ข่าว
100 year

ยืนยัน! หญิงชาวจีนป่วยที่หัวหิน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นรายที่ 6 ของไทย

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 14:55 น.
SHARE

พบหญิงชาวจีนป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่ารายที่ 6 พบเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เข้าโรงพยาบาลที่หัวหินตั้งแต่ 23 ม.ค.ด้วยอาการไข้สูง มีอาการไอ ขณะนี้ อาการดีตามลำดับ สั่งโรงแรมที่พักคุมเข้มทัวร์จีน

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วางมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อรวบรวมข้อมูล ติดตามประเมินสถานการณ์ทุกวัน ประสานการทำงานกับโรงพยาบาลของรัฐ 10 แห่ง โรงพยาบาลเอกชน 2 แห่ง ในพื้นที่ 8 อำเภอ เน้นการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่มีไข้เกิน 38 องศา มีอาการเจ็บคอ ไอ และน้ำมูกไหล


ล่าสุดแหล่งข่าวระดับสูงของจังหวัดได้รับแจ้งว่า ขณะนี้ พบผู้ต้องสงสัยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 1 ราย เป็นเพศหญิงเดินทางมาจากแหล่งที่มีการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่อำเภอหัวหิน ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 23 มกราคม 2563 โดยมีอาการไข้สูง 38.6 องศาเซลเซียส มีอาการไอ ขณะนี้ ยังพักรักษาที่โรงพยาบาลเดิม แต่อาการเริ่มทุเลาตามลำดับ สำหรับผลการตรวจในห้องปฏิบัติการ พบว่า ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยทันทีที่ทราบผลทางอำเภอหัวหิน ได้ออกประกาศแจ้งเตือนไปยังโรงแรมที่พักทุกแห่งในพื้นที่ ให้ตรวจตราเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีน หากพบความผิดปกติ หรือมีอาการป่วยให้รีบรายงาน

สำหรับชาวจีนรายนี้เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา จากนั้นเดินทางมาท่องเที่ยวที่ อำเภอหัวหิน เมื่อมีอาการป่วย จึงได้เดินทางไปพบแพทย์ด้วยตนเอง และพบว่าประวัติมีโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคประจำตัว

นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยว ได้กำชับให้โรงพยาบาลทุกแห่งเฝ้าระวังคัดกรองผู้ป่วยสงสัยอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะพื้นที่ อ.หัวหิน และ อ.ปราณบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนประชาชนทั่วไป ขออย่าตื่นตระหนก แต่ให้ระมัดระวังการติดเชื้อระหว่างที่เดินทางไปต่างประเทศ ดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่มีชีวิต หลีกเลี่ยงสถานที่ ที่มีผู้คนจำนวนมาก ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม หรือมีน้ำมูก


"นอกจากนี้ ต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินอาหารปรุงสุกร้อน ผู้ที่มีอาการไข้ร่วมกับอาการไอ จาม มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ และมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ให้รีบไปโรงพยาบาล พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศให้แพทย์ทราบ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป” น.พ.สุริยะ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นอ.หัวหินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้