ข่าว
100 year

“ผิน คิ้วคชา” เจ้าสัวซาฟารีขอมาดูเอง ยีราฟหลุดกลางสี่แยกบางคล้า

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 07:05 น.
SHARE

6 ล้อขนสัตว์ ทำยีราฟ 2 ตัวจากแอฟริกาหลุดวิ่งบนถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยิงยาสลบจับได้เพียง 1 ตัว อีกตัวเตลิดหนีเข้าป่า ขณะที่ “ผิน คิ้วคชา” เจ้าสัวซาฟารี ยังต้องมาดูด้วยตัวเอง

จากกรณีเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) เวลา 17.30 น. ศูนย์วิทยุอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา รับแจ้งจากบ้านว่ามียีราฟ 2 ตัว วิ่งอยู่บนถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม ช่วงบริเวณ 4 แยกไฟแดงบางคล้า จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยในสังกัด ช่วยเร่งระบายรถ เนื่องจากมีรถที่จะวิ่งเข้าอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ติดยาวสะสมกว่า 2 กิโลเมตร ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่อีกส่วนได้ช่วยกันตีกรอบให้ยีราฟไม่วิ่งหนีไปไกลมากกว่านี้

แต่ขณะเดียวกัน ยีราฟ 1 ตัวได้ตกใจเสียงรถยนต์ที่วิ่งผ่านไปมา จึงวิ่งหนีเข้าไปในป่าหญ้า มุ่งหน้าไปทาง ม.5 ตำบลท่าทองหลาง ส่วนยีราฟอีก 1 ตัว วิ่งมาบริเวณสี่แยกบางคล้า และยืนสงบนิ่งอยู่ในป่าหญ้าข้างทาง จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ใช้ปืนยิงยาสลบ ทำให้ยีราฟตัวดังกล่าวนอนแน่นิ่งไป ซึ่งบริเวณจุดนี้มีประชาชนหลังจากที่ทราบข่าว ต่างมายืนมุงดูเพื่อถ่ายรูปกับยีราฟเป็นจำนวนมาก

จากการเปิดเผยของคนขับรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายเหลือง 71-9309 นครปฐม เล่าว่า ตนเองได้บรรทุกยีราฟมากจากสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นของบริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด มหาชน และกำลังนำยีราฟทั้ง 2 ตัว ไปส่งยังสวนสัตว์เปิดใหม่ ที่อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ระหว่างทสงเมื่อมาถึงบริเวณ 4 แยกไฟแดงบางคล้า เป็นจังหวะที่รถติดสัญญาณไฟแดง ตนเองมองกระจกข้าง เห็นยีราฟชูคอออกมาจากกล่องไม้หลังรถ ก่อนที่ตัวแรกจะกระโดดออกมา และไม่นานยีราฟอีกตัวก็กระโดดตามออกมา ก่อนจะวิ่งอยู่บนถนน 304 ทำให้รถยนต์ที่สัญจรผ่านไปมาต้องหยุดรถ เพื่อเปิดทางให้ยีราฟวิ่งผ่าน

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้สามารถยิงยาสลบและนำยีราฟขึ้นรถได้แล้ว 1 ตัว ส่วนอีก 1 ตัวที่วิ่งหนีเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่จากสวนสัตว์และเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยกันออกตามหา แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่ารกและมืดสนิทจึงทำให้การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ผิน คิ้วคชา ประธานกรรมการบริหาร ซาฟารีเวิลด์ ได้เดินทางมาดูการทำงานติดตามนำยีราฟ ทั้ง 2 ตัว กลับคืนสู่สวนสัตว์ด้วยตนเอง โดยได้กำชับถึงความปลอดภัยของทีมงานเป็นหลัก ซึ่งจากการสอบถาม ดร.ผิน คิ้วคชาบอกว่า วันนี้ได้นำยีราฟจำนวนทั้งสิ้น 68 ตัว มาจากแอฟริกา โดยเครื่องบิน จากนั้นใช้รถบรรทุกจำนวน 28 คัน ขนบรรทุกมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ แต่เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ยีราฟได้หลุดออกมาจากในลัง

สำหรับสาเหตุคาดว่ารถโฟล์คลิฟท์ที่ตักลังยีราฟขึ้นรถ น่าจะไปโดนกลอนประตูด้านล่างหลุด เมื่อรถวิ่งมาได้ระยะนึงประตูจึงเปิดออกทำให้ยีราฟโผล่ออกมาจากลัง และกระโดดลงจากรถ อย่างไรก็ดี สำหรับยีราฟทั้งหมดนี้จะนำไปไว้ยังศูนย์เพาะเลี้ยงที่ตำบลหัวหว้า อำเภอศรีมหาโพธิ์ จังหวัดปราจีนบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยีราฟหลุดยีราฟยีราฟหลุดจากรถผิน คิ้วคชาเจ้าสัวซาฟารีซาฟารีเวิลด์สี่แยกบางคล้าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้