ข่าว
100 year

จนท.ป่าไม้ปักป้ายหน้า "เขาสนฟาร์ม" ตรวจยึดที่ทั้ง 3 แปลงของ "ปารีณา"

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 23:09 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าติดป้ายตรวจยึดที่ "เขาสนฟาร์ม" ทั้ง 3 แปลง ของ "ปารีณา ไกรคุปต์" ด้าน บก.ปทส.ตรวจบ่อบาดาล ประกอบสำนวนคดีฐานความผิด บุกรุกที่ดินของรัฐ

หลังจากกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบ และยึดพื้นที่ ‘เขาสนฟาร์ม’ ของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ในพื้นที่ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยตรวจยึดพื้นที่จำนวน 3 แปลง รวมเนื้อที่ 665-1-53 ไร่ แบ่งเป็นแปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387-0-80 ไร่ แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 207-2-41 ไร่ แปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตส.ป.ก. เนื้อที่ 70-2-32 ไร่ และดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณา ฐานความผิด บุกรุกที่ดินของรัฐ ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 แล้วนั้น


ความคืบหน้าเมื่อ 13.30 น. วันที่ 20 ก.พ.63 นายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ส่วนบริหารป่าไม้ จ.ราชบุรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.1 (จอมบึง) เข้าดำเนินการติดป้ายตรวจยึดพื้นที่บริเวณโดยรอบเขาสนฟาร์ม ทั้ง 3 แปลง แบ่งเป็น แปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387-0-80 ไร่ เป็นบริเวณฟาร์มไก่เขาสน มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ พื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนาม มีโรงเรือน มีอาคาร แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 207-2-41 ไร่ เป็นพื้นที่ติดกันนอกรั้วใกล้เคียงต่อเนื่อง สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์ และโรงเรือนเก่า มีความต่อเนื่องกับเขาสน แปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตส.ป.ก. เนื้อที่ 70-2-32 ไร่ เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นป่ายูคาลิปตัส รวมพื้นที่ทั้งหมด 665-1-53 ไร่

มีข้อความว่า "พื้นที่ตรวจยึดบริเวณนี้ปรากฏการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 ฐาน เข้าไปยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง หรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 ฐาน กระทำหรือละเว้นการกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ"


ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผู้กำกับการ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.5 บก.ปทส.) ได้เดินทางตรวจสอบบริเวณบ่อบาดาลภายในฟาร์มไก่ และโดยรอบเขาสนฟาร์ม พร้อมร่วมดูการติดตั้งป้ายตรวจยึดของกรมป่าไม้ ในพื้นที่ตรวจยึดทั้ง 3 แปลงด้วย เพื่อนำไปประกอบสำนวน ในการดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ที่ดินปารีณาเขาสนฟาร์มบุกรุกป่าสงวนปารีณา ไกรคุปต์ปทส.ยึดที่ดินฟาร์มไก่ราชบุรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้