ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่อเค้าเอาผิดได้คดีปารีณารุกป่า ประธานสอบหารือกฤษฎีกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

2 พ่อลูกตระกูล “ไกรคุปต์” ลุ้นระทึก ประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดินกรมป่าไม้ เผยอาจต้องดำเนินคดี “เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต์” กรณีครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.กว่า 682 ไร่เพิ่มเติม หลังหารือกฤษฎีกาแล้วมีแนวโน้มสูง แต่จะดำเนินคดีเฉพาะพื้นที่ที่ทำประโยชน์เท่านั้น จ่อลงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุสัปดาห์หน้า ส่วนที่ดิน “ทวี ไกรคุปต์” ผู้เป็นพ่อ ถ้าพบทำผิดรุกที่รัฐ มีสิทธิ์โดนดำเนินคดีด้วย

สังคมยังเฝ้าจับตาจะกลายเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่ กรณีเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้แจ้งความเอาผิด น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ บุกรุกพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนแห่งชาติฯ กว่า 46 ไร่ และครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก.โดยมิชอบกว่า 682 ไร่ จากการปลูกสร้างโรงเรือนทำฟาร์มไก่เขาสนฟาร์ม อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ต่อมา ส.ป.ก.รับมอบพื้นที่ ส.ป.ก.คืนจาก น.ส.ปารีณา พร้อมระบุว่าการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณา หากส่งคืนแล้วไม่มีบทลงโทษตามกฎหมาย ส.ป.ก. เว้นแต่จะมีความผิดตามกฎหมายอื่น ขณะที่กรมป่าไม้ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อสอบถามความเห็นในที่ดิน ส.ป.ก. จำนวน 682 ไร่ ว่าสามารถดำเนินคดีได้หรือไม่นั้น

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายธวัชชัย ลัดกลูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) กรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันที่ 12 ก.พ. จะลงไปดูพื้นที่เกิดเหตุที่กรมป่าไม้ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ใน 4 ข้อหา คือ กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 กระทำผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 กระทำผิด พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 ตามที่อธิบดีกรมป่าไม้มอบหมาย และตามที่ตำรวจ บก.ปทส. เชิญให้ไปชี้จุดเกิดเหตุ เป็นไปตามกระบวนการสอบสวนดำเนินคดี และจะไปดูพื้นที่ที่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ไปแจ้งความกล่าวหานายทวี ไกรคุปต์ บิดา น.ส.ปารีณา บุกรุกที่ดินรัฐพื้นที่หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ด้วย ถ้าพบการกระทำผิด จะแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม

นายธวัชชัยกล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบกว่า 682 ไร่ ของ น.ส.ปารีณา ที่กรมป่าไม้ได้ทำหนังสือสอบถามความเห็นไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาใน 2 เรื่องคือ พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าสงวนแห่งชาติอยู่หรือไม่ และพื้นที่ดังกล่าวพ้นสภาพจากป่าสงวนฯ ไปเป็นพื้นที่เกษตรกรรมแล้วหรือไม่นั้น ดูจากแนวโน้มจากการที่ตนได้เข้าไปเป็นตัวแทนกรมป่าไม้ หารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาพบว่าน่าจะต้องดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา เพิ่มเติม แต่จะดำเนินคดีเฉพาะพื้นที่ที่ น.ส.ปารีณา ได้ทำประโยชน์ในที่ดิน เช่น ทำเล้าไก่ ทำรั้ว ส่วนพื้นที่ที่เหลือเป็นของ ส.ป.ก.อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปจัดสรรให้เกษตรกร หรือจัดสรรที่ดินให้ผู้ยากไร้ หากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจากคณะกรรมการกฤษฎีกาอย่างหนึ่งอย่างใดออกมา กรมป่าไม้พร้อมปฏิบัติทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์ข่าวหน้า1กรมป่าไม้ที่ดิน ส.ป.ก.เขาสนฟาร์มราชบุรีข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:05 น.