ข่าว
100 year

นายทหาร-กำลังพล มทบ.19 ประกอบพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 16:06 น.
SHARE

รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 นำนายทหาร-กำลังพลประกอบพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ในวันกองทัพไทย 2563

ช่วงเช้าวันที่ 18 ม.ค. 2563 ณ บริเวณพิธีศาลาสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.อ.ชาลี ไกรอาบ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 เป็นประธานในพิธี โดยมี พ.อ.ศราวุธ รบเมือง รองเสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 19 พ.อ.ชุมเจตน์ นพเกตุ รองเสนาธิการกองกำลังบูรพา นำนายทหาร กำลังพล หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนร่วมพิธีในครั้งเพื่อเป็นสิริมงคลได้นิมนต์พระคุณเจ้าทั้ง 9 รูป ประกอบพิธีทางสงฆ์

พ.อ.ชัยณรงค์ กาสี เสนาธิการกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ เป็น ผบ.กองกำลังผสม 4 กองพัน เข้าสวนสนามต่อธงชัยเฉลิมพลเข้าประจำหน้าปะรำพิธี กองดุริยางค์บรรเลงเพลงมาร์ชธงชัยเฉลิมพล เชิญธงชัยเฉลิมพลขึ้นสู่ศาลาพิธีฯ กองกำลังผสมเรียบ-อาวุธ ทำความเคารพธงชาติ และถวายความเคารพและกองเกียรติยศสวนสนามผ่านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ขณะที่ พ.อ.ชาลี เป็นประธานนำกำลังพลประกอบพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพไทย ประจำปี 2563 โดยกิจกรรมที่กระทำในวันกองทัพไทยของค่ายสุรสิงหนาท สักการะพระพุทธศักดิ์สิทธิ์ ให้รับรู้ถึงความกล้าหาญของกำพลและความเสียสละเลือดเนื้อเพื่อรักษาไว้ซึ่งแผ่นดินไทย ประกอบพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล สวนสนามโดยกองผสม ซึ่งเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์สำหรับทหาร และเป็นการระลึกถึงวีรกรรมบรรพบุรุษเหล่านักรบไทยและทหารผู้กล้า รวมถึงกษัตริย์นักรบอย่าง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ช่วยกอบกู้เอกราชและรักษาผืนแผ่นดินไทยไว้ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในวันกองทัพไทย และยังเป็นวันสำคัญของแต่ละเหล่าทัพ เพื่อให้ทหารใหม่ได้ทำพิธีสาบานต่อธงชัยเฉลิมพลและเดินสวนสนามเพื่อแสดงความเป็นทหารอย่างสมบูรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล และมีกำลังทหารจากหน่วยใน 3 กองพัน 1 กองร้อยทหารพราน ประกอบการสวนสนาม เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง มีระเบียบวินัย สง่างามและความเป็นทหารอาชีพ ด้วยพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เป็นพิธีทางทหารที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันกองทัพไทย ซึ่งทหารทุกคน อาทิ นายทหารสัญญาบัตร นายทหารประทวน ทหารกองประจำการ จะต้องผ่านการเข้าร่วมพิธีดังกล่าว เพื่อความเป็นสิริมงคลและแสดงถึงความเป็นทหารอย่างสมบูรณ์ดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนสนามกองทัพไทย 2563วันกองทัพไทยวันกองทัพไทย 2563ธงชัยเฉลิมพลพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลสระบุรี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้