ชาวโยธินพัฒนา พระประแดง เฮ ได้ถนนใหม่เข้าชุมชน หลังรอนานกว่า 40 ปี

ข่าว

  ชาวโยธินพัฒนา พระประแดง เฮ ได้ถนนใหม่เข้าชุมชน หลังรอนานกว่า 40 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 00:47 น.

  ชาวชุมชนโยธินพัฒนา เทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย จ.สมุทรปราการ  ได้ถนนเข้าชุมชนใหม่ หลังรอคอยมากว่า 40 ปี ด้าน "ฐาปกรณ์" ส.ส.พื้นที่ ปลื้มจับมือกลุ่มสิงโต ปนป.9 สถาบันพระปกเกล้า จัดมิสปู่เจ้าฯช่วยระดมทุม ฝากชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษา 

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ชาวชุมชนโยธินพัฒนาได้ร่วมกันเปิดใช้ถนนใหม่อย่างเป็นทางการ โดยชุมชนแห่งนี้ทนใช้ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ มากว่า 40 ปี เพราะเป็นถนนส่วนบุคคล หน่วยงานราชการจึงไม่สามารถเข้ามาซ่อมแซมถนนได้ ประกอบกับศักยภาพทางด้านการเงินของชาวชุมชน ที่ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอจะว่าจ้างผู้รับเหมามาทำถนน เป็นโอกาสอันดีที่กลุ่มสิงโต หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้นำยุคใหม่รุ่นที่ 9 (ปนป.9) สถาบันพระปกเกล้า ได้เข้ามาสอบถามความคิดเห็นในชุมชน และมีการแนะนำการมีส่วนร่วมของชุมชน ทั้งการแสดงความเห็นและการผลักดันให้มีการซ่อมแซมถนน ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถจัดสร้างถนนลาดยางได้สำเร็จ

  "ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มลงพื้นที่ไปหลายจุด มีการให้ผู้เข้าร่วมกระบวนการแสดงความคิดเห็นโดยเขียนใส่กระดาษ ถึงปัญหาที่อยากให้แก้ไขพบว่า มีหลายปัญหาที่เสนอเข้ามา แต่ซอยชุมชนโยธินพัฒนามีปัญหาที่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน จึงนำกระบวนการที่สองเข้ามา คือ การขอความร่วมมือจากชาวชุมชนร่วมกันหาทางออก ผลปรากฏว่ามีการเสนอจัดโต๊ะจีนเพื่อระดมทุน และให้มีการจัดกิจกรรมหารายได้ จึงเป็นที่มาของการประกวดมิสปู่เจ้าสมิงพราย 2020 เพื่อจะได้ประชาสัมพันธ์โครงการนี้ด้วย ทางกลุ่มสิงโตมีความยินดียิ่งที่ได้เห็นรอยยิ้ม จากชาวบ้านอีกครั้ง สำหรับภาพรวมของโครงการ ผศ.รัชดา ชมภูนิช รองอธิการบดี ฝ่ายพัฒนาเชิงยุทธศาสตร์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นอาจารย์ที่ปรึกษากลุ่มสิงโต เรียกถนนเส้นนี้ว่า "ถนนเชื่อมรัก ฮักปู่เจ้า" ซึ่งมีระยะทาง 500 เมตร ที่ชุมชนโยธินพัฒนาใช้เดินทางมากว่า 40 ปี ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้จะเป็นโมเดลสำคัญสำหรับชุมชนในการจัดการกับปัญหาในอนาคตต่อไป"

  ด้าน นายสมโภช โอทาตะ ผู้อำนวยการกลุ่มศึกษาวางแผน สำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง กล่าวว่า ขอฝากให้ชาวบ้านดูแลถนน โดยอย่าปล่อยให้น้ำท่วมขัง เพราะจะทำให้ถนนเสียหายได้ง่าย นอกจากนี้ได้กำชับว่า ถนนเส้นนี้ไม่รองรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ จึงขอฝากให้พี่น้องชาวชุมชนโยธินพัฒนา ดูแลให้ได้ใช้ไปนานๆด้วย

  โดยทาง ร.ต.อ.โรจนศักดิ์ สกุลศักดิ์ รองสารวัตรจราจร สภ.สำโรงใต้ ได้รณรงค์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ขับขี่อย่างระมัดระวังและสวมใส่หมวกนิรภัย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  กระบะโดนบีบแตร หัวร้อน เบรกจะให้รถชนท้าย
  02:28

  กระบะโดนบีบแตร หัวร้อน เบรกจะให้รถชนท้าย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์