ข่าว
100 year

เริ่มแล้วฝนหลวงปี 63 เตรียมบินปฏิบัติการช่วยภัยแล้ง เติมน้ำเข้าเขื่อน

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 18:49 น.
SHARE

รมว.เกษตรฯ เปิดปฏิบัติการฝนหลวงประจำปี 2563 โดยจากที่ภัยแล้งปีนี้รุนแรงกว่าที่ผ่านมา จึงจะเริ่มทำฝนหลวงตั้งแต่ 17 ก.พ.-31 ต.ค.63 เพื่อเติมน้ำต้นทุนให้เขื่อนกักเก็บน้ำ บรรเทาฝุ่นละอองและไฟป่า

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางนครสวรรค์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางเป็นประธานเปิดปฏิบัติการฝนหลวงประจำปี 2563 โดยมีศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงรวมทั้งหมด 7 ศูนย์ฯ 11 หน่วยปฏิบัติการฯ เพื่อให้การทำฝนหลวงครอบคลุมทั้งประเทศ และในวันนี้ได้ขึ้นบินทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นเที่ยวแรก

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้มีแนวโน้มรุนแรงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะเกิดขึ้นเป็นเวลานาน จึงอาจทำให้ส่งผลกระทบเรื่องการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร รวมถึงเขื่อน/อ่างเก็บน้ำต่างๆ โดยจะเริ่มทำฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์-31 ตุลาคม 2563 โดยได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงประจำ 5 ภูมิภาค จำนวน 7 ศูนย์ฯ ประกอบด้วยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจำนวน 11 หน่วยปฏิบัติการทั่วประเทศ เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงให้ครอบคลุม 25 ลุ่มน้ำหลักในพื้นที่ 77 จังหวัด

ขณะเดียวกันกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังได้เตรียมพร้อมปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง เติมน้ำต้นทุนให้เขื่อนกักเก็บน้ำ บรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ และยับยั้งการเกิดพายุลูกเห็บ โดยขยับเวลาการเริ่มปฏิบัติการเร็วขึ้นจากเดิมคือวันที่ 1 มีนาคมของทุกปี ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมบุคลากรทางการบิน จำนวน 72 นาย อากาศยานของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร จำนวน 32 ลำ ได้แก่ CN235-220 1 ลำ CASA 11 ลำ CARAVAN 11 ลำ Super King Air 2 ลำ และ HELICOPTER 7 ลำ และอากาศยานที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศ


จะมีการเปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 11 หน่วยฯ แบ่งเป็น วันที่ 6-16 กุมภาพันธ์ 2563 เปิดหน่วยปฏิบัติการ จำนวน 6 หน่วย ได้แก่ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.พิษณุโลก นครสวรรค์ ขอนแก่น บุรีรัมย์ ระยอง และสุราษฎร์ธานี ใช้อากาศยานรวม 12 ลำ (เครื่องบินกรมฝนหลวงและการบินเกษตร 8 ลำ เครื่องบินกองทัพอากาศ 4 ลำ) และเปิดฐานเติมสารฝนหลวง 1 ฐาน ที่ จ.เชียงใหม่

ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป จะเปิดหน่วยปฏิบัติการฯ ทั้งหมด 11 หน่วยฯ ทั่วประเทศ ได้แก่ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.เชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ กาญจนบุรี ขอนแก่น อุดรธานี บุรีรัมย์ อุบลราชธานี ระยอง ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) และสุราษฎร์ธานี ใช้อากาศยานรวม 29 ลำ (เครื่องบินฝนหลวง 23 ลำ และเครื่องบินกองทัพอากาศ 6 ลำ) โดยเปิดฐานเติมสารฝนหลวง จำนวน 5 ฐาน ที่ จ.ตาก ลพบุรี สกลนคร จันทบุรี และสงขลา (หาดใหญ่)

ทั้งนี้ เพื่อให้การปฏิบัติการฝนหลวงตามตำราฝนหลวงพระราชทานสามารถคลี่คลายปัญหาภัยแล้ง ในทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ และเกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อพี่น้องประชาชน.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนหลวงทำฝนหลวงภัยแล้งเติมน้ำในเขื่อนกรมฝนหลวงและการบินเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เฉลิมชัย ศรีอ่อนข่าวทั่วไป

Most Viewed