ชาวสมุทรสาครถ่ายคลิป ให้กำลังใจชาวเมืองอู่ฮั่น ฝ่าวิกฤติไวรัสโคโรน่า

ข่าว

  ชาวสมุทรสาครถ่ายคลิป ให้กำลังใจชาวเมืองอู่ฮั่น ฝ่าวิกฤติไวรัสโคโรน่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ม.ค. 2563 16:42 น.

  ชาวจังหวัดสมุทรสาคร ทำคลิปส่งกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เพื่อต่อสู้ฝ่าฟันวิกฤติการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ไปได้ด้วยดี

  เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นำทุกภาคส่วนร่วมบันทึกเทปโทรทัศน์ เพื่อจัดทำเป็นคลิปวิดีโอส่งกำลังใจไปให้พี่น้องประชาชนที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่กำลังต่อสู้กับสถานการณ์อันเลวร้ายที่ต้องต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่มียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หอการค้าจังหวัด ผอ.ททท.สมุทรสงคราม ภาคเอกชน พ่อค้า ประชาชน ชาวจังหวัดสมุทรสาครร่วมบันทึกคลิปวิดีโอ เพื่อส่งกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน


  สำหรับผู้ที่เข้าร่วมบันทึกคลิปในครั้งนี้ ได้พูดคำว่า จงโหลว เจี่ยโย่ว – อู่ฮั่น เจี่ยโย่ว จำนวน 3 ครั้ง ซึ่งแปลว่า ประเทศจีนสู้ๆ เมืองอู่ฮั่นสู้ๆ อีกทั้งพร้อมใจกันใส่เสื้อสีแดง มีโลโก้จังหวัดสมุทรสาครอยู่ตรงกลาง มีมังกรอยู่ด้านข้างซ้ายขวา มีอักษรภาษาจีนและภาษาไทยเขียนว่า เล่งเกียฉู่ ซึ่ง เล่ง แปลว่ามังกร เกียแปลว่าลูก ฉู่แปลว่าบ้าน รวมกัน เล่งเกียฉู่ แปลว่า บ้านลูกหลานมังกร เล่งเกียฉู่ คือ อาณาบริเวณสองฝั่งแม่น้ำท่าจีนช่วงปากอ่าว คือ มหาชัยและท่าฉลอมนั่นเอง

  ตามประวัติศาสตร์ที่บอกเล่ากันมา ในสมัยโบราณนั้นได้มีเรือสำเภาจีนนำสินค้ามาค้าขายกัน ต่อมาได้มีการตั้งรกรากเป็นชุมชนท่าจีนขึ้นมา จนในที่สุดก็เป็นเมืองสาครบุรี หรือจังหวัดสมุทรสาคร จึงถือได้ว่า สมุทรสาครมีความผูกพันกับประเทศจีนทางด้านการค้าขายมาช้านาน ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน จังหวัดสมุทรสาครจึงขอส่งกำลังใจให้ต่อสู้กับสถานการณ์อันเลวร้ายในครั้งนี้ให้ผ่านพ้นไปให้ได้ด้วยดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาครส่งกำลังใจวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรีไวรัสโคโรนาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 07:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์