ไลฟ์สไตล์
100 year

สงสารยายชุบ เนื้องอกเท้าซ้าย เข่าหลุด เร่ขายก๋วยจั๊บ เลี้ยงลูกป่วย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2563 19:06 น.
SHARE

อีกชีวิตอยู่อย่างยากแค้นแสนลำเค็ญในวัยใกล้ฝั่ง ด้วยสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ของยายชุบ ฉิมมะ อายุ 66 ปี บริเวณเท้าซ้ายเป็นเนื้องอกจนผิดรูป ส่วนหัวเข่าหลุดทั้งสองข้าง เนื่องจากประสบอุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน และยังป่วยด้วยโรคประจำตัวหลายโรค

ยายชุบอาศัยในบ้านเก่าทรุดโทรมใกล้พัง มีเพียงพัดลม 1 ตัว และหม้อหุงข้าว 1 ใบเท่านั้น ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ข้างคลองชลประทาน และต้องดิ้นรนทำมาหากินขายก๋วยจั๊บ หาเงินมาเลี้ยงดูตัวเองและลูกชายวัย 27 ปี ซึ่งประสบอุบัติเหตุต้องผ่าตัดสมองยื้อชีวิต จนสมองพิการผิดปกติด้านการรับรู้

ข่าวแนะนำ

ยายชุบ เล่าว่า เคยมีอาชีพรับจ้างเป็นแม่บ้าน ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท สามารถเลี้ยงดูตนเองและลูกชายที่ป่วยได้ แต่เมื่อ 2 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค จนหน้ามืดหมดสติหลายครั้ง ทำให้ไม่มีใครกล้าจ้างทำงาน จึงต้องยืมเงินเพื่อนบ้าน มาทำก๋วยจั๊บเร่ขายวันละครึ่งกิโลฯ โดยตื่นตี 3 อาศัยรถเพื่อนบ้านไปซื้อของในตลาดมาทำก๋วยจั๊บขาย บางวันขายได้และบางวันขายไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมาเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือ แต่พยายามทำตัวไม่เป็นภาระของใคร จึงดิ้นรนประกอบอาชีพ

"เหมือนเวรกรรมค่อยซ้ำเติม เพราะมีโรคประจำตัวเยอะ จึงไปหยิบยืมเงินเพื่อนบ้านมารักษาโรคอยู่ตลอด จนทุกวันนี้เป็นหนี้สินหลายหมื่นบาท อยากตายวันหนึ่งหลายสิบครั้ง แต่ถ้าตายไปใครจะดูลูกชาย จะเอาเงินที่ไหนมาใช้หนี้" ยายชุบกล่าวด้วยน้ำเสียงสิ้นหวัง

ส่วนบ้านหลังนี้มีคนใจบุญให้อาศัย และใช้น้ำคลองหน้าบ้านอาบ ส่วนน้ำดื่มน้ำกินขอจากเพื่อนบ้าน และไฟฟ้าได้ขออาศัยบ้านเลขที่เพื่อนบ้านเพื่อขอไฟเกษตรมาใช้ ส่วนเครื่องครัวและเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับบริจาคจากคนในชุมชน เพราะไม่มีปัญญาซื้อ โดยอยากมีเงินปลดหนี้ที่ไปหยิบยืมมารักษาตนเอง และถ้าเป็นไปได้อยากให้คนใจบุญมาซ่อมแซมบ้านให้ เพราะต้องนอนด้วยความหวาดกลัวทุกคืน เกรงว่าหลังคาบ้านจะพังลงมาทับ

ด้าน นางชนากานต์ ฉวีศักดิ์ อายุ 60 ปี ซึ่งดูแลยายชุบ ระบุว่า คนในชุมชนเห็นใจยายชุบมาก เพราะเป็นคนขยันดิ้นรนสู้ชีวิต แม้พิการมีโรคประจำตัวหลายโรคแต่พยายามสู้ชีวิต ไม่นั่งแบมือขอใคร ที่ผ่านมาคนในชุมชนพยายามช่วยเหลือยายชุบ แต่ทำได้แค่ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น และเห็นยายชุบช่วงนี้สุขภาพไม่ดี กลัวว่าจะไม่มีเงินรักษาตัว จึงอยากเปิดเผยเรื่องราวของยายชุบให้คนภายนอกได้รับรู้ เพื่อเข้ามาช่วยเหลือให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับผู้ใจบุญต้องการให้ความช่วยเหลือสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดศรีเมือง (ราชบุรี) ชื่อบัญชี น.ส.ชุบ ฉิมมะ หมายเลขบัญชี 678-9-66653-2 หรือติดต่อสอบถามนางชนากานต์ ฉวีศักดิ์ เบอร์โทร 087-1699781.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยายชุบยายพิการช่วยยายชุบเนื้องอกเท้าซ้ายยายชุบ ฉิมมะยายอาศัยบ้านเก่าผุพังคนใจบุญช่วยยายชุบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 17:19 น.