ข่าว
100 year

ปลัด จ.สุพรรณบุรีลงสอบ กระชังปลารุกน้ำท่าจีน ชาวบ้านร้องกระทบชีวิตประจำวัน

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2563 15:39 น.
SHARE

ปลัด จ.สุพรรณบุรี นำ จนท.เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจหลังชาวบ้าน อ.เดิมบางนางบวช ร้องนายทุนลักลอบเลี้ยงปลากระชังแม่น้ำท่าจีน ส่งผลกระทบชีวิตประจำวัน ขณะที่หวั่นกระทบต่อการผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.63 จากการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 6 ต.ปากน้ำ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ว่ามีกลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงปลาในกระชัง ได้นำกระชังลงเลี้ยงปลาในแม่น้ำท่าจีนจำนวนมาก โดยชาวบ้านอ้างว่า เกรงจะเกิดทำให้น้ำเน่าเสียและเกิดมลพิษต่างๆ ซึ่งเคยประสบปัญหากันมาแล้ว

นายวัฒนา ยั่งยืน ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วย ประมงจังหวัด โยธาฯ กรมเจ้าท่าฯ และสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น เกี่ยวกับการขออนุญาตก่อสร้างสิ่งรุกล้ำลำน้ำท่าจีน (กระชังปลา) ในพื้นที่อำเภอเดิมบางนางบวช พบว่ามีผู้ประกอบการที่เคยเลี้ยงปลาในกระชังบริเวณเขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง และสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากน้ำที่นำมาทำน้ำประปามีกลิ่นคาว และเน่าเสีย โดยเกิดจากเศษอาหารที่ใช้ในการเลี้ยงปลา และของเสียจากขี้ปลาที่สะสมทุกวัน โดยส่งผลต่อชีวิตประจำวันของประชาชนในพื้นที่ อ.ด่านช้าง กว่า 4 พันหลังคาเรือน ทำให้ผู้ประกอบการหนีมาเลี้ยงปลาในกระชังในแม่น้ำท่าจีน พื้นที่ อ.เดิมบางนางบวช แทน


ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านทราบว่าผู้ประกอบการอ้างว่าได้ขออนุญาตจากกรมเจ้าท่าแล้ว จึงต้องพิจารณาว่าเป็นเรื่องของกรมเจ้าท่า ที่อนุญาตให้เข้ามาก่อสร้างสิ่งรุกล้ำทางน้ำ เพราะอำนาจและการพิจารณาเป็นเรื่องของกรมเจ้าท่า แต่ที่ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ากรมเจ้าท่ายังไม่ได้อนุญาต โดยตนในฐานะคณะกรรมการคิดว่า เรื่องนี้ยอมไม่ได้ เพราะถือว่าผู้ประกอบการเอาเปรียบกลุ่มชาวบ้าน ที่ใช้ชีวิตในแม่น้ำท่าจีนมาเป็นเวลานาน เพราะถ้าปลาในกระชังเกิดเหตุการณ์แบบที่เกิดขึ้นกับเขื่อนกระเสียวอีก ชาวบ้านต้องเดือดร้อนจากการใช้น้ำแน่นอน


ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวอีกว่า ที่สำคัญระบบทำประปาก็ไม่ได้อยู่ไกลจากจุดที่เลี้ยงปลาในกระชังเท่าไร จึงขอวอนผู้ประกอบการให้หยุดเลี้ยงปลา ถ้าไม่หยุดจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการต่อไป และเชื่อว่าถ้าไม่ดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง จะต้องมีผู้ประกอบการคนอื่นแห่กันเลี้ยงปลาในกระชังกันมากขึ้นแน่นอน


ด้าน นายไชยันต์ อยู่ศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.ปากน้ำ กล่าวอ้างว่า ผู้ประกอบการรายดังกล่าวทราบมาว่าเป็นคน อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี และเคยเลี้ยงปลาในกระชังที่เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง ต่อมาทางราชการให้หยุดเลี้ยงจึงหนีมาเลี้ยงในลำน้ำท่าจีนแทน เรื่องนี้ตนและชาวบ้านคงยอมไม่ได้ เพราะขณะนี้บริเวณที่ลงกระชังปลาได้มีการเลี้ยงแล้วประมาณ 1 เดือน มีอยู่เกือบ 100 กระชัง และเริ่มมีกลิ่นเหม็นคาวจากอาหารปลา ที่สำคัญชาวบ้านยังใช้น้ำในแม่น้ำท่าจีนสายนี้ทำน้ำประปาหมู่บ้านอีกด้วย ซึ่งจะทำให้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของชาวบ้านหลายร้อยหลังคาเรือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลี้ยงปลาในกระชังแม่น้ำท่าจีนรุกล้ำลำน้ำอ.เดิมบางนางบวชสุพรรณบุรีผู้เลี้ยงปลากระชังข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้