ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รถไฟชนกันที่ปากท่อเหตุระบบสับราง เจ็บรวมกว่า 20 ราย ขวางสายใต้ทั้งเส้น

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.พ. 2563 21:47 น.
  SHARE

  คืบหน้า รถไฟชนกันที่สถานีปากท่อ โดยสาเหตุมาจากระบบสับราง ทำพนักงานรถไฟและผู้โดยสารบาดเจ็บกว่า 20 ราย พขร.ขบวนส่งสินค้าสาหัสติดคาซาก กู้ภัยต้องงัดร่างออกมา ขณะที่ กีดขวางเส้นทางรถไฟสายใต้ทั้งหมด

  กรณีเมื่อเวลา 18.40 วันที่ 24 ก.พ.63 พ.ต.ท.บุญเอก สรรพคง ร้อยเวร สภ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กล่าวว่า เหตุรถไฟที่ชนกัน อยู่ที่สถานีรถไฟปากท่อ พื้นที่ ม.8 ต.ปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี โดยขบวนรถด่วนพิเศษทักษิณที่ 37/45 กรุงเทพฯ-สุไหงโกลก-ปาดังเบซาร์ ขางล่องมุ่งหน้าลงภาคใต้ จอดอยู่ที่สถานีรถไฟปากท่อ ในรางที่ 2 รถไฟขบวนนี้มีตู้โดยสารธรรมดา 11 คัน และตู้นอนอีก 3 คัน รวม 14 คัน จอดรอสับหลีก เป็นเวลาเดียวกันได้มีรถขบวนสินค้า 722 มาจากหาดใหญ่มุ่งหน้าไปสถานีบางซื่อ กทม. ได้สับรางเข้าในรางที่ 2 พุ่งหาขบวนของ 37/45 ที่จอดอยู่ ที่สถานีดังกล่าวจนทำให้เกิดเหตุชนกัน

  ขณะที่ พขร.ไม่สามารถหยุดขบวนรถไฟได้ทันจน ทำให้ พขร.ของขบวนส่งสินค้า ถูกอัดติดคาที่นั่ง ทราบชื่อภายหลัง คือ คือนาย ปกรณ์ มโนนันท์ อายุ 37 ปี จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยของมูลนิธิประชานุกูล ใช้เครื่องตัดถางช่วยงัดเอาร่างออกมา และมีผู้โดยสารมาได้รับบาดเจ็บประมาณ 20 คน ทั้งหมดนำส่ง รพ.ปากท่อแล้ว 


  เบื้องต้น มีรายงานว่า นายฐากูร อินทร์ชม ผอ.การเดินรถ รฟท. ระบุว่า สาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้รถไฟขบวนสินค้าวิ่งเข้าไปในรางเดียวกับรถไฟโดยสาร เกิดจากระบบสัญญานสับเปลี่ยนรางถูกรื้อ ในช่วงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต่อไปจะสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยมีพนักงาน รฟท. บาดเจ็บอย่างน้อย 3 คน เป็นคนขับรถไฟและผู้ช่วยคนขับรถไฟขบวนสินค้า และพนักงานบนรถด่วน ขณะนี้อยู่ระหว่างช่วยเหลือออกจากซากรถไฟ โดยหัวจักรดีเซลขบวนรถสินค้าที่ 722 ตกราง ตั้งแต่เพลาที่ 1,4 และ 6 ส่วนตู้สุดท้าย ตกรางทุกเพลาทุกล้อ ช่างเครื่องได้รับบาดเจ็บ ‬

  นอกจากนี้ยังมีรถไฟที่ได้รับผลกระทบ คือ ขบวนรถไฟ 169 อยู่ที่บ้านคูบัว ต้องถอยกลับมา ที่สถานีราชบุรี ส่วนขบวนที่ 40 อยู่เขาย้อย ถอยกลับมาเพชรบุรี ‬โดยเหตุที่เกิดขึ้น กีดขวางเส้นทางเดินรถสายใต้ทั้งหมด รฟท. กำลังประเมินสถานการณ์และระยะเวลาในการเคลียร์เส้นทาง

  ต่อมาเวลา 22.00 น. นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย นายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ นายฐากูร อินทชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถไฟ ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมวางแผนอำนวยความสะดวกและชี้แจงทำความเข้าใจให้กับผู้โดยสารรถไฟขบวนที่เกิดอุบัติเหตุทั้งหมด ที่หน้า สภ.ปากท่อ โดยมี นายฐากูล อินทชม ผอ.ฝ่ายปฎิบัติการเดินรถไฟ ร่วมชี้แจงและแสดงความรับผิดชอบต่อผู้โดยสารรถไฟ ในการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ และจะสามารถทยอยนำส่งผู้โดยสารที่ตกค้างไปยังสถานที่ต่างๆ และยินดีคืนเงินให้กับผู้โดยสารตามราคาตั๋วเต็มจำนวน ส่วนผู้บาดเจ็บที่ต้องรักษาพยาบาลนั้น จะดูแลรับผิดชอบทั้งหมด ส่วนขบวนรถไฟที่จะวิ่งผ่านสถานีรถไฟปากท่อ จะวิ่งผ่านได้ประมาณเวลา 03.00 น.ของวันที่ 25 ก.พ.นี้ ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ พ.ต.ท.บุญเอก สรรพคง สารวัตเวรจะได้สืบขอเท็จจริงต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟชนกันรถด่วนพิเศษทักษิณสถานีรถไฟปากท่อขบวนสินค้าชนรถด่วนพิเศษอ.ปากท่ออุบัติเหตุรถไฟรถไฟขบวนที่ 37/45ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้