ข่าว
100 year

ไหว้เจ้าตรุษจีนลพบุรี ศาลเจ้าเงียบเหงา เศรษฐกิจซบเซา เครื่องเซ่นหดหาย

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 11:23 น.
SHARE

บรรยากาศไหว้เจ้าในเทศกาลวันตรุษจีนที่ลพบุรี ทั้งที่ศาลพระกาฬ ศาลลูกศร ปีนี้เงียบเหงา ของไหว้ขนมเทียน ขนมเข่งหดหายลดลงไปมาก มีแค่มาจุดธูปเทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง คาดเพราะเศรษฐกิจซบเซา

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 63 บรรยากาศไหว้เจ้าในเทศกาลวันตรุษจีนจังหวัดลพบุรีทั้งที่ศาลพระกาฬ ศาลลูกศร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี ปีนี้เงียบเหงา ซบเซา สิ่งของประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่นำสิ่งของสักการะกราบไหว้เช่นอาหารคาวหวาน ขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้ต่างๆ ดูลดจำนวนลงไปมาก โดยเฉพาะที่บริเวณศาลลูกศร แทบจะไม่มีผู้นำสิ่งของสักการะมากราบไหว้ จนดูคล้ายไม่ใช่เทศกาลวันตรุษจีนที่เคยคึกคักมาตลอดระยะเวลาในพื้นที่จังหวัดลพบุรี เฉกเช่นทุกปีที่ผ่านมา ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน อีกทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ชานเมือง แทบจะมีไม่เครื่องเซ่นไหว้มาบูชา มีเพียงจุดธูป เทียน กระดาษเงินกระดาษทองไหว้เจ้าพ่อเจ้าแม่เทพยดาฟ้าดิน และบรรพบุรุษตามประเพณีเท่านั้น


แต่ก็มีชาวไทยเชื้อสายจีนอีกจำนวนมากก็ยังสวมใส่เสื้อสีแดง แม้เครื่องเซ่นไหว้สักการะ แม้ดูจะลดน้อยลงตามเศรษฐกิจที่ซบเซา เงียบเหงา ก็ยังมีความเชื่อ ความเป็นสิริมงคลของตนเองและครอบครัวที่ได้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพยดาฟ้าดิน และบรรพบุรุษ ต่างจุดธูปอธิษฐานขอพรเจ้าพ่อพระกาฬ ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขการค้าขายดี มีความเจริญรุ่งเรือง และขอให้ประเทศชาติพ้นวิกฤติต่างๆ


สืบเนื่องจากพิษของเศรษฐกิจไม่ดี การเงินหายาก ข้าวของแพงขึ้น สิ่งของเซ่นไหว้ในปีนี้แม้จะไม่ได้ปรับราคาเพิ่มขึ้น แต่ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนต้องการประหยัดใช้ในสิ่งที่จำเป็น ทำให้ต้องลดจำนวนเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ น้อยลงกว่าปีที่ผ่านๆ มา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนวันตรุษจีน 2563วันไหว้ไหว้เจ้าศาลพระกาฬลพบุรีของไหว้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้