ข่าว
100 year

เชือดปารีณา อาญา-แพ่ง (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 05:07 น.
SHARE

อธิบดีป่าไม้เดินหน้าแจ้งจับ "เอ๋" จ่อฟ้องกลับป้องศักดิ์ศรี

ตำรวจ บก.ปทส.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส.ป.ก.และกรมทรัพยากร น้ำบาดาล บุกตรวจฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม” รอบสอง ร่วมประชุม ทำบันทึกตรวจยึดก่อนเข้าแจ้งความดำเนินคดีภายใน 1-2 วัน เป็นข้อหาเดิมเพิ่มจาก 46 ไร่ ที่แจ้ง ความไปก่อนหน้า พร้อมฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายต่อสภาพแวดล้อม อธิบดีกรมป่าไม้ย้ำทุกขั้นตอนต้องละเอียดรอบคอบ ไม่ผิดพลาดทั้งชั้นพนักงานสอบสวนและอัยการ “ปารีณา” ยันไม่ใช้เส้นรัฐมนตรี พปชร.ล้มคดี ลั่นฟ้องกลับคนกล่าวหารุกป่าเพื่อปกป้องศักดิ์ศรี ทนายความพรรคมั่นใจสู้คดีได้เพราะไม่มีเจตนาบุกรุก เทียบคดี “เขาแพง” ของเทพเทือก “ธรรมนัส” ยันทำตามกฎหมายไม่ปกป้องใคร พร้อมสั่งไล่ตรวจที่ดิน ส.ป.ก.ของนักการเมืองทั่วประเทศ

หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปความเห็นว่าที่ดิน ส.ป.ก. 682 ไร่พื้นที่ฟาร์มเลี้ยงไก่ “เขาสนฟาร์ม” หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ มีสถานะเป็นพื้นที่ป่าไม้ เนื่องจากยังไม่เพิกถอนจากสภาพป่าสงวนแห่งชาติ ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้นำโดยนายธวัชชัย ลัดกรูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) ในฐานะประธานคณะทำงาน ตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณานำกำลังตำรวจ บก. ปทส.พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบรังวัดจับพิกัดพื้นที่เขาสนฟาร์มให้แน่ชัด ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้สั่งเดินหน้าดำเนินคดีเต็มรูปแบบ

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจค้นเขาสนฟาร์มอีกรอบเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 ก.พ. พ.ต.ท.ประดิษฐ์ ชาวพงษ์ รอง ผกก. (สอบสวน) กก.5 บก.ปทส. นำกำลังตำรวจ บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมหมายค้นศาลจังหวัดราชบุรี ที่ 16/2563 ลงวันที่ 13 ก.พ.63 เข้าตรวจค้นเพิ่มเติมในพื้นที่เขาสนฟาร์ม หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง โดยเจ้าหน้าที่แบ่งทีมเป็น 5 ชุดทำงานเพื่อตรวจสอบที่ดิน อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. 682 ไร่ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว หลังจากมีการรังวัดจับพิกัดพื้นที่เขาสนฟาร์มไปเมื่อวันที่ 12 ก.พ.

พ.ต.ท.ประดิษฐ์กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบแล้ว 582 ไร่จาก 682 ไร่ที่รุกที่ ส.ป.ก.และมีการสร้างสิ่ง ปลูกสร้างชัดเจน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลตรวจพบมีการเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ด้วย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจัดเก็บ ข้อมูลพื้นที่ที่ดิน อาคารสิ่งปลูกสร้าง และอื่นๆเรียบร้อย แล้ว จะประชุมร่วมกันเพื่อจัดทำบันทึกตรวจยึด และเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปทส. เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้เผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่เข้าไปรังวัดพื้นที่เป็นวันที่ 2 ขณะนี้ยังไม่เสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องรังวัดให้จบและให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความทันที ส่วนจะเป็นพื้นที่ 682 ไร่หรือไม่นั้น ต้องรอสรุปให้เสร็จก่อน โดยคดีที่จะแจ้งความอยู่ภายใต้กฎหมาย 3 ฉบับคือ ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 เป็นข้อหาที่แจ้งความไว้ก่อนหน้านั้นคือ 46 ไร่เพราะเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกัน เพียงว่าก่อนหน้านั้นกฤษฎีกายังไม่ได้ตีความ เมื่อตีความ ว่าเป็นพื้นที่ป่า กรมป่าไม้ก็ดำเนินคดีกับพื้นที่ใหม่ผนวกกับ 46 ไร่ที่เป็นคดีที่แจ้งความไว้แล้ว ส่วนการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 เป็นเรื่องที่กรมป่าไม้ต้องฟ้องร้องอยู่แล้ว มันคือระบบงาน เพราะนอกจากคดีอาญาต้องฟ้องร้องทางแพ่งเรียกร้องให้ชดใช้ความเสียหายต่อสภาพแวดล้อมด้วย

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ลงพื้นที่เพื่อสำรวจรังวัดที่ดินพื้นที่ฟาร์มไก่ที่เดิมที น.ส.ปารีณาครอบครองอยู่ 682 ไร่ ต่อเป็นวันที่ 2 ต้องรังวัดอย่างละเอียดและชัดเจน เชื่อมโยงเฉพาะพื้นที่ที่ใช้ประโยชน์จริงๆ เช่น พื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับฟาร์มไก่ทั้งหมด จะเกี่ยวเนื่องไปถึงถนน เสาไฟ และเนื่องจากไม่มีคนนำชี้จึงต้องขยายผลกับพื้นที่ต่อเนื่องที่เข้าไปรังวัดด้วย ยืนยันว่าทำทุกขั้นตอนละเอียดรอบคอบมาก ทั้งนี้อธิบดีกรมป่าไม้ย้ำว่าเมื่อเป็นคดีแล้วจะต้องไม่หลุด ไม่มีข้อผิดพลาดทั้งในชั้นพนักงานสอบสวนและชั้นอัยการ

เมื่อถามกรณีในพื้นที่ปล่อยสุนัขเพื่อทำร้ายก่อกวนเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนจริงหรือไม่ นายชีวะภาพกล่าวว่า เห็นสุนัขในพื้นที่บ้างหลักสิบตัว ไม่ได้มากเพราะพื้นที่ 600 กว่าไร่ถือว่ากว้างมาก เท่าที่ดูสุนัขทุกตัวอยู่ในบริเวณนั้นอยู่แล้วไม่ใช่สุนัขที่ดุหรือจ้องจะทำร้ายแต่อย่างใด เพราะหากเป็นสุนัขที่คนเลี้ยงเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าพื้นที่หรือประสงค์เพื่อให้ไปทำร้ายคนที่เข้ามาในพื้นที่ น่าจะเป็นสุนัขที่รูปร่างหน้าตาดุร้ายกว่านี้ เท่าที่เห็นบางตัวยังเป็นมิตรด้วยซ้ำและเจ้าหน้าที่ยังเอาข้าวเอาน้ำให้กินด้วย แต่ถึงจะเป็นสุนัขดุก็ไม่เป็นปัญหากับการทำงานของเจ้าหน้าที่

ที่รัฐสภา ช่วงเย็นวันเดียวกัน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ พร้อมด้วยนายทศพล เพ็งส้ม ทนายความของพรรคพลังประชารัฐ แถลงกรณีที่กรมป่าไม้และ ส.ป.ก.เตรียมฟ้องร้องข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า นายทศพลกล่าวว่า ตามความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตนฉงนในการตีความดังกล่าว แต่เพื่อเตรียมการต่อสู้คดี หาก ส.ป.ก.หรือกรมป่าไม้จะฟ้องร้องคดีผ่านการสอบถามข้อมูลจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านที่มีพื้นที่และที่ดินโดยรอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ในบางรายพบว่าถูกออกเอกสารสิทธิครอบครองตามกฎหมาย การหาข้อมูลจากชาวบ้านเป็นลักษณะของการได้มาซึ่งที่ดิน การออกโฉนดที่ดิน ข้อมูลที่ได้ตนจะไม่นำไปใช้เป็นตัวประกัน หากเกิดกรณีที่หน่วยงานป่าไม้ฟ้องร้อง น.ส.ปารีณาจริง ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ปารีณา ระบุว่าได้คืนที่ดินแล้วจึงไม่ผิดนั้นถือเป็นคนละเรื่องที่ยังต้องรอพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง มั่นใจตั้งแต่รับงานสู้คดีนี้ว่ากรณีของ น.ส.ปารีณานั้นไม่มีเจตนาจะบุกรุก กรณีของ น.ส.ปารีณาจะไม่มีปัญหา แต่เพราะชื่อปารีณาจึงมีปัญหาเกิดขึ้น ในรูปคดีของ น.ส.ปารีณานั้นมีลักษณะคล้ายกับกรณีเขาแพงของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ตนได้ปรึกษาทีมทนายที่ทำคดีดังกล่าวไว้ด้วยเช่นกัน

น.ส.ปารีณากล่าวว่า ยืนยันจะต่อสู้ทุกคดีจนถึงที่สุด จะไม่ใช้เส้นสายของรัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐบีบให้หน่วยงานรัฐไม่ฟ้องร้องหรือดำเนินคดี ต่อจากนี้เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของตนเองจะฟ้องร้องบุคคลที่สร้างความเสียหายที่กล่าวหาว่ารุกพื้นที่ป่า เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของตนเอง ที่ผ่านมาตนเป็นฝ่ายถูกกระทำและถูกกระทำมากกว่าบุคคลอื่น เช่น กรณีที่ ส.ป.ก.ให้ออกจากที่ป่า 7 วัน แต่ของชาวบ้านรายอื่น 3 เดือนยังไม่ออก และยังขู่ว่าจะใช้มาตรา 44 ดำเนินการ ส่วนที่มีการตรวจสอบว่าตนรุกที่ป่าเพิ่มเติมนั้น ยังไม่เห็นรายละเอียดและข้อเท็จจริง แต่หากจะฟ้องร้องคดีพร้อมจะต่อสู้ทุกคดี การตีความของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกานั้นตนสามารถโต้แย้งได้ เพราะมีสถานะเป็นที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ไม่ใช่หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม ตนดีใจที่ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐส่งนายทศพล ฝ่ายกฎหมายช่วยดูแล เนื่องจากตนไม่มีความรู้เรื่องป่าไม้ หรือ ส.ป.ก. ดังนั้นในการต่อสู้คดีดังกล่าวไม่รู้สึกกังวล

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปความเห็นกรณีที่ดินเขาสนฟาร์มที่ถือครองโดย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยังเป็นที่ดินป่าสงวนอยู่ว่า ในเมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นมาแล้วว่าให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และกรมป่าไม้ เป็นผู้มีอำนาจดำเนินการ ฝ่ายกฎหมายของกรมป่าไม้ และ ส.ป.ก.ได้ประชุมร่วมกันวันนี้ว่าจะดำเนินการตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ส่วนตนก็ยึดตามกฎหมายในฐานะผู้กำหนดนโยบายจะไปกระทำผิดไม่ได้ ส่วนข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจมีการปกป้องกัน เพราะ น.ส.ปารีณาเป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองท้องถิ่น หรือนักการเมืองระดับชาติไม่ว่าพรรคไหน ถ้าทำผิดกฎหมาย ตนยึดหลักกฎหมายฉบับเดียวกัน ปฏิบัติกับทุกคนด้วยความยุติธรรม ไม่ไปรังแกใคร เวลานี้สั่งการให้ ส.ป.ก.ทุกจังหวัดตรวจสอบที่ดินของนักการเมืองท้องถิ่น จนถึงนักการเมืองระดับชาติว่ามีใครบ้างที่ครอบครองอยู่ ตอนนี้ข้อมูลอยู่ในมือแล้ว ส.ป.ก.ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์บุกรุกที่ดินอรรถพล เจริญชันษาเขาสนฟาร์มธวัชชัย ลัดกรูดข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้