ข่าว
100 year

ภัยแล้งทำบางปะกงน้ำเค็มหนุนสูง คลองสาขาแห้งขอด น้ำดิบไม่พอใช้ทำประปา

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 09:41 น.
SHARE

สภาวะที่น้ำทะเลหนุนสูงทำให้น้ำเค็มทะลักเข้าแม่น้ำบางปะกง จนไม่มีน้ำเข้าสู่ระบบภายในคลองสาขา การเกษตร บ่อปลาต้องรีบแก้ปัญหาเร่งจับก่อนปลาตายหมด ขณะที่ เริ่มจะไม่มีน้ำดิบพอทำน้ำประปาแล้ว

จากสถานการณ์ภาวะภัยแล้งบวกกับน้ำทะเลหนุนสูงทะลักเข้าสู่แม่น้ำบางปะกงจนดันไปถึงจังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ประตูระบายน้ำในพื้นที่บางปะกงและภายในจังหวัดทั้งหมดไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อรับน้ำเข้าสู่คลองสาขาได้ ส่งผลทำให้ไม่มีน้ำทำการเกษตร และเกษตรกรที่เลี้ยงปลาก็ต้องรีบจับปลาเบญจพรรณขาย โดยบ่อปลาสลิดของ นายบุญเหลือ โทนลูกจันทร์ อายุ 67 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิด หมู่ 16 ต.บางปะกง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ปีนี้จะต้องได้เร่งนำคนงานและญาติมาช่วยกันจับปลาสลิดและปลาเบญจพรรณที่เลี้ยงไว้หลังสภาพอากาศที่เริ่มแปรปรวนภายในเดือนกุมภาพันธ์


เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิด กล่าวว่า กลัวว่าพอเริ่มเข้าหน้าแล้งไม่มีน้ำที่จะเติมเข้าบ่อปลาเพื่อหมุนเวียนน้ำเพิ่มออกซิเจนภายในบ่อ อีกทั้งน้ำในคลองนั้นถูกน้ำทะเลหนุนจนไม่สามารถสูบน้ำเข้ามาใช้ได้ และเริ่มเน่าเสีย และเริ่มมีภาวะน้ำตาย แห้งขาดคลอง หากปล่อยเลี้ยงต่อก็จะทำให้ขาดทุน จึงตัดสินใจวิดปลาทันทีเพื่อจะขายปลาสลิดที่เหลืออยู่ นายบุญเหลือ กล่าวว่าปีนี้อาจจะต้องรอดูฝนที่จะตกลงมาช่วงหน้าแล้ง หากไม่มีก็ต้องหยุดลงปลาสลิดชุดใหม่ และต้องรอให้หน้าฝนก่อนจึงเริ่มเลี้ยงอีกครั้งพร้อมรอให้น้ำจืดหนุนมาดันน้ำในแม่น้ำบางปะกงจะได้มีการเปิดประตูระบายน้ำ ซึ่งปกติแล้วจะสามารถมีน้ำเลี้ยงปลาได้ถึงเดือนมีนาคมถึงเมษายน และยิ่งตอนนี้สถานการณ์การผลิตน้ำประปาเริ่มจะมีปัญหา

ด้าน นายสมชาย ตันฑุลวาณิช ผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางปะกง ได้ออกประกาศเตือนให้กับผู้นำชุมชน ท้องถิ่น รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบในเรื่องการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางปะกง ได้ปรับลดแรงดันการจ่ายน้ำประปาในพื้นที่อำเภอบางปะกง เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้ง ส่วนผลกระทบต่อแหล่งน้ำดิบที่จะนำมาผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางปะกง มีปริมาณน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องและสภาวะน้ำเค็ม จากปริมาณน้ำฝนในปีนี้มีปริมาณน้อย


ผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางปะกง กล่าวด้วยว่า จากที่กล่าวมาจึงเป็นเหตุให้ต้องปรับลดแรงดันการจ่ายน้ำ เพื่อควบคุมปริมาณน้ำดิบให้เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา และเพื่อยืดระยะเวลาการจ่ายน้ำประปาให้ยาวนานขึ้น ส่งผลกระทบทำให้น้ำประปาในพื้นที่ไหลอ่อนกว่าปกติ จึงขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะสิ้นสุดลง พร้อมทั้งให้ประชาชนเตรียมถังเอาไว้สำรองน้ำใช้ในช่วงที่น้ำไม่ไหลหรือไหลอ่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งแม่น้ำบางปะกงน้ำทะเลหนุนคลองสาขาแห้งขอดฉะเชิงเทราการประปาส่วนภูมิภาค สาขาบางปะกงน้ำประปาไหลอ่อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้