ข่าว
100 year

พบวาฬบรูด้าตาย ซากแรกปี 63 ลอยติดป่าชายเลน ที่บางปู

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 18:14 น.
SHARE

พบซาก"วาฬบรูด้า"โตเต็มวัยลอยติดป่าชายเลนที่บางปู สมุทรปราการ ชี้เป็น"ตัวเมีย"ตัวเดียวกับที่ลอยอยู่เกาะสีชัง เมื่อวันก่อน ยังไม่รู้สาเหตุตาย ต้องรอให้น้ำขึ้น เพื่อลากซากไปผ่าชันสูตร

เวลา 13.00 น. วันที่ 26 ม.ค.63 น.ส.ชลาทิพ จันทร์ชมพู ผอ.ศูนวิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ฝั่งตะวันออก รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากวาฬบรูด้า ลอยมาเกยตื้นอยู่บริเวณป่าชายเลน ท้ายซอยบางสำราญ 1 หมู่ 4 ถนนสุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่จากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าไปตรวจสอบบริเวณที่พบซากวาฬนั้นห่างจากฝั่งประมาณ 30 เมตร

เบื้องต้น เป็นวาฬเพศเมีย เนื่องจากพบเต้านมและช่องของอวัยวะเพศ สภาพโตเต็มวัย ความยาวตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ 13 เมตร น้ำหนักประมาณ 5 ตัน สภาพเริ่มเน่าเปื่อย และไม่พบบาดแผล คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ 

จากการสอบถาม นายนพดล ฮวดใช้ อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ทราบว่า ช่วงคืนที่ผ่านมาระหว่างตนเองนอนอยู่บ้านพัก ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายกับซากปลาโชยมาอย่างรุนแรง แต่ก็ยังไม่ได้ออกไปดู กระทั่งช่วงสายวันนี้ตนเองได้ออกมาเดินเลาะชายฝั่งป่าชายเลน เพื่อหาต้นตอของกลิ่นจนมาพบซากวาฬบรูด้า

ทางด้าน น.ส.ชลาทิพ จันทร์ชมพู ผอ.ศูนวิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า เมื่อวันพุธที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางศูนย์ได้รับแจ้งจากเรือประมงว่า พบซากวาฬบรูด้าลอยอยู่กลางอ่าวไทย ซึ่งห่างจากเกาะสีชังประมาณ 8 กม. แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำเรือไปตรวจสอบตามพิกัดก็ไม่พบแต่อย่างใด กระทั่งวันนี้ชาวบ้านได้มาพบซากวาฬ ซึ่งน่าจะเป็นตัวเดียวกัน ถูกคลื่นซัดลอยมาติดอยู่ที่ริมป่าชายเลน จ.สมุทรปราการ

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำเนื้อเยื่อไปตรวจสอบหาพันธุกรรมของวาฬตัวดังกล่าวว่าเป็นฝูงใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำวาฬออกไปผ่าพิสูจน์ได้ โดยในช่วงเช้าวันที่ 27 ม.ค. ซึ่งจะเป็นช่วงน้ำขึ้น เจ้าหน้าที่จะนำเรือมาลากซากวาฬตัวดังกล่าวออกจากป่าชายเลน ก่อนที่จะนำไปขึ้นฝั่งบริเวณโรงเรียนเทศบาล 2 ต.บางปูใหม่ เพื่อไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตของวาฬตัวนี้

ทั้งนี้ จากข้อมูลของศูนย์วิจัย ปัจจุบันวาฬบรูด้าที่หากินในอ่าวไทย ที่สามารถระบุตัวและตั้งช่ือได้นั้นมีอยู่ประมาณ 50 ตัว แต่อาจจะมีการสืบพันธ์ุและได้ลูกเพิ่มขึ้นมามากกว่าจำนวนที่พบ ส่วนวาฬตัวนี้ นับว่าเป็นตัวแรกของปี 2563 ที่พบซาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬบรูด้าตายซากวาฬบรูด้าซากวาฬบูรด้าลอยเกยตื้นซากวาฬบรูด้า บางปูข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้