ข่าว
100 year

แห่ชม "สงครามยุทธหัตถี" งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ เทิดพระเกียรติพระนเรศวรฯ

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 20:34 น.
SHARE


เริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่ "งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์" เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2563 คนแห่ชมการแสดง แสง สี เสียง "สงครามยุทธหัตถี" ที่ใช้ ม้าจริง ช้างจริง ผู้แสดงนับพัน โดยงานมีไปจนถึงวันที่ 1 ก.พ.นี้  

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 18 ม.ค. ถึงวันที่ 1 ก.พ.นี้เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงกระทำยุทธหัตถีและมีชัยชนะเหนือพระมหาอุปราชา ณ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

วันแรกของงานตั้งแต่เช้าตรู่ นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธาน โดยมี นางจุฬารัตน์ วันไชยธนวงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี นายภูสิต สมจิตต์ รอง ผวจ.สุพรรณบุรี นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล รอง ผวจ.สุพรรณบุรี พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.สุพรรณบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ กลุ่มพลังมวลชน พ่อค้า ประชาชน ประกอบพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อขอพระบรมราชานุญาตจัดงาน ต่อด้วยการวางพานพุ่มดอกไม้สดของข้าราชการทุกกระทรวงทบวงกรม และกลุ่มพลังมวลชนต่างๆ จากนั้น พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาถวายราชสักการะ

ขณะที่ตอนเย็นวันเดียวกันได้มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ จากนั้นจึงได้มีการเปิดการแสดงแสง สี เสียง สงครามยุทธหัตถี ณ สถานที่จริงแห่งประวัติศาสตร์ เป็นรอบปฐมทัศน์ โดยมีชาวสุพรรณบุรี พร้อมนักท่องเที่ยงทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแห่เข้าชมการแสดงกันแน่นขนัดจนล้นอัฒจันทร์สำหรับนั่งชมลงมาขอบสนาม

สำหรับการแสดงปีนี้ที่ได้มีการใช้ช้างจริง ม้าจริง แสดงร่วมกับผู้แสดงนันพันคนเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่อลังการ สมการรอคอย ทั้งฉากที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ส่งผลให้บังเกิดความเสมือนจริงและสวยงามมากยิ่งขึ้น รวมถึงการแสดงที่เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบด้วย

นอกจากนี้ภายในบริเวณงานยังมีผู้คนหลั่งไหลไปกราบสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเที่ยวชมนิทรรศการย้อนอดีตแห่งความยิ่งใหญ่ การออกร้านของหน่วยราชการ และอำเภอต่างๆ ทั้ง 10 อำเภอ รวมไปถึงร้านของเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีผู้เข้าไปร่วมสนุกและได้กุศลกันอย่างคับคั่ง ในส่วนของการแสดงแสง สี เสียง ยังเหลือการแสดงอีก 8 รอบ ในวันที่ 20-24-25-26-30-31 ม.ค. และวันที่ 1 ก.พ. ทุกคืน เริ่มแสดงเวลา 19.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามยุทธหัตถีงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์สุพรรณบุรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้