ข่าว
100 year

อ่างทองผวา พบ นศ. 1 ราย กลับจากอู่ฮั่น ป่วยไข้หวัด ต้องสงสัยติดโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 12:08 น.
SHARE

อ่างทอง พบนักศึกษาสาว บินกลับจากอู่ฮั่น ป่วยเป็นไข้หวัด ต้องสงสัยติดเชื้อ "โคโรน่า" รพ.รีบกักตัว เฝ้าดูอาการใกล้ชิด เร่งตรวจเชื้อ คาดรู้ผลวันนี้

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.63 ที่ จ.อ่างทอง พบผู้ป่วยที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว เป็นนักศึกษาเพศหญิง อายุประมาณ 20 ปี ที่ไปศึกษาที่เมืองอู่ฮั่น จำนวน 1 ราย โดยนักศึกษาหญิงรายนี้มีอาการเจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก และมีไข้ต่ำ เดินทางมารักษาตัวที่ รพ.อ่างทอง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวอย่างของผู้ป่วยส่งไปตรวจอย่างละเอียดแล้ว

โดยแหล่งข่าวในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ผู้ป่วยที่เป็นนักศึกษาหญิงรายนี้ได้เดินทางเข้ามารักษาตัวที่ รพ.เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (26 ม.ค.) เนื่องจากพบว่าตัวเองมีอาการคล้ายผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งมีอาการเจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก และมีไข้ต่ำ ซึ่งทางแพทย์ รพ.อ่างทอง ได้ทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด พร้อมทำการเก็บตัวอย่างของผู้ป่วยรายนี้ส่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการว่า มีการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลภายในช่วงบ่ายวันนี้

ทั้งนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวตอนนี้พักรักษาตัวอยู่ในห้องควบคุมโรค มีเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล คอยดูแลสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง หลังจากได้รับทราบข้อมูล ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบที่บ้านพักของผู้ป่วยรายนี้แล้ว หากพบว่าผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ แจ้งไม่พบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ก็จะให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ในวันนี้เลย ซึ่งถ้าผลออกมาพบว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามาจากเมืองอู่ฮั่นจริง ทางคณะแพทย์จะทำการรักษาในขั้นตอนต่อไป โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้แถลงข่าวให้ประชาชนทราบต่อไป

สำหรับการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 (2019-nCoV) หากไปประเทศจีนมาในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา แล้วพบมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทางด้วย หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ที่ชุมชน และควรสวมใส่หน้ากากอนามัย ให้อยู่ห่างจากผู้มีอาการของโรคทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม หมั่นล้างมือด้วยสบู่ และให้น้ำไหลผ่านอย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคโรน่าไวรัสโคโรน่าปอดอักเสบไข้หวัดอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้