคือตน และนายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข อดีตผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รื้อถอนบ้านพักบ้านพักตากอากาศอุทยานแห่งชาติเอราวัณกาญจนบุรีรุกที่อุทยานโชคชัย ศุภวานิชข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้