ข่าว
100 year

สวดบังสุกุลให้ "วาฬบรูด้า" ลอยเกยหาดบางปู ยังไม่รู้สาเหตุตาย

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 19:55 น.
SHARE

ชาวบ้านนิมนต์พระสวดบังสุกุลให้ "วาฬบรูด้า" หลังพบตายลอยเกยป่าชายเลนที่บางปู ตามความเชื่อสัตว์ใหญ่คือ "ปู่ทะเล" จนท.เริ่มลงมีดผ่าพิสูจน์ซาก ยังไม่สรุปสาเหตุการตาย

จากกรณีพบซากวาฬบรูด้าขนาดโตเต็มวัย ยาวกว่า 13 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 10 ตัน ถูกคลื่นทะเลซัดลอยมาเกยอยู่บริเวณริมป่าชายเลน ท้ายซอยบางสำราญ 1 หมู่ 4 ต.บางปูใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ เบื้องต้น ทราบว่าเป็นเพศเมีย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ ยังไม่ทราบสาเหตุการตาย โดยพบในช่วงน้ำลง เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา

ต่อมาเวลา 09.00 น.วันที่ 27 ม.ค.63 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ฝั่งตะวันออก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้นำเรือไปลากซากวาฬบรูด้าออกจากจุดที่พบ ก่อนที่จะลากมาขึ้นฝั่งบริเวณที่ทำการของกลุ่มอาสาสมัครเกษตรกร ซึ่งอยู่หลังโรงเรียนเทศบาล 2 ห่างจากจุดที่พบประมาณ 2 กม.โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เชือกลงไปมัดซากวาฬก่อนที่จะใช้รถแบ็กโฮลากขึ้นมา เนื่องจากวาฬบรูด้านั้นมีน้ำขนาดใหญ่และน้ำหนักหลายตัน โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงนำซากวาฬขึ้นมาบนฝั่งได้

ทางด้านชาวบ้านได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 4 รูป จากวัดตำหรุ มาทำพิธีสวดบังสุกุล เนื่องจากชาวบ้านเชื่อวาฬบรูด้านั้นเป็นพ่อปู่ของท้องทะเลและเป็นสัตว์ใหญ่ ก่อนที่สัตวแพทย์ นักวิชาการประมง เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กว่า 20 คน จะลงมือชำแหละซากวาฬบรูด้าเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

น.ส.ชลาทิพ จันทร์ชมพู ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ทำการผ่าพิสูจน์ตามกระบวนการเสร็จสิ้นแล้วซึ่งเชื่อว่าน่าจะใช้เวลาทั้งวัน จากนั้นจะนำโครงกระดูกไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ คลอง 5 จ.ปทุมธานี เพื่อให้เยาวชนได้ศึกษา

"เบื้องต้น ทางเราได้นำชิ้นส่วนเนื้อเยื่อไปตรวจสอบดีเอ็นเอว่า วาฬบรูด้าที่ตายนั้นเป็นเครือญาติในกลุ่มประชากรที่พบหากินอยู่ในแถบทะเลอ่าวในประเทศไทย และอยู่ในฐานข้อมูลที่เคยมีการสำรวจและตั้งชื่อไว้หรือไม่ ส่วนสาเหตุ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าวาฬเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด ซึ่งจะต้องรอสรุปผลร่วมกับทีมสัตวแพทย์ที่ผ่าพิสูจน์อีกครั้ง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬบรูด้าวาฬตายวาฬบรูด้าตายผ่าซากวาฬวาฬบรูด้า บางปูข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้