ข่าว
100 year

ไฟป่าลามเร็ว ชายขอบเขาใหญ่ เข้าใกล้จปร. กองทัพส่ง ฮ.เร่งดับ

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.พ. 2563 12:22 น.
SHARE

ไฟป่าลามมาสระบุรี แยกเป็นสองทาง ล่าสุดเข้าใกล้เขตโรงเรียนเตรียมทหาร และนายร้อย จปร. นครนายก ผวจ.มาบัญชาการดับเอง โดยประสานเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพ ปฏิบัติการทางอากาศ  เนื่องจากพื้นที่เป็นเขาสูงชัน 


วันที่ 22 ก.พ. สถานการณ์ไฟป่า ที่ลุกไหม้บริเวณช่องยางแดง ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. และลามเขตพื้นที่จังหวัดนครนายก ส่งผลให้แนวเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับความเสียหายนับร้อยไร่ ล่าสุดไฟได้แยกออกเป็นสองทาง ทางหนึ่งมุ่งหน้ามาใกล้พื้นที่โรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งได้รีบให้การสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพมาช่วยภารกิจดับไฟป่า โดยมีหลายหน่วยงานร่วมบูรณาการ

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โรงเรียนเตรียมทหาร เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ป่าไม้ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครนายก และกองทัพ ได้ร่วมประชุมแนวทางในการดำเนินการดับไฟป่า ที่ขณะนี้ได้ลุกลามยังพื้นที่จังหวัดนครนายก โดย เข้ามาทางเขามะค่าทอง และเขาตะแบก ซึ่งจุดนี้อยู่ใกล้พื้นที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และโรงเรียนเตรียมทหาร ควันไฟจากไฟป่าได้เริ่มเข้าปกคลุมพื้นที่โรงเรียนนายร้อย จปร. และบริเวณใกล้เคียง ทำให้เกิดผลกระทบ

นายอร่าม ทัพหิรัญ เจ้าพนักงานป่าไม้ เผยว่า ไฟป่าเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมาบริเวณช่องยางแดง ตำบลชะอม อ.แก่งคอย จังหวัดสระบุรี ก่อนลุกลามเข้าเขตนครนายกในวันที่ 19 ก.พ.และแยกออกเป็น 2 หัว โดยหัวแรกไปยังพื้นที่เขากลาง เขาแก้ว หมู่ 12 ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก โดยจุดนี้ไม่มีปัญหาเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมสถานีควบคุมไฟป่าเข้าควบคุมแล้ว ส่วนหัวที่สองลุกลามยังบริเวณเขามะค่าทอง เขาตะแบก บริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. และโรงเรียนเตรียมทหาร

"เนื่องจากสองวันที่ผ่านมา กระแสลมค่อนข้างแรง อีกทั้งพื้นที่ มีลักษณะเป็นเขาสูงชัน ทางจังหวัดนครนายกจึงได้ประสานเฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพมาช่วยปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าในครั้งนี้ที่บริเวณโรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนนายร้อยจปร. ขณะที่ พื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟป่าประมาณ 100 ไร่เศษ ถือว่ายังไม่เสียหายมาก และเป็นชายขอบเขตอุทยานยังไม่ได้เข้ามาในพื้นที่ใจกลางอุทยาน สำหรับหน่วยงานที่เข้ามาร่วมภารกิจดับไฟป่าในครั้งนี้ มีโรงเรียนเตรียมทหาร โรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก เจ้าหน้าที่อุยานแห่งชาติเขาใหญ่ และป่าไม้"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าใกล้ร.ร.เตรียมทหารไฟป่าไหม้ร.ร.เตรียนมทหารไฟป่าสถานการณ์ไฟป่าไฟป่าเขาใหญ่ไฟป่า นครนายกข่าวทั่วไป

Most Viewed