ข่าว
100 year

กฤษฎีกาฟันธงที่ปารีณา "682 ไร่" ยังเป็นป่าสงวนฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.พ. 2563 05:06 น.
SHARE

คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความชัดที่ดิน ส.ป.ก. ฟาร์มไก่เขาสนฟาร์ม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เนื้อที่กว่า 682 ไร่ ของ “ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ มีสถานะเป็น “ป่า” ระบุยังไม่เพิกถอนสภาพเป็นป่าสงวนแห่งชาติจนกว่าจัดสรรกระจายสิทธิ ส.ป.ก.แล้วเสร็จ ด้านอธิบดีกรมป่าไม้เดินหน้าสั่งประธานคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจสอบวันที่ 12 ก.พ.นี้

กรณีเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ แจ้งความเอาผิด น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ บุกรุกพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนแห่งชาติฯ กว่า 46 ไร่ และครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก.โดยมิชอบกว่า 682 ไร่ จากการปลูกสร้างโรงเรือนทำฟาร์มไก่เขาสนฟาร์ม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ต่อมา ส.ป.ก.รับมอบพื้นที่ ส.ป.ก.คืนจาก น.ส.ปารีณา พร้อมระบุว่า การถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณา หากส่งคืนแล้วไม่มีบทลงโทษตามกฎหมาย ส.ป.ก. เว้นแต่จะมีความผิดในที่ดินตามกฎหมายอื่น ขณะที่กรมป่าไม้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อสอบถามความเห็นในที่ดิน ส.ป.ก. 682 ไร่ ว่าสามารถดำเนินคดีได้หรือไม่นั้น

ต่อมาวันที่ 11 ก.พ.นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ทำหนังสือตอบข้อหารือของอธิบดีกรมป่าไม้ เกี่ยวกับการดำเนินการในที่ดิน ส.ป.ก.จำนวน 682 ไร่ ที่ น.ส.ปารีณา ครอบครอง และได้ส่งคืน ส.ป.ก.แล้ว จำนวน 6 ประเด็น สาระสำคัญมีการยกคำพิพากษาศาลฎีกาหลายคดี ตีความชัดว่าที่ ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณา ที่เขาสนฟาร์ม มีสถานะเป็น “ป่า” มีการระบุว่ายังไม่เพิกถอนสภาพเป็นป่าสงวนแห่งชาติจนกว่าจัดสรรกระจายสิทธิ ส.ป.ก.แล้วเสร็จ และมีประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ด้านนายจุมพฏ ชอบธรรม ผอ. สำนักกฎหมาย กรมป่าไม้ กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตีความประเด็นคำถามของกรมป่าไม้ในกรณีที่ดินของ น.ส.ปารีณาเรียบร้อยแล้ว กรมป่าไม้รอการส่งหนังสือมาอย่างเป็นทางการ ผลสรุปของคณะกรรมการกฤษฎีกา อธิบดีกรมป่าไม้ได้ให้ทีมกฎหมายศึกษารายละเอียดให้ชัดเจน เนื่องจากจะต้องทำความเข้าใจในสิ่งที่คณะกรรมการตีความมาให้ถ่องแท้ นอกจากนี้อธิบดีกรมป่าไม้นัดเลขา ส.ป.ก.หารือเพื่อให้การดำเนินการตามกฎหมายเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะเป็นหน่วยราชการเหมือนกัน จะไปตีความให้มันแตกต่างกันไม่ได้

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 ก.พ.นายธวัชชัย ลัดกลูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) กรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา จะเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อชี้จุดเกิดเหตุที่ น.ส.ปารีณาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 46 ไร่เศษ พร้อมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และจะไปตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก.อีก 682 ไร่ที่อยู่ใกล้เคียงกันด้วย

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวว่า ส่วนการดำเนินคดีที่ดินของนายทวี ไกรคุปต์ พ่อ น.ส.ปารีณา ในพื้นที่ หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ที่มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ หลังจากตรวจสอบพบว่านายทวีบุกรุกพื้นที่รัฐ 1,000 กว่าไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. 600 กว่าไร่ และพื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ คือพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 17 ไร่ และป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 จำนวน 375 ไร่ ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งความนายทวี เพราะในช่วงระหว่างการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด ดังนั้นต้องสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดให้ได้ก่อน ต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้พนักงานสอบสวนคือตำรวจภูธรสวนผึ้งว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของใครและใครบุกรุกป่าสงวนฯ และพื้นที่ป่าไม้ จึงจะแจ้งความเอาผิดได้

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรี ได้รับคำสั่งจากจังหวัดราชบุรีให้แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบสภาพพื้นที่เพื่อวางแผนพัฒนาพื้นที่และจัดทำผังแปลงพื้นที่ในที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินแปลงเขาสนฟาร์ม หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี คณะทำงานตรวจสอบสภาพพื้นที่จะเข้าดำเนินการเพื่อตรวจสอบพื้นที่ และจัดทำรายการทรัพย์สินและสิ่งปลูกสร้างใดๆในเขตปฏิรูปที่ดิน หรือสิ่งปลูกสร้างใดเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปที่ดิน ในวันที่ 12 ก.พ. เวลาประมาณ 09.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์กรมป่าไม้บุกรุกพื้นที่ป่าไม้ปกรณ์ นิลประพันธ์จุมพฏ ชอบธรรมข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้