ข่าว
100 year

รื้อกุฏิ 'หลวงพ่อขันธ์' เกจิดังโพธาราม พบกรุพระผง 5 พิมพ์ซ่อนอยู่อื้อ

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 18:44 น.
SHARE

เซียนพระฮือฮา "หลวงพ่อขันธ์" เกจิดังโพธาราม อดีตเจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ 'กรุแตก' หลังคนงานเข้าปรับปรุงรื้อกุฏิเก่า ที่มรณภาพไป 29 ปี แล้วพบกรุพระผงวางกองในสภาพมีปลวกกัดกินเกาะเป็นก้อน มีกระดาษเขียนเป็นพระพิมพ์ยอดขุนพลแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง ผสมด้วยผงพุทธคุณว่าน 108 ลูกศิษย์จึงโกยพระและเตรียมคัดแยกแต่ละพิมพ์ เจ้าอาวาสปัจจุบัน เชื่อว่าเป็นนิมิตที่ท่านอยากจะแจกให้ญาติโยมที่จะมาร่วมทำบุญในวันที่ 3 ก.พ. ที่จะเป็นวันครบรอบที่ท่านละสังขารไป

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังทราบว่าขณะที่คนงานกำลังปรับปรุงรื้อกุฏิของพระครูสิริพัฒนกิจ หรือ หลวงพ่อขันธ์ กนุตโธ อดีตเจ้าอาวาสวัด ที่มรณภาพไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เพื่อเตรียมจะก่อสร้างกุฏิหลังใหม่ทดแทนหลังเดิม ได้พบพระผงเก่าจำนวนมาก ที่ด้านหลังกุฏิเก่าเป็นไม้ยกพื้นสูง โดยพระกรุวางกองทับถมสภาพมีปลวกกัดกิน และดินเกาะกันจนเป็นก้อน

บางองค์บรรจุใส่ซองพลาสติก มีกระดาษเขียนระบุไว้ว่าเป็นพระพิมพ์ยอดขุนพลแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง วัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม ผสมด้วยผงพุทธคุณว่าน 108 ของหลวงพ่อขันธ์ กนุตโธ สะสมไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้สักการบูชา มีคาถาบูชา นะโม 3 จบ นะโม พุท ธา ยะ ไว้ในซองพลาสติก ทางลูกศิษย์วัดจึงโกยพระใส่กระป๋องพลาสติกและเตรียมคัดแยกพระผงแต่ละพิมพ์ โดยมี ร.ต.อ.อนันต์ พลชัย รอง สว.ป. สภ.โพธาราม มาดูแลความปลอดภัยระหว่างการตรวจสอบพระเครื่องดังกล่าว

พระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ กล่าวถึงการพบพระที่หลวงพ่อขันธ์สร้างไว้ว่า ปีนี้เป็นปีที่ 29 ที่ท่านได้มรณภาพไป มีผู้ใจบุญได้มาปรับปรุงกุฏิหลวงพ่อขันธ์ให้ใหม่หมด ช่วงที่รื้อพื้นกุฏิ และจะนำแท่นที่เคยวางสรีระของหลวงพ่อขันธ์ให้เตี้ยลงนั้นได้เปิดประตูหลังออกดูจึงพบพระผงกองอยู่จำนวนมาก หรืออาจจะเป็นนิมิตว่า วันที่ 3 ก.พ.ที่จะถึงนี้ เป็นปีที่ 29 ของท่าน อยากให้นำพระที่พบนี้มาแจกให้กับญาติโยมที่มาร่วมกันทำบุญก็เป็นได้ ซึ่งพระที่พบมีอยู่ด้วยกัน 5 พิมพ์ มีพระยอดขุนพลพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พุทธกวักพิมพ์กลาง พุทธกวัก 5 เหลี่ยม และยอดขุนพลเล็ก ถ้าจะนับอายุช่วงที่มาดูแลเป็นเจ้าอาวาสวัดนั้นน่าจะประมาณ 35-40 ปี แต่พระนี้น่าจะมีมาอยู่ก่อนแล้ว และคงนำมาเก็บไว้ในห้องใต้ฐานแท่นที่วางสรีระของหลวงพ่อ จนเวลาเนิ่นนานมาจนถึงปัจจุบัน กระทั่งมาพบในวันนี้ ช่วงก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้รับรู้ว่ามีพระอยู่ กระทั่งวันที่มาทุบประตูเก่าออกหมด จึงรู้ว่าในห้องท่านมีอะไรเหลือไว้บ้าง อนาคตที่วัดได้เตรียมสร้างพระไว้ที่ด้านหน้าวัด ถ้าใครมาร่วมบริจาคซื้อที่ดิน ก็จะนำพระที่พบนี้มาแจกให้กับญาติโยมที่มาร่วมทำบุญ

ทั้งนี้พระครูสิริพัฒนกิจ หรือ หลวงพ่อขันธ์ ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ เป็นผู้ริเริ่มแนวคิดก่อสร้างโบสถ์ทองคำร้อยล้าน ท่านได้มรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2534 เป็นพระสายปฏิบัติธรรมที่มีลูกศิษย์เลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก วันที่ 3 ก.พ.63 ที่จะถึงนี้จะครบปีที่ 29 ของการมรณภาพ ซึ่งสรีระของท่านตั้งอยู่ในโลงแก้วสภาพไม่เน่าไม่เปื่อย ปัจจุบันมีลูกศิษย์มากมายเดินทางมาสักการะขอพระไม่ขาดสาย จากการสอบถามลูกศิษย์ใกล้ชิดทราบว่าเคยมีข้าราชการครูนำพระผงพิมพ์ยอดขุนพลพกติดตัวไป ระหว่างทางประสบอุบัติเหตุ และได้แคล้วคลาดปลอดภัยอย่างอัศจรรย์มาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อขันธ์พระผงกรุแตกวัดพระศรีอารย์เกจิดังโพธารามรื้อกุฏิราชบุรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้