หลวงพ่อแจงอยากเตือนสติโยม ถวายของให้พระ แต่ใช้ไม่ได้จะเป็นขยะเสียดายเงิน

ข่าว

หลวงพ่อแจงอยากเตือนสติโยม ถวายของให้พระ แต่ใช้ไม่ได้จะเป็นขยะเสียดายเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2563 21:10 น.

เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเต่า แจงโพสต์เฟซบุ๊กรีวิวชุดสังฆทาน เพื่อให้ สคบ.ไปตรวจสอบ และอยากเตือนสติโยม ซื้อชุดสังฆทานมาแล้วพระใช้ไม่ได้กลายเป็นขยะ นอภ.หัวหิน เร่งพา จนท.สแกนสังฆทานตามร้านค้าทันที


เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2563 ที่วัดถ้ำเขาเต่า หมู่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่และเข้าไปสอบถามถึงเหตุการณ์ที่พระครูบุญญาภิราม หรือพระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเต่า ได้โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "แดง จิตต์วารินทร์" เพื่อขอให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ตรวจสอบร้านค้าที่จำหน่ายสังฆทานว่าเอากำไรเกินควร เป็นการหลอกลวงประชาชน


พระครูบุญญาภิราม กล่าวว่า สาเหตุที่โพสต์ออกไป ไม่ได้เจตนาว่าร้ายใครแค่อยากเตือนสติโยม ที่นำมาถวาย จะกลายเป็นถังขยะมากกว่าสังฆทาน เอามากองไว้และไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรเลย อย่างยาพาราเซตามอล พระก็ไม่ได้ป่วยอะไรมากมาย ภายในหนึ่งเดือน ทั้งกล่องยาและสังฆทาน มีประมาณ 100 ชุด แต่นำมาใช้ประโยชน์ไม่ได้เท่าที่ควร ใช้ได้แค่ผงซักฟอก กระดาษชำระ ถ้ามาคำนวณราคาสินค้า บางที่ขาย 164 บาท บางที่ขาย 112 บาท อยากถามว่ามูลค่าจริงๆ ราคาเท่าไร เขาเอามาขายไม่มีกำไรคงเป็นไปไม่ได้ บางกล่องเป็นกล่องใหญ่ แต่ข้างในมีปริมาณนิดเดียว


"อาตมาโพสต์แค่อยากจะเตือน โยมหลายคนที่นำถังสังฆทานมา เมื่อถวายแล้ว อาตมาก็จะเอามาแกะเลย ส่วนที่ใช้ได้ ก็จะนำไปให้นักเรียนบ้าง เอามาเก็บบ้าง บางสิ่งบางอย่างก็นำมาใช้ในครัว เช่น น้ำยาล้างจาน ถ้ามากเกินไปก็จะนำไปให้ที่โรงเรียน และอยากฝากโยมว่า ถ้าจะนำมาถวาย ให้ซื้อสินค้าตามร้านโชว์ห่วย หรืออะไรก็ได้ที่เราอยากจะถวาย ถ้ามาถวายตอนเช้า ก็ซื้อเป็นของสด หรืออาหารมาเลย พระก็จะได้ฉัน ถ้าเป็นตอนเย็นก็เช่น น้ำปานะต่างๆ จะได้ประโยชน์" เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเต่า


ด้านนายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วยนายอมรเทพ อ่วมมีเพียร ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การมาร์เก็ต วิลเลจ หัวหิน ได้ร่วมตรวจสอบสังฆทาน ที่วางจำหน่ายในห้างเทสโก้ โลตัส ภายในศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน พบว่าสังฆทาน 1 กล่อง จะระบุว่ามีสินค้าอะไรบ้างในกล่อง และสินค้าแต่ละรายการ ก็จะระบุราคาชัดเจน พร้อมวันหมดอายุของสินค้านั้นๆ ไว้ สำหรับกระป๋องสังฆทานรวมรายการจัดชุดสินค้าไว้ภายในทั้งหมด 164 บาท ตามข้างกระป๋องที่ระบุ ส่วนราคาขายจริงจากทางห้าง คือ 112 บาทต่อชุด ซึ่งราคานี้จำหน่ายทั่วประเทศกว่า 2,000 สาขา และได้ผ่านการตรวจสอบตามขั้นตอนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ถึงความเหมาะสมของราคาในสังฆทานชุดนี้


หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกเอาเปรียบหลอกลวงจากผู้ประกอบการ สามารถแจ้ง สคบ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สายด่วน 1166.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์