ข่าว
100 year

"พญาเสือ" ลุยจับผู้ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองที่หัวหิน หลังโพสต์ขายผ่าน FB.

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.พ. 2563 01:42 น.
SHARE

"พญาเสือ" ล่อซื้อ-ติดตามจับกุม ผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านเฟซบุ๊ก คาบ้านพัก ใน อ.หัวหิน พร้อมยึดของกลาง "สัตว์ป่า-อุปกรณ์กระทำความผิด" เพียบ หิ้วสอบดำเนินคดี พร้อมออกหมายเรียกอีก 1 มารับทราบข้อกล่าวหา

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 นายพนัชกร โพธิบัณฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หน่วยพญาเสือ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขา เพชรบุรี ร่วมกันตรวจสอบเพื่อจับกุมการลักลอบค้าสัตว์ป่าออนไลน์ในเฟซบุ๊ก ชื่อ "เบียร์ คน เดินดิน" พบว่า เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นบุคคลชื่อ นายธนสิษฏ์ ยนต์พามา อายุ 29 ปี มีพฤติกรรมโพสต์ขายสัตว์ป่าคุ้มครอง (แมวดาว, นาก, นางอาย, นกเค้าจุด) ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ก

โดยเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2563 เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดต่อขอซื้อแมวดาว สัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 147 จำนวน 1 ตัว ในราคา 3,600 บาท และได้โอนเงินผ่านบัญชีชื่อ นายภานุวัฒน์ ขันทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ และตกลงจัดส่งแมวดาว มาทางรถตู้โดยสารสาย ปราณบุรี-กรุงเทพฯ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจนทราบว่า แหล่งที่มาของแมวดาวดังกล่าว มาจาก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงนำของกลางไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ต่อมาวันที่ 29 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดต่อขอซื้อ ลิงลม หรือนางอาย สัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 151 จำนวน 1 ตัว ในราคา 3,600 บาท และได้โอนเงินผ่านบัญชีเดิม และจัดส่งผ่านรถตู้โดยสารสาธารณะ เจ้าหน้าที่ขยายผลจนทราบว่าแหล่งที่มาของนางอาย มาจากบ้านเลขที่ 2/55 ซ.หมู่บ้านเขาน้อย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเจ้าของบ้าน คือ นางวิริยา ยนต์พามา มารดานายธนสิษฏ์ เป็นผู้ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่นายธนสิษฏ์ประกาศขายทั้งหมด เก็บไว้ที่บ้านและเป็นคนนำส่งด้วยตัวเอง นอกจากนี้นางวิริยายังได้ประกาศขายสัตว์ป่าคุ้มครองทางสื่อออนไลน์ (เฟสบุ๊ก) ในชื่อ "ไม่พูดมากเจ็บคอ โปเกมอน" และในชื่อ "มูสังหอม ชุมพร โปเกมอน" จึงนำของกลางไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ล่าสุดวันนี้ (17 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อขอซื้อลิงลม หรือนางอาย สัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 147 จำนวน 1 ตัว ในราคา 3,600 บาท โอนเงินผ่านบัญชี นายธนสิษฏ์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการขอหมายค้นจากศาลจังหวัดหัวหิน เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ดักซุ่มรอ จนนางวิริยาออกมาส่งนางอายและแสดงตัวเข้าจับกุม รวมทั้งขยายผลเข้าค้นภายในบ้าน ตามหมายค้นที่ 1/63 ลงวันที่ 17 ก.พ.2563 ศาลจังหวัดหัวหิน พบนกเค้าจุด สัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ลำดับที่ 300 จำนวน 9 ตัว พร้อมทั้งอุปกรณ์การกระทำความผิดจำนวนมาก จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนควบคุมตัวนางวิริยามาลงบันทึกจับกุม นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ดำเนินคดี และแจ้งให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกนายธนสิษฏ์ มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐานร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 29 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท และร่วมกันครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 17 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้าสัตว์ป่าลักลอบค้าสัตว์ป่าสัตว์ป่าสงวนสัตว์ป่าจับผู้ค้าสัตว์ป่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้