ข่าว
100 year

ไฟไหม้ตึกแถวไม้อายุร้อยปีที่ตลาดท่าม่วง วอด 4 หลัง เสียหายกว่า 5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 18:22 น.
SHARE

ไฟไหม้ห้องแถวทำด้วยไม้เก่าแก่อายุ 100 ปี ในตลาดท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เผาวอดรวม 4 คูหา รถยนต์อีก 2 คันเหลือแต่ซาก คาดมูลค่าความเสียหายประมาณกว่า 5 ล้านบาท ตร.คาดไฟฟ้าลัดวงจร 

เมื่อเวลา 15.05 น. วันที่ 23 ก.พ.63 ร.ต.อ.ณรงค์ขำสุนทร รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุกู้ชีพขุนรัตนาวุธ มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรี ว่าเกิดเหตุไฟไหม้อาคารบ้านห้องแถวไม้ในถนนศรีท่าม่วง ชุมชนริมน้ำ ตลาดสดท่าม่วง เขตเทศบาลตำบลท่าม่วง โดยเพลิงกำลังลุกไหม้ลามขยายวงลุกไหม้ 4 คูหา หลังรับแจ้งเหตุรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ต่อจากนั้น พ.ต.อ.สุชาย เทศัชบุตร ผกก.สภ.ท่าม่วง พร้อมตำรวจสายตรวจและสืบสวน ประสานเทศบาลตำบลท่าม่วง และ อปท.ใกล้เคียง เพื่อขอสนับสนุนรถดับเพลิงและรถน้ำช่วยควบคุมดับไฟ

ในที่เกิดเหตุพบไฟกำลังโหมไหม้อาคารห้องแถวไม้ 2 ชั้น เลขที่ 34, 35, 36 และ 37 หมู่ 2 ต.ท่าม่วง โดยมี นายพิสิษฐ์ กาญจนภิญพงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าม่วง และนายอนันต์ชัย ทองสีนุช ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง ร่วมอำนวยการดับเพลิง โดยมีรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลท่าม่วง อบต.ท่าม่วง เทศบาลตำบลปากแพรก เทศบาลเมืองกาญจนบุรี และเอสซีจี รวมกว่า 10 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อมิให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 1 ชม. จึงสามารถควบคุมเพลิงให้สงบ โดยเบื้องต้นพบว่าเพลิงไหม้อาคารทั้งสิ้น 4 คูหา เหลือแต่เสาดำเป็นตอตะโก และพบรถยนต์ที่จอดในอาคารเลขที่ 35 และ 37 ถูกเพลิงเผาไหม้เสียหายทั้งสองคัน

จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น อายุเกือบ 100 ปี เป็นบ้านเก่าที่เจ้าของให้เช่า โดยต้นเพลิงคือบ้านเลขที่ 35 เกิดเสียดังคล้ายปลั๊กไฟระเบิด และเกิดไฟลุกไหม้จนชาวบ้านใกล้เคียงเห็นรีบแจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำรถดับเพลิงมาช่วยดับไฟ แต่เนื่องจากเป็นชุมชนในตลาดสดท่าม่วง ถนนคับแคบ มีลมพัดกระโชกแรงทำให้ไฟลุกลามเผาวอดไป 4 คูหา รถจอดภายในอาคารถูกเผาวอด 2 คัน เพราะถนนแคบรถดับเพลิงเข้าไม่ถึงที่เกิดเหตุ จึงต้องลากและต่อสายดับเพลิงยาวกว่า 100 เมตร แต่โชคดีที่สามารถควบคุมเพลิงได้รวดเร็ว จึงไม่ลุกลามขยายจนเกิดความเสียหายมากกว่านี้ คาดว่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ด้าน พ.ต.อ.สุชาย เทศัชบุตร ผกก.สภ.ท่าม่วง กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ต้นเพลิงเกิดจากชั้นสองของบ้านเลขที่ 35 ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ ชาวบ้านได้ยินเสียงคล้ายประทัด จากนั้นก็เกิดควันและไฟลุกลาม ไหม้ 4 คูหา และมีรถยนต์จอดอยู่ในอาคาร 2 คัน ไฟไหม้เสียหายทั้งหมด แต่ก็ถือโชคดีที่รถดับเพลิงมาเร็วสามารถสกัดไฟไม่ให้ลุกลามขยายวง ความเสียหายแค่ 4 คูหา เบื้องต้นน่าเชื่อว่าไฟฟ้าลัดวงจร แต่ก็ต้องรอผลการตรวจสอบจากตำรวจวิทยาการพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง รวมถึงต้องสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุ และเจ้าของบ้านทั้ง 4 หลังก่อนจึงจะประเมินความเสียหายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ตึกแถวบ้านอายุ 100 ปีตึกแถวสภ.ท่าม่วงกาญจนบุรีตลาดสดท่าม่วงไฟไหม้บ้าน 4 หลังข่าวทั่วไป

Most Viewed