ข่าว
100 year

ผวจ.ประจวบฯ ยันหัวหินมีผู้ป่วย 'ไวรัสโคโรน่า' เพียงแค่รายเดียว

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 20:32 น.
SHARE

พ่อเมืองประจวบฯ ยันหัวหินมีผู้ป่วยไวรัสโคโรน่าเพียงแค่รายเดียว ต้องรอผลยืนยันอีกครั้งจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วอนผู้ใช้สังคมโซเชียลอย่าตำหนินักท่องเที่ยวจีนที่อาจทำให้มีผลกระทบกับการท่องเที่ยวหัวหินในอนาคต


เมื่อวันที่ 25 ม.ค.63 ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การดูแลผู้ป่วยนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 73 ปี ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่อำเภอหัวหิน อยู่ระหว่างรับการรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข และผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังไม่มีการย้ายสถานที่รักษา ขอเรียนว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวล เนื่องจากยังไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม พร้อมมีมาตรการป้องกันตามหลักวิชาการ หลังจากก่อนหน้านี้ผลการตรวจเชื้อให้ห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ุใหม่ 2019 แต่กระทรวงสาธารณสุขจะรอผลการตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง และจะแถลงข้อเท็จจริงโดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข สำหรับโรงแรมที่ผู้ป่วยรายนี้เข้าพักที่อำเภอหัวหิน ผู้ประกอบการได้มีการใช้ยาฆ่าเชื้อในห้องปรับอากาศทุกห้อง เพื่อความปลอดภัยแล้ว

"จากการตรวจสอบ พบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนรายนี้เดินทางมาเที่ยวที่ อำเภอหัวหิน ด้วยกัน 4 ราย มีกลับกรุงเทพฯ ไปแล้วบ้าง เหลือเพียงเพื่อนร่วมห้องพักที่คอยดูแลอาการป่วยที่โรงพยาบาล แต่ไม่มีอาการป่วย สำหรับอำเภอหัวหินขณะนี้ มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวจีนที่สนามบินหัวหิน เนื่องจากมีเที่ยวบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 140-180 ราย ล่าสุดยังไม่พบผู้ป่วยในข่ายต้องสงสัย และขอความร่วมมือผู้ใช้สังคมโซเชียล ขอให้แสดงความเห็น อย่าตำหนินักท่องเที่ยวจีนที่อาจทำให้มีผลกระทบกับการท่องเที่ยวหัวหินในอนาคต เนื่องจากไม่มีใครอยากป่วยอยู่แล้ว" ดร.พัลลภ กล่าว

ด้าน น.ส.โศรยา หอมชื่น ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่ากรณีที่มีการพบผู้ป่วยชาวจีนที่หัวหินติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ุใหม่ 2019 ทาง ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงแรม และที่พักประเภทต่างๆ ช่วยดูแลสอดส่องนักท่องเที่ยวที่มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่ ที่มีการระบาดของโรคในประเทศจีน มาเข้าพัก หากมีอาการป่วยมีไข้สูง ขอให้แจ้งให้นักท่องเที่ยวเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคและรักษาตัวโดยทันที โดยอาจประสานกับโรงพยาบาล หรือหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่ ขอให้ผู้ประกอบการตื่นตัวในการดูแลป้องกันการแพร่ระบาดของโรค แต่ไม่อยากให้เกิดความตระหนกจนเกินไป เพราะเชื่อมั่นว่าหน่วยงานด้านสาธารณสุขของไทย มีแผนการคัดกรองและป้องกันการระบาดของโรคที่ดีพอ ในส่วนของประชาชนทั่วไป ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ในการรักษาสุขอนามัยส่วนตัว เพื่อหลีกเลี่ยง หรือลดความเสี่ยงจากโรคดังกล่าว หากพบผู้ป่วยที่ต้องสงสัยควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบในเบื้องต้นทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮันผู้ว่าประจวบฯนักท่องเที่ยวจีนท่องเที่ยวหัวหินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้